Lẩu nấm thái chay với vị chua chua cay cay sẽ kích thích vị giác cả nhà ngày cuối tuần. Món lẩu với sự kết hợp của vị ngọt tự nhiên từ rau củ, nấm và các loại rau ăn kèm. Chắc chắn sẽ khiến mọi người xuýt xoa vì hương vị thơm ngon. Vào bếp trổ tài chế biến ngay món ngon này dịp cuối tuần thôi các nàng ơi!
Lẩu nấm chay là món ăn vừa thanh đạm lại bổ sung nhiều dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Nguyên liệu chính là đậu hũ và các loại nấm như nấm rơm, nấm kim châm… Đây đều là những thực phẩm cung cấp nhiều protein, chất khoáng và đặc biệt là các vitamin B, D…Mỗi tuần thay đổi khẩu vị với các món chay sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Lẩu nấm thái chay thanh đạm ngày cuối tuần
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
- Tô, dĩa
Nguyên liệu
- 300 gram đậu hũ
- 200 gram chả chay
- 200 gram đậu hũ ky chiên
- 1 kg bún tươi
- 1 trái khóm
- 3 trái cà chua
- 50 gram me chua
- 200 gram nấm rơm
- 100 gram nấm kim châm
- 100 gram nấm bào ngư
- rau ăn kèm: rau muống, bắp chuối bào, cải thìa…
- rau gia vị: ngò gai, quế, rau ôm
- 3 trái ớt
- 1 củ tỏi
Gia vị
- dầu ăn, nước mắm chay, muối, hạt nêm chay, đường, gói lẩu thái chay
Các bước thực hiện
- Sơ chế nguyên liệu1. Đậu hũ, đậu hũ ky và chả chay rửa lại với nước và cắt miếng nhỏ vừa ăn.2. Nấm rơm cắt làm đôi, nấm kim châm và nấm bào ngư rửa sạch và ngâm nước muối khoảng 15 phút rồi vớt ra rổ.3. Các loại rau ăn kèm nhặt bỏ phần úng, hư, rửa sạch cắt khúc và cho vào rổ.4. Rau gia vị rửa sạch và dùng kéo cắt nhuyễn.5. Thơm gọt vỏ, cắt mắt rồi cắt miếng nhỏ. Cà chua làm tương tự rồi cho cả hai vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.6. Sả rửa sạch, cắt khúc đập dập.7. Tỏi bóc vỏ cho vào máy xay nhuyễn.8. Ớt rửa rồi cắt lát.9. Cho me vào tô, bỏ nước ấm vào cho me tan ra. Lọc lấy nước cốt me.
- Nấu nước lẩuBắt chảo lên, cho dầu ăn vào cùng tỏi xay nhuyễn vào phi thơm. Sau đó cho sả đập dập cùng đậu hũ, chả chay, đậu hũ ky và các loại nấm vào xào. Đảo đều khoảng vài phút rồi tắt bếpBắt nồi lên cho 2 lít nước vào đun sôi, cho tỏi sả đã xào, nước cốt me, hỗn hợp khóm và cà chua vào. Nêm gia vị gồm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm chay và 1/2 gói lẩu thái chay vào. Nước sôi lại cho hỗn hợp đã xào vào . Sau đó tắt bếp, cho ớt cắt và rau gia vị vào.
- Thưởng thứcChuẩn bị nồi lẩu cho thành phẩm vào cùng dĩa bún tươi, dĩa rau ăn kèm và chén nước mắm chay cùng vài lát ớt cắt. Cả nhà cùng thưởng thức ngay thôi
Lưu ý
Dinh Dưỡng
Các món lẩu hấp dẫn khác
Lẩu vốn là món quen thuộc trong các dịp sum vầy gia đình hay các buổi tiệc tùng hội họp. Ngoài món lẩu nấm thái chay bạn có thể bổ sung thêm các loại hải sản hay nấu lẩu gà, lẩu đuôi bò, lẩu riêu cua… Đó đều là những món ngon không ai có thể cưỡng lại. Đặc biệt dùng trong những ngày tiết trời se se lạnh thì sẽ hao mồi lắm.
Lời kết
Những món chay ngày càng được nhiều người lựa chọn bởi giá trị dinh dưỡng mang lại. Cách chế biến lại vô cùng đơn giản và thích hợp với các chị em bận rộn. Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào thực hiện ngay cho cả nhà thưởng thức. Bếp sẽ liên tục cập nhật công thức nấu ăn chuẩn vị khác đến mọi người nhé!