Những cách làm tôm rang “ngon siêu cấp” chưa bao giờ làm các tín đồ mê ẩm thực phải thất vọng. Chính vì thế, cuối tuần này các chị em hãy cùng Bếp triển ngay những món tôm rang hấp dẫn, ngon đượm vị khó quên cho cả nhà mình thưởng thức nhé.
1. Cách làm tôm rang muối tiêu “đậm ngon liêu xiêu”
1.1. Nguyên liệu làm tôm rang
- Tôm tươi: 450 gram
- Hạt tiêu: 2 muỗng cà phê
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Bột bắp: 45 gram
- Hành lá: 1/4 cây
- Ớt xanh: 1 trái
- Tỏi băm: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1/2 chén
1.2. Thực hiện cách làm tôm rang muối tiêu đậm đà đưa cơm
- Tôm sú mua về dùng kéo cắt râu, bỏ chỉ đen.
- Rửa sạch tôm, thấm khô bằng khăn giấy rồi lăn vào chén bột bắp.
- Đun nồi nhỏ trên lửa vừa, rang khô hạt tiêu trong 15 phút cho đến khi thơm. Sau đó để nguội rồi cho vào máy xay tiêu hoặc có thể cho vào cối giã.
- Đun một nồi khác ở lửa vừa, rang khô muối cho đến khi muối hơi có màu vàng.
- Để nguội rồi cho muối + hạt tiêu vào với nhau, trộn đều là hoàn thiện nguyên liệu muối tiêu.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó nhanh chóng cho tôm vào chiên mỗi bên 30 giây.
- Vớt tôm ra để vào khăn giấy, rắc muối tiêu lên cho vừa miệng.
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, thêm tỏi vào chiên cho đến khi có màu vàng nâu, vớt tỏi ra khăn giấy cho thấm bớt dầu.
- Cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo, thêm ớt vào.
- Tắt bếp, thêm tỏi chiên vào chảo, đảo tất cả mọi thứ với nhau trong một phút.
- Thêm tôm vào chảo và nhẹ nhàng đảo trong 10 giây, rắc thêm chút hỗn hợp muối tiêu.
- Cuối cùng, thêm hành lá và ớt trái cắt nhỏ vào, cho tôm rang muối tiêu ra đĩa và thưởng thức.
2. Cách làm tôm rang trứng muối “béo ngon đắm đuối”
2.1. Nguyên liệu làm tôm rang
- Tôm sú: 200 gram
- Lòng đỏ trứng muối: 2 qủa
- Bơ: 2 muỗng cà phê
- Bột chiên xù: 3 muỗng canh
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
- Hành tím băm: 1 muỗng cà phê
- Đường trắng: 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê
2.2. Thực hiện cách làm tôm sú rang trứng muối thơm nức
- Tôm sú rửa sạch, cắt bỏ râu. Dùng dao rạch sống lưng, dùng tăm lấy phần chỉ tôm.
- Đem 2 lòng đỏ trứng muối đi rửa sạch, sau đó hấp cách thủy hoặc cho lòng đỏ vào lò nướng trong 2-3 phút rồi dùng nĩa tán nhuyễn.
- Cho 500ml dầu ăn vào chảo đun nóng, thả tôm vào chiên vàng giòn trong 3 phút, vớt ra giấy thấm dầu để ráo.
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn + thêm 2 muỗng cà phê bơ thực vật vào chảo trên lửa nhỏ, thêm 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành băm phi thơm.
- Sau đó, cho trứng muối đã tán nhuyễn vào, nêm 1 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, nấu trên lửa vừa cho tan.
- Cho tôm đã chiên vào sốt trứng muối, sau đó thêm 3 muỗng canh bột chiên xù vào đảo đều là hoàn thành.
3. Cách làm tôm rang tỏi ớt thơm ngon “ăn không ngớt”
3.1. Nguyên liệu làm tôm rang
- Tôm tươi: 500 gram
- Tỏi: 1 củ
- Bột bắp: 3 muỗng canh
- Rượu trắng: 2 muỗng canh
- Muối tiêu: 1 muỗng cà phê
- Ớt: 2 trái
- Dầu ăn: 4 muỗng canh
3.2. Thực hiện cách làm tôm rang tỏi ớt cho ngày cuối tuần
- Ớt cắt dọc, bỏ hạt, thái nhỏ ớt và tỏi băm rồi trộn với nhau.
- Tôm rửa sạch rồi để ráo, cho một muỗng tỏi băm vào rồi trộn đều lên.
- Lấy 1 cái bát cho tôm vào, rót 2 muỗng rượu, rắc 1 muỗng bột bắp và trộn đều.
- Đặt chảo lên bếp đun nóng dầu ăn, phi thơm vàng tỏi ớt rồi đổ ra bát.
- Đặt chảo trở lại bếp, cho 2 muỗng dầu ăn, bỏ tôm vào rang đến khi tôm chín đỏ.
- Gắp tôm ra dĩa, đổ bớt dầu ra khỏi chảo. Sau đó cho tôm trở lại chảo, rắc muối tiêu và bỏ chỗ tỏi ớt đã phi vàng lúc đầu vào cùng, đảo đều.
- Đảo tôm thêm khoảng 3 phút nữa rồi đổ ra đĩa là xong. Tôm chín đỏ au, ngấm gia vị đậm đà trông rất hấp dẫn.
4. Cách làm tôm rang muối Hảo Hảo ngon lên tới đỉnh
4.1. Nguyên liệu làm tôm rang
- Tôm sú: 400 gram
- Bột chiên giòn: 300 gram
- Muối Hảo Hảo: 200 gram
4.2. Thực hiện cách làm tôm rang muối Hảo Hảo siêu nhanh gọn
- Cho tôm sú vào tô cùng bột chiên giòn, dùng đũa trộn đều bột lên.
- Bắc chảo dầu nóng, cho tôm đã lăn bột vào chiên cho ngập dầu.
- Khi tôm chiên vàng đều, gắp ra thấm dầu rồi cho vào tô xóc đều cùng muối Hảo Hảo là xong.
- Cho tôm rang muối Hảo Hảo ra dĩa, ăn kèm cùng dưa leo, rau răm theo sở thích.
5. Cách làm tôm rang muối sả “ăn ghiền cực đã”
5.1. Nguyên liệu làm tôm rang
- Tôm tươi: 500 gram
- Sả: 1 cây
- Gừng: 1 củ
- Gạo tẻ: 50 gram
- Gạo nếp: 50 gram
- Đậu xanh không vỏ: 20 gram
- Muối hột: 1 muỗng canh
- Bột chiên giòn: 1/2 gói
- Dầu ăn: 1/2 chén
5.2. Thực hiện cách làm tôm rang muối sả với gạo nếp, gạo tẻ
- Cắt râu tôm, rửa sạch, để nguyên vỏ để giữ độ giòn cho món tôm rang muối.
- Làm sạch sả, gừng, cắt thành dạng sợi dài.
- Đun nóng dầu, chiên vàng gừng và sả cho thơm, vớt ra để riêng.
- Lăn tôm qua bột chiên giòn rồi đem chiên vàng, vớt ra đĩa để ráo dầu.
- Chuẩn bị hỗn hợp muối khô gồm: gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh không vỏ và muối hột. Đem rửa sạch, để ráo, rang chín vàng và xay thành bột mịn, trộn đều.
- Trong 1 chảo khác, làm nóng chảo rồi thêm tôm, muối, gừng, sả đã chiên vào đảo đều khoảng 5-10 phút là hoàn thành.
- Khi ăn chấm tôm với gia vị và cốt chanh, thêm vài lát ớt nữa là tuyệt vời ông mặt trời.
6. Cách làm tôm rang tỏi gừng “ngon cực số dzách”
6.1. Nguyên liệu làm tôm rang
- Tôm tươi: 300 gram
- Tỏi: 3 tép
- Gừng: 1 củ
- Nước tương: 1 muỗng cà phê
- Rượu trắng: 1/2 muỗng canh
- Đường trắng: 1/2 muỗng cà phê
- Hành lá băm: 1 muỗng cà phê
6.2. Thực hiện cách làm tôm rang tỏi gừng chuẩn vị hao cơm
- Gừng, tỏi gọt vỏ, băm nhuyễn. Tôm làm sạch, có thể giữ hoặc cắt bỏ râu.
- Làm nóng chảo với dầu ăn, cho gừng tỏi vào phi thơm 1 phút rồi cho tôm vào đảo sơ.
- Tiếp đó, cho 1 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng canh rượu nấu ăn, 1/2 muỗng cà phê đường vào chảo tôm, đảo thật đều cho tôm thấm gia vị.
- Đến khi thấy tôm chuyển sang màu đỏ và vỏ có màu nâu hơi cháy một chút là tôm đã chín, tắt bếp là xong.
- Dọn tôm ra dĩa, rắc thêm chút hành lá băm lên trên và ăn cùng cơm nóng.
7. Cách làm tôm rang kim chi “đổi vị chống ngán”
7.1. Nguyên liệu làm tôm rang
- Tôm tươi: 300 gram
- Kim chi cải thảo: 200 gram
- Hành tím: 10 gram
- Hành boa rô: 10 gram
- Tỏi: 15 gram
- Đường trắng: 25 gram
- Bột ngọt: 10 gram
- Tiêu: 5 gram
- Xốt nêm thịt heo Knorr: 20 gram
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Hạt nêm: 5 gram
7.2. Thực hiện cách làm tôm rang kim cực dễ tại nhà
- Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu, để ráo nước. Kim chi cắt thành từng miếng nhỏ.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ.
- Ướp tôm với tỏi băm và đầu hành lá thái nhỏ cùng tiêu xay, hạt nêm, đường, bột ngọt và 10 gram xốt nêm thịt heo knorr, trộn đều cho tôm ngấm vả để 10 phút.
- Đun nóng chảo dầu nóng, phi thơm vàng hành tím băm, cho tôm vào đảo đều nhanh tay.
- Khi tôm săn lại, cho thêm chút đường vào để tôm có màu vàng nâu đẹp mắt.
- Tiếp tục cho thêm nước mắm, bột ngọt, knorr từ thịt heo và chút hạt tiêu vào.
- Đảo đều khi tôm săn lại có màu vàng nâu, bạn cho thêm một chút dầu ăn vào rồi cho tiếp kim chi vào đảo đều tay.
- Thêm chút hành lá đã cắt nhỏ vào, đảo đều, tắt bếp là hoàn thành.
Lời kết
Woa… Thật quá thú vị với những cách làm tôm rang như Bếp vừa chia sẻ phải không nào các bạn. Đảm bảo cả nhà bạn sẽ phải tấm tắc khen ngon và ăn không ngừng đấy nhé. Các món tôm hấp dẫn này mà ngồi nhâm nhi với gia đình hoặc bạn bè, thêm vài ly bia mát lạnh nữa thì tuyệt còn gì bằng. Triển nhanh ngay và luôn các chị em ơi…!
>>> Xem thêm: Cách làm tôm chiên “siêu giòn thơm nức” với 6 bí kíp tại nhà
>>> Xem thêm: Cách làm tôm rang nước cốt dừa đảm bảo hao cơm