cách làm mực hấp

7 cách làm mực hấp ngon đủ kiểu, càng ăn càng gây thương nhớ

Cách làm mực hấp thế nào chuẩn vị thơm ngon mà không bị tanh? Mỗi khi gia đình bạn có dịp tụ họp cùng nhau thì đừng ngần ngại làm ngay các món hấp ngon lành, vừa có vị thanh mát, dễ ăn với thịt mực dai giòn sần sật bên ngoài và đậm đà gia vị bên trong.

Chắc chắn cả nhà bạn ai cũng sẽ thích món ngon này cho mà xem, hãy thử ngay cách làm mực hấp cùng Bếp nha mọi người.

1. Cách làm mực hấp dồn thịt mộc nhĩ ngon lạ miệng

1.1. Nguyên liệu làm mực hấp

  • Mực ống: 4 con
  • Thịt heo xay: 200 gram
  • Nấm mèo băm nhỏ: 30 gram
  • Hành tím: 10 gram
  • Ngò rí: 10 gram
  • Hạt nêm: 1 muỗng canh
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Tương ớt: 1 muỗng canh
  • Ớt sa tế: 1 muỗng canh
  • Ớt băm: 1/2 muỗng canh

1.2. Thực hiện cách làm mực hấp dồn thịt tiết kiệm thời gian

  • Ướp thịt heo xay với nấm mèo, hành tím băm, ngò rí, hạt nêm, tiêu trong 15 phút cho thịt thấm gia vị.
  • Rửa sạch mực, khoét ruột và đâm phần dưới đuôi bằng tăm tạo lỗ khí để dễ nhồi thịt.
  • Nhồi thịt bên trong thân mực sau đó lấy râu mực gắn lên trên và giữ cố định bằng que tăm.
  • Xếp mực vào xửng, đem hấp cách thủy khoảng 10 phút cho mực chín.
  • Mực đã hấp xong cho mực ra thớt rồi cắt thành những khoanh nhỏ vừa ăn.
  • Làm nước sốt: Bắc chảo nóng, cho vào 2 muỗng nước tương, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng ớt băm, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng ớt sa tế rồi khuấy đều cho sốt sôi sệt lại thì tắt bếp.
  • Bày mực ra đĩa, trang trí với ngò và chấm cùng nước sốt tùy thích.
mực hấp nhồi thịt
Cách làm mực hấp này có mùi thơm của mực hòa quyện vị béo của thịt và độ giòn của mộc nhĩ rất hấp dẫn khi thưởng thức.

2. Cách làm mực hấp hành tỏi ngon sần sật

2.1. Nguyên liệu làm mực hấp

  • Mực ống: 300 gram
  • Hành tây: 40 gram
  • Tỏi: 40 gram
  • Ớt sừng: 1 trái

2.2. Thực hiện cách làm mực ống hấp bao kích thích

  • Mực ống làm sạch để ráo, xắt khoanh hoặc để nguyên con tùy ý.
  • Tỏi lột vỏ để tép, hành xắt mỏng, ớt xắt lát.
  • Cho mực, tỏi, hành tây, ớt xắt nhỏ vào thố, nêm nước mắm và gia vị để thấm.
  • Cho mực đã ướp vào xửng hấp, mang hấp cách thủy khoảng 15 phút là chín.
  • Sau đó lấy thố mực ra và dùng nóng.
Mực ống hấp
Mực ống hấp kèm với hành và tỏi là món ăn cho mọi bữa tiệc lý tưởng.

3. Cách làm mực hấp cuộn tôm vừa ngon vừa bổ cho cả nhà

3.1. Nguyên liệu làm mực hấp

  • Mực ống: 1 con
  • Tôm tươi: 4 con
  • Gừng: 1 củ
  • Chanh: 1 trái
  • Hạt nêm: 1/3 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Hành lá: 5 nhánh
  • Muối: 1 muỗng cà phê

3.2. Thực hiện cách làm mực hấp cuộn tôm đơn giản dễ dàng

  • Tôm lột vỏ, rạch 1 đường giữa bỏ chỉ lưng tôm, ướp với 1/3 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu.
  • Mực ống cắt đôi, bỏ phần xương mực và rạch những đường chéo đều nhau để khi hấp mực sẽ đẹp hơn.
  • Cắt mực thành từng miếng vừa ăn, vắt chanh vào để mực săn lại.
  • Cuộn mực với tôm ở giữa, khi cuộn quay mặt trắng của mực ra ngoài. Sau đó, dùng hành lá buộc lại.
  • Đun sôi nước và cho mực đã cuộn vào hấp cách thủy, cho thêm gừng vào nồi nước để khử mùi tanh.
  • Khi mực chín thì gắp ra đĩa, dùng kèm với muối tiêu chanh rất ngon.
mực cuộn tôm hấp
Cùng vào bếp và thực hành ngay món ngon này cho cả gia đình thôi.

4. Cách làm mực hấp nhồi xôi mềm dẻo, ngon đậm vị

4.1. Nguyên liệu làm mực hấp

  • Mực ống: 2 con
  • Gạo nếp: 120 gram
  • Cà rốt: 40 gram
  • Nấm hương: 50 gram
  • Muối: 2 gram
  • Dầu ăn: 25 ml
  • Nước tương: 8 ml

4.2. Thực hiện cách làm mực nhồi xôi hấp thơm lừng, thanh mát

  • Gạo nếp vo sạch, đem ngâm nước khoảng 3 tiếng.
  • Cà rốt bào vỏ, cắt nhỏ. Nấm hương rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Mực rửa sạch nhiều lần bằng muối, loại bỏ màng đen.
  • Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho cà rốt và nấm hương vào xào thơm.
  • Tiếp đó, cho gạo nếp vào xào chung, nêm muối, nước tương rồi đảo đều, tắt bếp.
  • Sau đó, nhồi nếp vào mực, dùng tăm cố định miệng ống mực lại.
  • Cho mực vào nồi hấp chín khoảng 30 – 35 phút là được.
  • Mực nhồi chín gắp ra, cắt miếng vừa ăn.
  • Bày mực nhồi lên dĩa và thưởng thức khi còn nóng.
mực hấp nhồi xôi
Cách làm mực hấp nhồi xôi này vừa ngon vừa lạ miệng, không chứa quá nhiều dầu mỡ rất thích hợp dùng cho các bữa tiệc gia đình.

5. Cách làm mực hấp sả sốt mắm chanh làm mồi nhậu cực thích

5.1. Nguyên liệu làm mực hấp

  • Mực: 6 con
  • Sả: 1 cây
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Gừng: 1 miếng
  • Lá chanh: 3 lá
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Nước cốt chanh: 3 muỗng canh
  • Đường trắng: 1.5 muỗng canh
  • Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Ớt băm: 1 muỗng canh
  • Ngò rí: 1 muỗng canh

5.2. Thực hiện cách làm mực hấp sả chín giòn, ngon sần sật

  • Gừng thái lát mỏng. Hành lá thái khúc, sả đập dập.
  • Lá chanh xé nhỏ, cho hết vào đĩa. Mực làm và rửa sạch để xếp trên đĩa sả.
  • Trong chén trộn đều 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng nước cốt chanh, 1.5 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh ớt tỏi băm, 1 muỗng canh ngò rí băm.
  • Nấu nước sôi, cho đĩa mực vào hấp 15 phút là mực chín.
  • Tắt bếp, lấy đĩa mực ra, dùng dao cắt từng khoanh mực cho vừa ăn.
  • Cuối cùng, dội nước sốt mắm chanh vừa pha, trộn đều lên và thưởng thức.
mực hấp sả
Mực hấp sả sốt nước mắm chanh chua cay, mặn ngọt dùng làm mồi nhấm bia rượu thì ngon hết biết luôn.

6. Cách làm mực hấp kiểu Hồng Kông đậm vị cà ri tinh tế

6.1. Nguyên liệu làm mực hấp

  • Mực: 350 gram
  • Bột cà ri: 2 muỗng canh
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Đường trắng: 5 muỗng canh
  • Đường trắng: 1 muỗng canh
  • Sốt tương đen: 1 muỗng canh
  • Bột mì: 1 muỗng canh
  • Tỏi: 5 gram

6.2. Thực hiện cách làm mực hấp cà ri Hồng Kông cực hấp dẫn

  • Mực làm sạch, đem chần qua nước 1 phút, vớt ra để ráo, cắt mực thành miếng vuông vừa ăn.
  • Cho mực vào bát, thêm bột mì vào rồi bóp đều.
  • Làm nước sốt: cho vào chén sốt cà ri, dầu hào, tương đen, đường và muối vào trộn đều.
  • Đổ hỗn hợp sốt vào bát mực, trộn thật đều rồi cho vào tô lớn.
  • Đặt mực vào xửng hấp, hấp mực trong 5 phút trên lửa lớn rồi tắt lửa.
  • Để nguyên mực hấp trong nồi thêm 10 phút nữa trước khi lấy ra dùng.
mực hấp hồng kông
Món ăn nóng hổi, thanh vị mà không kém phần đậm đà thật là hấp dẫn.

7. Cách làm mực hấp kiểu Thái làm mồi nhậu lai rai

7.1. Nguyên liệu làm mực hấp

  • Mực: 1 con
  • Hành tây: 1/4 củ
  • Ớt: 2 trái
  • Cần tây: 1 cây
  • Xà lách: 50 gram
  • Tỏi: 2 tép
  • Tương ớt: 40 gram
  • Rượu trắng: 1 muỗng canh
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê

7.2. Thực hiện cách làm mực hấp kiểu Thái bằng lò vi sóng

  • Làm sạch mực, bỏ da và ruột, cắt thành từng khoanh dày khoảng 1cm.
  • Hành tây và tỏi băm nhuyễn, ớt cắt nhỏ, cần tây bỏ lá, cắt hạt lựu.
  • Cho mực vào tô, thêm 1 muỗng canh rượu vào bóp đều để khử mùi tanh của mực.
  • Lấy 1 chén khác, cho hành tây, ớt, cần tây, tỏi vào, thêm tương ớt và 1/2 muỗng cà phê muối vào trộn đều.
  • Sau đó lấy hỗn hợp gia vị vừa trộn ở trên đổ hết vào tô mực, bóp đều lần nữa.
  • Đậy nắp tô mực lại, cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng nửa tiếng.
  • Sau khi ướp xong, lấy mực ra cho vào hộp đựng có lót sẵn vài lá xà lách rồi đổ mực và cả nước ướp lên.
  • Đậy nắp lại, và cho vào lò vi sóng, quay ở 700W trong vòng 2 phút.
  • Cuối cùng lấy mực ra và dùng nóng.
mực hấp thái
Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn có thể thưởng thức món ăn mới lạ cực ngon đậm chất Thái Lan rồi.

Lời kết

Trên đây, Bếp vừa hướng dẫn cho các bạn 7 cách làm mực hấp tại nhà chuẩn ngon không chê vào đâu được. Các bạn biết không, mực còn có tác dụng giải độc cho gan, giúp cơ thể chống lại sự mệt mỏi, điều hòa huyết áp, ngăn ngừa tình trạng lão hoá của cơ thể nữa đấy. Giờ thì các món ngon đã sẵn sàng bung tỏa hương thơm trên bàn bếp, bạn còn chờ gì nữa mà không cùng cả nhà thưởng thức ngay đi nào!

>>> Xem thêm: Triển 6 cách làm mực nướng làm “mồi bén” cho ông xã nhậu

>>> Xem thêm: Cách Làm Món Mực Hấp Hành Gừng Hấp Dẫn Bắt Mắt

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.