Giỏ Hàng
Cách làm mực dồn thịt

Cách làm mực dồn thịt hảo ngon: 5 bí kíp ăn hoài không ngán

Tối nay ăn gì? Học ngay cách làm mực dồn thịt cho cả nhà phải trầm trồ khen ngợi các chị em nhé. Đây là một trong những món ngon không những cực kỳ bắt vị mà còn chuẩn “đưa cơm” số 1 lắm đấy. Đừng chần chừ thêm nữa, cùng Bếp triển ngay những công thức cách làm mực dồn thịt cho bữa cơm tối của nhà bạn đi nào!

1. Cách làm mực dồn thịt rim sốt mật ong

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Mực ống: 3 con
  • Thịt heo bằm: 100 gram
  • Hành tỏi băm: 1 muỗng cà phê
  • Gia vị: tiêu, muối, nước tương, dầu hào, dầu ăn, mật ong, đường, hạt nêm

1.2. Hướng dẫn cách làm mực dồn thịt rim mật ong

  • Mực làm sạch, bỏ ruột trong thân ống mực, rửa sạch để ráo.
  • Pha sốt rim mực gồm: 20ml nước tương + 15ml dầu hào + 15ml mật ong + 20 gram đường + 30ml nước lọc trong chén, khuấy đều cho tan.
  • Làm nhân mực: Trộn thịt heo bằm + tỏi băm, hành tím băm, xíu muối, tiêu, hạt nêm, chút dầu ăn rồi ướp 5 – 7 phút để thịt thấm gia vị.
  • Dồn thịt vào bên trong thân mực, dùng tăm xiên chặt đầu ống thân mực lại.
  • Đun nóng chảo với ít dầu, phi thơm tỏi băm rồi thả mực dồn thịt vào chiên sơ.
  • Đổ hỗn hợp nước sốt đã pha vào chảo, để lửa nhỏ và rim mực 30 phút.
  • Lấy mực nhồi thịt ra, cắt khoanh tròn và dùng với cơm nóng sẽ rất tuyệt.
mực nhồi thịt sốt mật ong
Món này ăn kèm với dưa leo, cà chua cắt lát sẽ càng thêm bắt vị lắm nhé.

2. Cách làm mực dồn thịt kiểu nải chuối hấp

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Mực ống: 500 gram
  • Thịt heo bằm: 300 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Củ nghệ: 1 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Hành tím: 2 củ
  • Gia vị: tiêu, muối, bột ngọt

2.2. Hướng dẫn cách làm mực dồn thịt nải chuối hấp

  • Hành tây, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cà rốt gọt vỏ, thái nhỏ và băm nhuyễn. Mực ống sơ chế sạch, tách rời đầu mực.
  • Băm nhỏ đầu mực trộn với thịt bằm, cà rốt, hành lá, hành tím, hành tây, nêm gia vị rồi trộn đều làm hỗn hợp nhân.
  • Nhồi phần nhân vừa trộn vào bụng mực ống, dùng tăm tre giữ cố định.
  • Ép lấy nước củ nghệ tươi, dùng cọ phết đều lên các con mực ống cho có màu vàng giống nải chuối.
  • Đặt nải chuối mực nhồi thịt vào xửng hấp 20 phút là được.
  • Bày món ăn ra dĩa, tưới nước sốt ưa thích lên ăn kèm sẽ rất ngon.
mực dồn thịt hình nải chuối
Triển ngay cách làm mực dồn thịt hình nải chuối vừa ngon miệng lại vừa đẹp mắt.

3. Cách làm mực dồn thịt hấp sốt me

3.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Mực ống: 500 gram
  • Thịt heo: 350 gram
  • Nước cốt me: 150 ml

3.2. Hướng dẫn cách làm mực dồn thịt hấp sốt me

  • Mực ống làm sạch, bỏ râu, ngâm nước rượu pha loãng 10 phút để khử bớt tanh, rửa lại với nước sạch, để ráo nước.
  • Trộn đều thịt xay, hành tím băm, ớt băm, hạt nêm để 10 phút cho thấm gia vị.
  • Làm sốt me: phi thơm tỏi băm, cho nước cốt me vào nồi đun sôi, nêm nước mắm và hạt nêm cho vừa ăn.
  • Cho nhân thịt dồn từ vào mực cho chắc nhân, đem hấp cách thủy 20 phút là vừa chín, lấy ra cắt lát vừa ăn.
  • Xếp vào đĩa, rưới sốt me pha sẵn vào, trang trí cần tây cho đẹp, dùng nóng với cơm.
mực dồn thịt sốt me
Cách làm mực dồn thịt sốt me có vị chua chua ngọt ngọt làm món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn.

4. Cách làm mực dồn thịt chiên giòn

4.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Mực ống: 1 kg
  • Thịt heo bằm: 200 gram
  • Nấm hương, nấm mèo: 20 gram/ mỗi thứ
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Hành lá: 1/2 cây
  • Miến: 1 nắm
  • Rượu trắng: 2 muỗng canh
  • Gừng: 2 lát
  • Gia vị: đường trắng, tiêu, hạt nêm

4.2. Hướng dẫn cách làm mực dồn thịt chiên giòn

  • Bóp mực với chút rượu và gừng để khử mùi tanh, rửa sạch, ướp 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, xoa đều trong và ngoài con mực, để 15 phút cho ngấm.
  • Phần râu mực cắt nhỏ. Nấm mèo, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Hành tây cắt hạt lựu, hành lá cắt nhỏ. Miến ngâm mềm, cắt khúc 2cm.
  • Trộn đều thịt bằm, hành tây, hành lá và miến vào chén, nêm 1/2 muỗng cà phê đường, tiêu, hạt nêm.
  • Sau đó, nhồi nhân vào bên trong thân mực, dùng tăm ghim chặt đầu mực lại.
  • Cho mực đã nhồi nhân vào tô, đem hấp 15 phút rồi lấy mực ra, để nguội bớt.
  • Đun nóng chảo dầu, cho mực vào chiên ở lửa to để mực vàng đều là được.
  • Vớt mực ra cho ráo dầu, cắt khoanh và bày ra đĩa. Trang trí với ngò ta ớt trái cho đẹp mắt.
mực dồn thịt chiên giòn
Cách làm mực dồn thịt chiên giòn kiểu này không hề dai mà còn có độ giòn sần sật rất hấp dẫn.

5. Cách làm mực dồn thịt nướng

5.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Mực ống: 600 gram
  • Thịt heo xay: 200 gram
  • Trứng gà: 1 quả
  • Ớt, tỏi, ngò rí, ngò gai: 10 gram/ mỗi thứ
  • Sả băm: 30 gram
  • Hành tím băm: 20 gram
  • Gia vị: hạt nêm, đường trắng, tiêu, nước mắm, dầu ăn, nước tương, sa tế, nước cốt chanh

5.2. Hướng dẫn cách làm mực dồn thịt nướng

  • Làm nhân thịt: ướp thịt heo xay với hành tím băm, 1 muỗng cà phê mỗi thứ gồm: đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn và 2 muỗng cà phê nước mắm.
  • Đập một quả trứng gà vào rồi trộn đều hỗn hợp, ướp 15 phút cho thấm gia vị.
  • Rửa sạch mực, khoét ruột, đâm dưới đuôi bằng tăm tạo lỗ khí để dễ nhồi thịt.
  • Nhồi thịt vào thân mực, lấy râu mực gắn lên trên, giữ cố định bằng que tăm.
  • Cho 150ml nước tương, sả băm, 3 muỗng đường, 2 muỗng sa tế vào tô, khuấy đều tạo thành sốt ướp và rưới lên phần mực đã nhồi thịt, ướp 20 phút.
  • Cho mực đã ướp lên vỉ nướng than, khi nướng nhớ dùng dao khứa phần giữa thân mực và lật đều 2 mặt để thịt bên trong được chín đều.
  • Cho vào máy xay hoặc giã nhuyễn trong cối tỏi, ớt, ngò rí và ngò gai.
  • Trộn hỗn hợp đã xay vào tô nhỏ với 4 muỗng nước mắm, 4 muỗng nước lọc, 4 muỗng đường và 1 muỗng nước cốt chanh.
  • Vậy là xong phần sốt chấm mực rất đậm đà hấp dẫn.
mực ống nhồi thịt nướng
Hãy thêm ngay món mực ống nhồi thịt nướng vào bữa cơm gia đình, giúp bữa ăn thêm ngon miệng hấp dẫn nhé.

Lời kết

Thật tuyệt vời và thú vị với những cách làm mực dồn thịt như Bếp vừa giới thiệu phải không cả nhà. Từ vị giòn dai của mực hòa quyện với nhân thịt ngọt bùi hấp dẫn bên trong, chấm cùng nước sốt chua ngọt mà bạn yêu thích thì quả thật là hấp dẫn hơn bao giờ hết. Nhanh tay chế biến ngay cho cả gia đình mình cùng thưởng thức nhé.

>>> Xem thêm: Bí kíp 5 cách làm mực nhồi thịt ngon sần sật “vạn người mê”

>>> Xem thêm: Cách Làm Mực Chiên Nước Mắm Cho Bữa Cơm Ngon Hấp Dẫn

Nhập bình luận

Free Ship Tận Nhà

Cho đơn hàng từ 300k

Đổi Trả Trong 5 Ngày

đối với sản phẩm lỗi

Bảo Hành Toàn Quốc

hỗ trợ bảo hành tận nhà

Bảo Mật Thanh Toán

không lộ thông tin cá nhân

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.