Cách làm mực chiên tại nhà với lớp vỏ ngoài giòn rụm, thịt mực bên trong mềm ngọt sẽ là món ăn tuyệt vời cho gia đình bạn mỗi khi có dịp sum họp. Mực chiên giòn luôn là món khoái khẩu mà cả người lớn và trẻ nhỏ ai cũng đều yêu thích.
Ngay sau đây, Bếp sẽ hướng dẫn các bạn một vài công thức cách làm mực chiên giòn độc đáo, đậm đà bắt vị mà không ai có thể chối từ. Nào ta cùng vào bếp các bạn nhé!
1. Cách làm mực chiên giòn xốt cam chua ngọt, béo ngậy
1.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Mực lá: 500 gram
- Cam sành: 1 quả
- Cải xoong baby: 100 gram
- Ngò tây: 1 nhánh
- Hạt nêm Aji-ngon Heo: 1 muỗng cà phê
- Xốt Mayonnaise Aji-mayo: 3 muỗng canh
- Bột chiên giòn Aji-Quick gia vị nêm sẵn: 1 gói
1.2. Thực hiện cách làm mực que chiên giòn xốt cam ai cũng thích
- Mực lá rửa sạch để ráo, sau đó khứa vảy rồng rồi thái thành que dài.
- Ướp mực với 1 muỗng canh rượu trắng, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1.5 muỗng cà phê Aji-ngon Heo, 1 muỗng canh gia vị nêm sẵn Aji-Quick bột chiên giòn.
- Trộn đều hỗn hợp, ướp 15 phút cho mực thấm gia vị.
- Chuẩn bị cái tô cho 1 gói bột vào, đổ 150ml nước lọc vào khuấy đều đến khi hỗn hợp sệt mịn là được.
- Thêm vào tô bột 1 muỗng cà phê ngò tây băm nhuyễn, 1 muỗng canh nước cam tươi khuấy đều hỗn hợp.
- Bắt chảo dầu cho nóng, nhúng từ từ cải xoong baby vào tô bột sau đó cho vào chiên vàng giòn thì vớt ra.
- Tiếp theo, nhúng từng sợi mực vào tô bột rồi thả vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn thì vớt ra.
- Phần nước chấm: cho 3 muỗng canh xốt Mayonnaise Aji-mayo vào chén + 2 muỗng canh nước cam tươi + 1 muỗng canh tép cam rồi trộn đều hỗn hợp xốt.
2. Cách làm mực chiên xù chấm xốt mắm tắc cực hấp dẫn
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Mực tươi: 500 gram
- Nước mắm: 50 gram
- Đường trắng: 50 gram
- Ớt bột: 10 gram
- Tỏi băm: 20 gram
- Ớt băm: 20 gram
- Nước cốt tắc: 20 ml
- Trứng gà: 2 quả
- Bột chiên giòn: 200 gram
- Bột chiên xù: 200 gram
2.2. Hướng dẫn cách làm mực chiên xù ăn siêu giòn rôm rốp
- Nước xốt: Cho vào nồi nhỏ gồm nước mắm, đường trắng, ớt bột, khuấy tan và nấu đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp để nguội.
- Sau đó, cho vào nồi nước mắm gồm: tỏi băm, ớt băm và 20ml nước cốt tắc, dùng muỗng khuấy đều các nguyên liệu cho hòa quyện với nhau.
- Mực tươi rửa sạch, để ráo và cắt mực thành từng khoanh tròn.
- Nhúng mực vào trứng gà đánh tan rồi nhúng qua bột chiên giòn.
- Lặp lại bước này thêm 1 lần, sau đó nhúng qua bột chiên xù.
- Cho mực vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn 2 mặt rồi vớt ra thấm dầu.
- Khi ăn rưới xốt mắm lên món mực chiên và thưởng thức sẽ rất ngon.
3. Cách làm mực chiên giòn xóc trứng muối bùi béo, thơm ngậy
3.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Mực tươi: 1 con
- Trứng vịt muối: 1 quả
- Hành lá: 20 gram
- Tỏi băm: 1/4 muỗng cà phê
- Ớt: 1 trái
- Bột bắp: 1 uỗng canh
- Dầu ăn: 350 ml
3.2. Hướng dẫn cách làm mực chiên giòn xóc trứng muối vạn người mê
- Mực mua về làm sạch, khứa vảy rồng rồi cắt miếng vừa ăn.
- Đun sôi nồi nước, thả mực vào luộc sơ trong 1 phút rồi vớt ra để ráo.
- Sau đó, bạn đem xóc đều mực với 1 muỗng canh bột bắp.
- Đun nóng khoảng 300ml dầu trong nồi ở 180 độ, trút mực vào chiên cho đến khi có màu vàng nâu, vớt mực ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
- Làm nóng chảo khác với 1 muỗng canh dầu, trút tỏi bằm và lòng đỏ trứng muối vào xào thơm.
- Trút mực chiên vào đảo nhanh tay trên lửa vừa, xào chừng 1 phút cho mực thấm vị trứng muối rồi tắt lửa.
- Múc mực sốt ra đĩa sâu lòng, rắc ớt thái khoanh và hành cắt nhỏ lên trên cho đẹp là xong.
4. Cách làm mực chiên kim chi kiểu Hàn cay thơm, giòn béo
4.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Kim chi cải thảo: 300 gram
- Trứng gà: 1 quả
- Mực ống: 1 con
- Ớt: 3 trái
- Dầu ăn: 50 ml
- Bột chiên giòn: 2.5 chén
- Nước lọc: 2 chén
4.2. Hướng dẫn cách làm mực chiên kim chi ngon khó cưỡng
- Kim chi cải thảo Hàn Quốc có thể mua tại các siêu thị bán nguyên liệu Hàn hoặc là các địa chỉ của những chị em làm tai nhà nhé! Đem cắt kim chi thành những đoạn nhỏ. Ớt thái lát.
- Mực ống tươi làm sạch, chần sơ qua nước sôi cho thịt mực săn lại thì tiến hành thái nhỏ thịt mực.
- Trong tô lớn, trộn đều 2.5 chén bột chiên giòn với 2 chén nước lọc, thêm 1 quả trứng vào, dùng phới lồng khuấy tan đều. Sau đó thêm kim chi, mực và ớt đã cắt vào, trộn đều lên.
- Đun nóng nhiều dầu ăn trong chảo, cho hỗn hợp vừa trộn vào chảo, dàn mỏng đều, chiên lửa nhỏ vừa.
- Khi lớp đáy săn cứng lại thì tiến hành trở mặt chiên tiếp mặt còn lại cho chín đều nhé!
5. Cách làm mực chiên kiểu mới, ngon lạ đầy kích thích
5.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Mực ống: 300 gram
- Khoai tây: 2 củ
- Cà rốt: 1/2 củ
- Cần tây: 1/3 cây
- Trứng gà: 1 quả
- Muối: 1/3 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
- Bột gạo: 1/4 chén
- Dầu ăn: 100 ml
- Rượu trắng: 1 muỗng canh
- Tương ớt: 1 muỗng canh
- Hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê
5.2. Hướng dẫn cách làm mực chiên rau củ bổ dưỡng cho trẻ nhỏ
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ rồi đem hấp chín.
- Mực rửa sạch với rượu trắng rồi cắt khoanh dày khoảng 1 cm.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Cần tây rửa sạch, cắt nhuyễn.
- Nghiền nhuyễn khoai tây rồi trộn đều với cà rốt, cần tây, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê tiêu để làm nhân.
- Lăn mực qua bột gạo, nhồi nhân vào giữa các khoanh mực, dàn cho phẳng đều.
- Đánh đều trứng gà với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.
- Đun nóng 100ml dầu ăn trong chảo, nhúng các khoanh mực vào trứng rồi cho vào chảo chiên với lửa nhỏ đến khi vàng đều các mặt.
- Vớt mực ra để cho ráo dầu. Bày trí mực chiên ra đĩa và thưởng thức với tương ớt.
6. Cách làm mực chiên tam sắc chuẩn vừa miệng và đẹp mắt
6.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Mực ống: 300 gram
- Muối: 1 gram
- Tiêu: 1/2 gram
- Bột chiên giòn: 30 gram
- Ớt: 20 gram
- Hành tây: 15 gram
- Dầu ăn: 400 ml
- Bột thìa là: 1 muỗng cà phê
- Sốt BBQ: 1 muỗng cà phê
6.2. Hướng dẫn cách làm mực chiên tam sắc ngon số dzách tại nhà
- Mực ống làm sạch, rửa mực với nước có pha rượu trắng và gừng đập dập để mực sạch và giòn ngon hơn.
- Sau đó tách bỏ râu mực, bỏ đầu, bóc màng, rửa lại cho sạch rồi đem cắt thành khoanh nhỏ dày chừng 2cm.
- Cho mực vào bát, thêm muối, hạt tiêu vào đảo đều, ướp trong 15 phút cho thấm.
- Khi mực đã ngấm vị, bạn chắt hết phần nước mực tiết ra trong lúc ướp, sau đó đổ mực vào bát bột chiên giòn, xóc đều cho bột áo thành lớp mỏng đều quanh mực.
- Đun sôi chảo dầu lên 140 độ thì cho mực vào chiên đến khi hơi ngả vàng, vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo bớt.
- Hành tây bóc sạch vỏ lụa, thái hạt lựu. Ớt xanh, ớt đỏ cũng bỏ hạt, thái nhỏ.
- Làm nóng một chảo khác với chút dầu láng mặt, cho hành tây vào đảo thơm, thêm cho ớt xanh và ớt đỏ vào xào chung.
- Cho mực chiên vào đảo đều, thêm nước sốt thịt nướng vào đảo nhanh tay.
- Sau cùng rắc bột thìa là lên và ngay lập tức tắt lửa rồi đảo đều.
Lời kết
Thật quá dễ với 6 bí kíp cách làm mực chiên như Bếp vừa hướng dẫn phải không nào các bạn. Hãy nhanh tay bỏ túi những công thức ấy để có dịp trổ tài vào ngày cuối tuần cho cả nhà cùng nhâm nhi nhé. Bếp chúc bạn thành công!
>>> Xem thêm: 7 cách làm mực hấp ngon đủ kiểu, càng ăn càng gây thương nhớ
>>> Xem thêm: Cách Làm Mực Chiên Giòn – Món Ăn Vặt Cho Các Bé