cách làm bánh nếp

7 cách làm bánh nếp mặn, ngọt ăn hoài chẳng ngán  

Cách làm bánh nếp ngon nhân mặn, ngọt tại nhà dễ hay khó? Các bạn biết không, món bánh nếp có rất nhiều công thức chế biến đa dạng từ Âu sang á với đủ các hương vị thơm ngon khó tả.

Trong bài chia sẻ công thức sau đây, Bếp sẽ hướng dẫn các bạn một vài bí quyết cho cách làm bánh nếp mặn, ngọt để bạn tha hồ trổ tài ngay tại nhà mình nhé!

1. Cách làm bánh nếp mặn nhân thịt đậm đà cho bữa ăn sáng

1.1. Nguyên liệu làm bánh nếp

  • Thịt heo bằm: 200 gram
  • Nước: 1.50 lít
  • Nước tương: 5 ml
  • Muối: 1.50 muỗng cà phê
  • Bột khoai tây: 5 gram
  • Dầu mè: 5 ml
  • Gừng: 10 gram
  • Bột nếp: 300 gram
  • Hẹ: 1 cây
  • Hành boa rô: 1/2 cây
  • Cần tây: 1 cây
  • Nấm hương: 5 cái
  • Tôm khô: 10 gram
  • Tiêu: 2 gram

1.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm bánh nếp nhân nấm thịt heo

  • Gừng rửa sạch băm nhỏ. Cho thịt băm vào tô với 20ml nước trộn đều, thêm gừng băm, nước tương, 1/2 muỗng cà phê muối, dầu mè, bột khoai tây vào trộn đều.
  • Viên thịt đã trộn thành 20 phần bằng nhau, để thịt đã viên vào tủ lạnh khoảng 30 phút.
  • Cho bột nếp vào tô và đổ 150ml nước vào trộn đều sau đó đổ 150ml nước sôi vào trộn chung.
  • Nhào bột thành khối bột đồng nhất dẻo mịn rồi chia khối bột thành 20 phần bằng nhau.
  • Lấy từng khối bột ra cán thành tấm mỏng, cho nhân thịt vào giữa và viên tròn lại.
  • Đun sôi một nồi nước rồi cho bánh trôi vào luộc ở lửa nhỏ khoảng 10 phút cho đến khi chín nổi lên trên. Vớt bánh ra thau nước lạnh cho khỏi dính.
  • Hẹ, cần tây, hành boa rô rửa sạch, cắt khúc. Nấm hương ngâm nở thái lát, tôm khô ngâm mềm.
  • Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho tỏi, hẹ, nấm, tôm khô, cần tây vào xào chín sau đó đổ 1180ml nước vào đun sôi khoảng 10 phút.
  • Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối và hạt tiêu cho đậm đà rồi trút bánh trôi đã luộc vào đun sôi trở lại là xong.
bánh nếp mặn
Cách làm bánh nếp mặn với lớp vỏ ngoài dẻo dẻo cùng phần nhân thịt đậm đà ăn kèm với nước dùng ngọt thơm hẳn sẽ đốn tim bất kỳ ai nếm thử.

2. Cách làm bánh nếp dâu tây kiểu Nhật hương vị ngọt ngào, quyến rũ

2.1. Nguyên liệu làm bánh nếp

  • Bột nếp: 150 gram
  • Bột bắp: 150 gram
  • Đậu đỏ: 200 gram
  • Đường nâu: 150 gram
  • Đường trắng: 150 gram
  • Dâu tây: 20 trái

2.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm bánh nếp dâu tây Nhật Bản

  • Dâu tây rửa sạch, cắt bỏ cuốn. Đậu đỏ đãi sạch, ngâm qua đêm.
  • Cho 150 gram bột nếp, 120 gram bột bắp, 150 gram đường trắng và 200ml nước lọc vào tô, trộn đều.
  • Cho đậu đỏ vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, đun đến khi đậu chín nhừ khoảng 45 phút.
  • Cho đậu đã chín vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi trộn đều với 150 gram đường nâu.
  • Tiếp theo, hấp hỗn hợp bột khoảng 30-45 phút cho đến khi bột quánh dẻo, có màu hơi đục là được.
  • Rắc bột bắp còn lại ra khay rồi lăn chỗ bột vừa hấp qua cho bột bắp phủ đều.
  • Cắt khối bột thành những hình vuông nhỏ, kích thước khoảng 6×6 cm.
  • Cho 1 muỗng canh đậu đỏ đã chuẩn bị ở trên lên miếng bột, trải đều rồi đặt dâu tây lên, gấp 4 góc hình vuông lại.
  • Dùng hai tay lăn khối bột để tạo hình tròn. Bày trí bánh ra đĩa và thưởng thức.
Bánh nếp dâu tây Nhật Bản
Bánh nếp dâu tây Nhật Bản với lớp vỏ mỏng bên ngoài và lớp đậu đỏ bao bọc quanh trái dâu chua chua, ngọt ngọt tạo thành chiếc bánh ngọt ngào và quyến rũ.

3. Cách làm bánh nếp nhân xoài ăn hoài không ngán

3.1. Nguyên liệu làm bánh nếp

  • Bột nếp: 150 gram
  • Dừa nạo: 100 gram
  • Đường bột: 50 gram
  • Bột năng: 40 gram
  • Sữa tươi: 250 ml
  • Dầu ăn: 25 ml
  • Xoài chín: 1 trái

3.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm bánh nếp nhân xoài chín

  • Đầu tiên, trộn đều 150 gram bột nếp, 50 gram đường bột, 40 gram bột năng trong 1 cái tô.
  • Tiếp theo, cho 250ml sữa tươi, 25ml dầu ăn vào cùng, đánh đều.
  • Cho hỗn hợp vào nồi, hấp cách thủy lửa lớn khoảng 15 phút cho bột chín. Lấy bột ra, để nguội.
  • Xoài gọt vỏ, cắt thành các miếng vuông nhỏ.
  • Vo bột thành viên tròn, nhỏ, ấn dẹp, cho xoài vào, vo tròn lại.
  • Cuối cùng chỉ việc lăn bánh qua 1 lớp dừa nạo là xong.
bánh nếp nhân xoài
Cách làm bánh nếp nhân xoài thật là dễ, giờ thì chỉ việc ăn thật ngon miệng thôi nào.

4. Cách làm bánh nếp táo tàu nhâm nhi cùng trà nóng

4.1. Nguyên liệu làm bánh nếp

  • Táo tàu: 20 trái
  • Bột nếp: 100 gram
  • Bột bắp: 20 gram
  • Đường trắng: 50 gram
  • Mật ong: 10 ml

4.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm bánh nếp táo tàu

  • Ngâm táo tàu trong tô nước lạnh khoảng 1 giờ để táo tàu nở ra.
  • Trong 1 tô khác, cho 100 gram bột nếp, 1/2 chén nước ấm vào, trộn đều thành một hỗn hợp mềm, mịn.
  • Nặn bột nếp thành những viên dài, nhỏ, cho vào bên trong táo tàu.
  • Cho táo tàu vào nồi, hấp chín khoảng 12 phút.
  • Làm phần sốt: Cho 20 gram bột bắp, 10ml mật ong, 50 gram đường trắng và 1 chén nước vào nồi, bắc lên bếp, nấu nhỏ lửa khoảng 4 phút.
  • Cho bánh nếp táo tàu ra đĩa, chan đều phần nước sốt lên và thưởng thức.
  • Bánh nếp táo tàu ngọt, lớp nhân bên trong mềm, dẻo làm từ bột nếp rất hấp dẫn.
bánh nếp táo tàu
Thưởng thức món bánh này vào buổi xế chiều bên tách trà nóng thì ngon hết ý!

5. Cách làm bánh nếp dẻo nhân nấm thịt rau củ ngon tuyệt cho ngày mưa

5.1. Nguyên liệu làm bánh nếp

  • Bột nếp: 80 gram
  • Bột gạo: 20 gram
  • Thịt heo bằm: 50 gram
  • Cà rốt: 30 gram
  • Nấm mèo: 2 cái
  • Hành tây: 1/4 củ
  • Hạt nêm: 1/2 muỗng canh
  • Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 50 ml
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê

5.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm bánh nếp bọc nhân thịt nấm

  • Hành tây, cà rốt rửa sạch, cắt nhuyễn.
  • Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở rồi cắt nhuyễn giống hành tây và cà rốt.
  • Phi thơm 1 muỗng cà phê tỏi băm với 15ml dầu ăn rồi cho thịt heo, cà rốt, nấm và hành tây vào xào.
  • Thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu, đảo đều cho chín thì tắt bếp, cho ra đĩa.
  • Trộn đều 20 gram bột gạo, 80 gram bột nếp và 1/8 muỗng cà phê muối, thêm từ từ 100ml nước ấm vào và khuấy cho đều.
  • Nhồi bột cho đến khi bột dẻo, dùng khăn ẩm đậy bột lại nghỉ trong 30 phút.
  • Sau khi bột nghỉ, lấy bột ra chia bột thành 8 phần bằng nhau.
  • Cán bột thành một miếng tròn dẹt, cho nhân vào và bọc lại.
  • Vo cho bột tròn và đè cho cục bột hơi dẹp xuống.
  • Cho ít dầu vào chảo không dính và cho từng miếng bánh vào chiên cho vàng 2 mặt là được.
  • Lấy bánh ra đĩa, ăn kèm tương ớt hoặc tương cà đều ngon.
bánh nếp nhân thịt
Vào những ngày mưa rả rích hoặc những khi mát trời mà trổ tài cách làm bánh nếp nhân thịt này thì sẽ tuyệt vời lắm đấy.

6. Cách làm bánh nếp dừa nạo thơm lừng, ngọt vị sữa tươi

6.1. Nguyên liệu làm bánh nếp

  • Bột nếp: 100 gram
  • Dừa nạo: 200 gram
  • Đường trắng: 80 gram
  • Sữa tươi: 50 ml
  • Bơ lạt: 80 gram
  • Trứng gà: 1 quả
  • Bột gạo: 30 gram

6.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm bánh nếp dừa nạo hương sữa

  • Đem 50 gram bơ lạt để ở nhiệt độ phòng cho mềm bớt, chia làm 3 lần cho vào chung với 50 gram đường rồi dùng máy đánh trứng đánh đều.
  • Sau đó, thêm trứng vào chung với bơ đường rồi đánh đều hỗn hợp.
  • Tiếp theo, cho 100 gram dừa nạo sấy vào trộn đều, thêm 50ml sữa tươi vào đánh đều rồi để yên một lúc để sữa thấm hết vào hỗn hợp.
  • Đổ 15ml nước sôi vào chỗ 30 gram bột gạo, trộn đều rồi nhào thành một khối bột đồng nhất.
  • Pha 30 gram đường với 75ml nước, khuấy cho đến khi đường tan hết rồi đổ phần nước đường đó vào 100 gram bột nếp, trộn đều đến khi có một khối bột đồng nhất thì thêm 30 gram bơ vào, trộn đều lần nữa.
  • Sau khi cho bơ vào, bạn dùng găng tay nylon để trộn và chia phần vỏ vừa nhào ra làm nhiều phần nhỏ, mỗi phần chừng 25 gram.
  • Phần nhân cũng chia mỗi phần khoảng 6 gram là được.
  • Dùng tay để làm dẹt phần vỏ, nên bôi chút dầu ăn lên tay để đỡ bị dính tay.
  • Cho phần nhân vào, túm lại rồi vo tròn lại bạn sẽ có được khoảng 9-10 cái bánh.
  • Cho bánh vào nồi hấp, hấp cách thủy trong khoảng 6-7 phút với lửa lớn, giữa lúc hấp nên mở nắp ra 1 lần cho thoáng khí và thoát hơi nước.
  • Sau khi hấp xong, lúc bánh còn nóng rắc dừa nạo sấy còn lại lên, không để nguội thì dừa sẽ không dính được vào bánh.
bánh nếp dừa nạo
Cách làm bánh nếp dừa nạo này nhìn qua thì tưởng khó lắm, nhưng khi đã có công thức chuẩn thì bạn sẽ thấy cũng không cầu kỳ lắm đâu, hãy thử xem nhé!

7. Cách làm bánh nếp Chocolate kiểu mới ăn khá lạ miệng

7.1. Nguyên liệu làm bánh nếp

  • Bột nếp: 200 gram
  • Chocolate đen: 150 gram
  • Bột nở (baking powder): 2 gram
  • Bột cacao: 15 gram
  • Đường trắng: 60 gram
  • Trứng gà: 2 quả
  • Dầu ăn: 30 gram
  • Sữa tươi: 200 ml
  • Quả óc chó đập dập: 1 ít

7.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm bánh nếp Chocolate dẻo mềm, hấp dẫn

  • Đập trứng vào âu, thêm dầu ăn và đường vào đánh tan.
  • Cho chocolate vào bát và làm tan chảy trên nồi nước ấm (hoặc bạn cho chocolate vào lò vi sóng để làm tan chảy) rồi trút vào âu trứng trộn đều.
  • Trộn đều bột nếp, bột nở và bột ca cao rồi rây vào âu trứng chocolate, thêm sữa tươi vào bột và nhào đều cho mịn.
  • Chuẩn bị một khay nướng có lót giấy nướng. Đổ hỗn hợp bột vào khay và dàn đều.
  • Rắc một ít quả óc chó giã dập lên trên, cho bánh vào lò nướng ở 180 độ C trong khoảng 18-20 phút là bánh chín.
  • Lấy bánh ra để nguội bớt rồi cắt bánh thành miếng vừa ăn là xong.
bánh nếp chocolate
Đây sẽ là món tráng miệng tuyệt vời hấp dẫn bất cứ ai được thưởng thức.

Lời kết

Những cách làm bánh nếp như Bếp đã giới thiệu như trên vừa quen thuộc nhưng lại khá mới mẻ, thích hợp cho bữa ăn sáng lẫn các bữa ăn nhẹ của cả gia đình bạn. Nhanh tay lưu lại bí quyết công thức để trổ hết tài nghệ của bạn cho cả nhà cùng thưởng thức thôi nào!

>>> Xem thêm: Cách làm bánh đậu xanh ngày Tết với 6 công thức chuẩn ngon

>>> Xem thêm: Cách Làm Bánh Khoai Tím Chiên Bên Ngoài Giòn Bên Trong Dẻo Mịn

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.