cách làm trứng kho

6 cách làm trứng kho đậm đà “cực bắt cơm” cho ngày mưa

Bí quyết cách làm trứng kho sao cho ngon đậm vị và cực kỳ đưa cơm? Món này nghe qua có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện nó một cách thành công suôn sẻ.

Trong chuyên mục chia sẻ những Món Ngon hôm nay, Bếp sẽ giới thiệu đến các bạn một vài công thức cách làm trứng kho ngon tuyệt, đủ để cho bạn trổ tài trong bữa cơm gia đình mỗi ngày. Nào chúng ta cùng tham khảo nhé!

1. Cách làm trứng kho nước tương kiểu Hàn “ăn hoài không ngán”

1.1. Nguyên liệu kho trứng

  • Trứng gà: 6 quả
  • Nước tương: 4 muỗng canh
  • Đường nâu: 2 muỗng canh
  • Nước lọc: 235 ml
  • Rượu Mirin: 2 muỗng canh
  • Hành lá: 1 cây

1.2. Thực hiện cách làm trứng gà kho kiểu Hàn bùi bùi đậm vị

  • Cho các gia vị gồm: nước tương, nước lọc, đường nâu, rượu Mirin vào nồi, khuấy đều rồi đặt lên bếp nấu trên lửa lớn.
  • Nấu và khuấy đều hỗn hợp gia vị sốt khoảng 3 – 4 phút, lúc này cắt 1 khúc hành lá cho vào nồi.
  • Trứng gà luộc chín, lột vỏ. Sau đó cho trứng vào nồi nước tương đang nấu sôi, đảo đều và đun sôi khoảng 15 phút.
  • Khi nước sốt cạn còn 1/2 thì đảo trứng lần nữa rồi tắt bếp và chờ trứng nguội.
  • Lấy trứng kho ra, cắt thành miếng tùy thích và cho lên dĩa rồi thưởng thức với cơm nóng sẽ rất ngon.
cách làm trứng kho kiểu hàn
Thêm một cách làm trứng kho ngon lành, hấp dẫn cho bữa cơm của gia đình chỉ với một vài bước đơn giản dành cho chị em nội trợ.

2. Cách làm trứng kho đậu hũ trắng ngon thanh đạm

2.1. Nguyên liệu kho trứng

  • Đậu hũ trắng: 1 miếng
  • Trứng gà: 2 quả
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Gừng: 20 gram
  • Hạt tiêu: 20 gram
  • Thanh quế: 1 miếng
  • Hoa hồi: 3 cái
  • Nước tương: 15 ml
  • Nguyệt quế: 3 lá
  • Đường trắng: 50 gram
  • Muối: 5 gram
  • Dầu ăn: 500 ml

2.2. Thực hiện cách làm trứng kho đậu hũ thơm ngát

  • Đậu hũ trắng rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Trứng gà luộc chín bóc bỏ vỏ.
  • Đun nóng nhiều dầu ăn trong chảo, cho đậu vào chiên vàng hai mặt.
  • Đun sôi 750ml nước, sau đó cho vào hành lá cắt khúc, gừng cắt lát, hạt tiêu đen, 1 miếng thanh quế bẻ đôi, 3 bông hoa hồi, nước tương, 750ml nước, 2 lá nguyệt quế, đường, muối cho vừa ăn.
  • Sau đó, thêm trứng và đậu hũ vào nấu trong 20-30 phút là tắt bếp.
  • Cho đậu hũ kho trứng ra đĩa, bổ đôi trứng ra, dùng với cơm nóng là hết sẩy.
trứng kho đậu hũ
Cách làm trứng kho đậu hũ này đảm bảo được sự phối hợp giữa các nguyên liệu và gia vị tạo hương thơm ngát sẽ khiến món ăn càng hấp dẫn và đặc sắc.

3. Cách làm trứng kho khoai tây ngon mê say cho bữa trưa

3.1. Nguyên liệu kho trứng

  • Trứng cút: 30 quả
  • Khoai tây: 300 gram
  • Nước dừa: 200 ml
  • Tiêu: 2 muỗng cà phê
  • Sốt ướp thịt nướng: 40 gram
  • Nước mắm: 1.50 muỗng canh
  • Đường phèn: 2.50 muỗng cà phê
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá: 1 nhánh

3.2. Thực hiện cách làm trứng kho khoai tây cực hút cơm

  • Trứng cút đem luộc trong 5 phút, để lửa nhỏ để tránh làm trứng vỡ nhé. Sau đó, vớt trứng cút bỏ vào tô nước lạnh giúp bạn dễ bóc vỏ trứng hơn.
  • Khoai tây gọt sạch vỏ, cắt thành khối 3x3x3 đều nhau.
  • Bắt nồi lên bếp, đun dầu nóng và phi hành thơm lên rồi cho phần khoai đã cắt cục vào xào săn lại.
  • Tiếp theo, cho trứng cút vào xào chung, thêm phần sốt thịt nướng vào xào cùng.
  • Đảo đều và nhanh tay để tất cả nguyên liệu được thấm sốt và để khoai không bị dính dưới đáy nồi.
  • Bạn có thể cho thêm 1 ít nước dừa hoặc nước lọc vào xào cùng nếu sợ khoai tây bị dính.
  • Sau khi sốt áo đều khoai và trứng thì cho nước dừa vào để kho cho ngon nhé.
  • Thêm nước mắm và đường vào để vừa miệng hơn, sau đó đậy nắp và kho trong khoảng 15 phút nữa tới khi nước cạn là được.
  • Tắt bếp, cho món ăn ra dĩa và dùng với cơm nóng.
trứng kho khoai tây
Và thế là cách làm trứng kho khoai tây đã hoàn thành rồi, chuẩn bị cơm nóng để bắt đầu bữa ăn thôi nào.

4. Cách làm trứng kho in hình lá đẹp mắt cho ngày Giáng Sinh

4.1. Nguyên liệu kho trứng

  • Trứng gà: 4 quả
  • Đường trắng: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
  • Ớt: 1 trái
  • Ngò rí: 50 gram
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Vải mỏng sạch (loại dùng riêng cho nấu ăn), chỉ trắng: 1 cuộn nhỏ

4.2. Thực hiện cách làm trứng kho in hình lá “siêu cute” ấn tượng

  • Trứng gà cho vào nồi nước, luộc chín. Sau đó, vớt trứng ra bóc sạch vỏ.
  • Ép rau ngò rí dính vào trứng, dùng vải mỏng quấn chặt lại.
  • Bạn cũng có thể dùng các loại lá rau khác tỉa hình hoa hay trái tim mà bạn yêu thích rồi ép chặt vào trứng như bước trên.
  • Pha 1/3 chén nước lọc với đường trắng, hạt nêm, nước mắm, dầu hào trong chén.
  • Phi thơm tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn trong nồi, đổ hỗn hợp nước đã pha vào, thêm ớt cắt nhỏ và trứng gà vào, kho nhỏ lửa khoảng 30 phút.
  • Khi thấy trứng ngấm đều gia vị, tắt bếp. Cắt bỏ lớp băng quấn, cho trứng ra chén ăn cùng cơm trắng hoặc củ kiệu ngâm.
trứng kho hình lá
Chỉ cần biến tấu kèm một chút khéo léo là bạn đã có ngay món trứng gà kho in hình lá và trái tim đẹp mắt.

5. Cách làm trứng muối kho giò heo thơm béo, ngon đậm khỏi chê

5.1. Nguyên liệu kho trứng

  • Trứng vịt muối: 5 quả
  • Thịt chân giò heo: 500 gram
  • Đường trắng: 4 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 4 muỗng canh
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 3 muỗng cà phê
  • Nước dừa: 400 ml

5.2. Thực hiện cách làm giò heo kho trứng muối ăn giòn sần sật

  • Cạo sạch lông và rửa sạch chân giò, luộc sơ sau đó rửa sạch lại lần nữa.
  • Ướp chân giò với 2 muỗng cà phê đường trong 30 phút, sau đó ướp thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
  • Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, xào chân giò săn cho vàng keo lại.
  • Đổ nước dừa tươi vào, 15 phút sau bỏ trứng muối đã luộc bóc vỏ vào kho chung.
  • Kho tới khi trứng thấm và chân giò giòn giòn không mềm quá, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường cho vừa ăn.
  • Lúc này lòng trắng trứng muối sẽ dịu lại không mặn nữa, lòng đỏ tươm dầu ra cùng với thịt chân giò giòn sần sật nhưng vẫn thấm gia vị béo, ngon.
  • Tắt bếp, cho món ăn ra dĩa dùng với cơm nóng, chấm kèm dưa chua, dưa giá trộn là ngon hết ý.
trứng muối kho giò heo
Cách làm trứng muối kho giò heo là món ăn cực bắt vị rất thích hợp cho bữa cơm gia đình ngày cuối tuần.

6. Cách làm trứng kho nước tương ngon vừa miệng cho cả nhà

6.1. Nguyên liệu kho trứng

  • Trứng cút: 20 quả
  • Nước tương: 1 muỗng cà phê
  • Đường trắng: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Dầu hào: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu điều: 1 muỗng canh
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Ngò rí: 2 nhánh

6.2. Thực hiện cách làm trứng kho mặn đơn giản cho ngày mưa

  • Trứng cút luộc chín, bóc bỏ vỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Đun nóng 1 muỗng canh dầu điều trên chảo, cho trứng cút vào chiên vàng giòn thì vớt ra để riêng.
  • Đun sôi 3 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng cà phê nước tương, một chút dầu hào rồi cho trứng cút vào.
  • Tiếp tục đun cho nước sánh lại rồi cho hành lá và 1 muỗng cà phê bột ngọt vào, trộn đều rồi tắt bếp.
  • Bày trí ra chén, thêm vài nhánh ngò rí rửa sạch rồi thưởng thức với cơm nóng sẽ rất tuyệt.
trứng cút kho mặn
Vào những ngày mưa mà ăn cơm nóng cùng món trứng cút kho mặn đậm đà thì còn gì bằng.

Lời kết

Với những cách làm trứng kho “tưởng không dễ lại dễ không tưởng” như Bếp vừa chia sẻ, giờ đây bữa cơm của gia đình bạn sẽ càng thêm phong phú, hấp dẫn nhưng không quá cầu kỳ và tốn nhiều thời gian. Nhanh tay lưu lại công thức cách làm trứng kho ngon xuất sắc cùng Bếp ngay đi nào. Bếp chúc bạn thành công và ngon miệng cùng cả nhà nhé!

>>> Xem thêm: Top 6 cách làm trứng cuộn ngon bất chấp, xinh vạn người mê

>>> Xem thêm: Cách Làm Thịt Kho Tàu Trứng Muối Mềm Rệu, Màu Đẹp Không Cần Nước Màu

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.