cách làm gà hầm

6 cách làm gà hầm bí đỏ, khoai môn, thuốc bắc “vị ngon mê ly”

Ngày cuối tuần đẹp trời, bạn có muốn học cách làm gà hầm cho cả nhà mình tẩm bổ? Thịt gà là loại thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng như: Calo, Lipid, Natri, Kali, Protein, Calci, Sắt cùng các Vitamin D, B6, B12… cực kỳ có lợi cho sức khỏe.

Sau đây, Bếp sẽ hướng dẫn các bạn một vài tuyệt chiêu cách làm gà hầm thơm bổ, đậm đà ngay tại nhà nhé. Đảm bảo các món gà hầm với đầy đủ hương vị, thơm lạ và ngon miệng ấy sẽ “cân” tất cả khẩu vị của những thành viên khó tính nhất trong nhà cho mà xem.

1. Cách làm gà hầm trái bí bùi béo đậm đà, ngon mê mẩn

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt gà: 500 gram
  • Bí đỏ: 500 gram
  • Cà rốt: 20 gram
  • Táo tàu, long nhãn, hạt sen tươi: 20 gram/ mỗi thứ
  • Nấm rơm, nấm kim châm: 20 gram/ mỗi thứ
  • Tỏi băm, hành tím băm: 1 muỗng canh/ mỗi thứ
  • Nước dừa tươi: 500 ml
  • Gia vị: dầu hào, nước tương, đường phèn, nước mắm

1.2. Hướng dẫn cách làm gà hầm bí đỏ nguyên trái “ăn là mê”

  • Rửa sạch thịt gà, chặt miếng nhỏ vừa ăn, ướp với tỏi băm, hành tím băm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước tương cỡ 15 phút.
  • Sau đó, đem gà ra chiên sơ trên chảo nóng cho thịt gà săn lại.
  • Rửa sạch bí đỏ, cắt khoanh tròn độ 1/5 quả bí từ cuống trở xuống để tạo hình tròn và nắp đậy, dùng muỗng nạo hết phần ruột bí bên trong ra.
  • Cho gà đã chiên sơ vào quả bí rồi lần lượt cho táo tàu, long nhãn, hạt sen, nấm rơm và nấm kim châm đã rửa sạch vào chung.
  • Đổ nước dừa tươi vào trái bí, thêm 1 muỗng đường phèn, 1 muỗng nước mắm, sau đó đem bí hấp chín khoảng 1 tiếng hoặc lâu hơn tùy kích cỡ quả bí.
  • Gà hầm trái bí đã chín, lấy ra và thưởng thức ngay khi còn nóng sẽ rất tuyệt.
gà hầm bí đỏ
Bí đỏ hầm nguyên quả với thịt gà bùi béo đậm đà, thơm mùi nước dừa tươi quyện vào từng miếng bí đỏ mềm mại, ngọt lịm hấp dẫn vô cùng.

2. Cách làm gà hầm hạt sen táo đỏ giúp cải thiện giấc ngủ

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt đùi gà: 600 gram
  • Hạt sen tươi: 100 gram
  • Táo đỏ: 100 gram
  • Nấm hương: 20 gram
  • Cà rốt: 50 gram
  • Kỷ tử: 50 gram
  • Ngò rí: 10 gram
  • Hạt nêm:1 muỗng canh

2.2. Hướng dẫn cách làm gà hầm táo đỏ hạt sen bổ dưỡng

  • Nấm hương khô ngâm nở với nước muối. Rửa sạch táo đỏ, kỷ tử rồi để ráo.
  • Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, cắt thành lát mỏng.
  • Bắc nồi lên bếp, cho gà, hạt sen tươi, táo đỏ vào nồi, đổ nước xâm xấp rồi đun sôi ở lửa lớn.
  • Khi nồi hầm gà sôi được khoảng 2 phút, hạ lửa vừa rồi cho nấm hương và cà rốt vào.
  • Đậy nắp và hầm gà trong 20 phút. Khi gà đã gần mềm, mở nắp và cho vào kỷ tử, thêm hạt nêm vào cho vừa ăn.
  • Khuấy đều, nấu gà thêm 5 phút rồi tắt bếp. Múc gà hầm ra tô, rắc thêm chút hành ngò để trang trí và dùng nóng sẽ rất ngon.
gà hầm hạt sen táo đỏ
Cách làm gà hầm hạt sen táo đỏ này rất thích hợp để giải nhiệt cho những ngày nắng nóng, chống mất ngủ và bồi bổ sức khỏe.

3. Cách làm gà hầm thuốc bắc thơm ngọt giúp hồi phục sức khỏe

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà tươi: 1/2 con
  • Rễ cây ngưu bàng: 20 gram
  • Long nhãn: 10 gram
  • Táo tàu: 8 trái
  • Câu kỷ tử: 10 gram
  • Nước lọc: 1.50 lít
  • Gia vị: hạt nêm, nước tương

3.2. Hướng dẫn cách làm gà hầm thuốc bắc bồi dưỡng cả nhà vào ngày cuối tuần

  • Rửa sạch các loại thảo mộc, để ráo. Ngưu bàng tươi rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Cho gà vào nước luộc từ 3-5 phút sau đó vớt ra, rửa sạch qua nước lạnh.
  • Đổ 1,5 lít nước đun sôi vào nồi lớn, bỏ tất cả các loại thảo mộc vào đun sôi trên lửa nhỏ vừa tầm 5 phút trước khi cho gà vào.
  • Thả gà vào nồi, để lửa nhỏ hầm 1 giờ cho thấm, thêm hạt nêm và nước tương cho vừa khẩu vị.
  • Múc canh gà hầm ra tô và thưởng thức sẽ rất thơm ngon và bổ khỏe.
canh gà hầm thuốc bắc
Món canh gà hầm thuốc bắc giúp nuôi dưỡng trái tim, lá lách, điều trị căng thẳng, hồi hộp, mất ngủ và chứng hay quên.

4. Cách làm gà hầm sâm bồi bổ thể trạng cho người mới ốm dậy

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt gà: 1 con
  • Nhân sâm: 1 củ
  • Gạo nếp: 50 gram
  • Hạt dẻ: 25 gram
  • Táo tàu: 3 trái
  • Bạch quả (đã bỏ vỏ): 2 quả
  • Hành lá, gừng: 10 gram/ mỗi thứ
  • Củ cải trắng: 100 gram
  • Cam thảo, hoàng kỳ: 5 gram/ mỗi thứ
  • Tỏi: 10 tép
  • Gia vị: muối, tiêu

4.2. Hướng dẫn Cách làm gà hầm nhân sâm ngon cực khó tả

  • Gà nguyên con làm sạch, cắt bỏ mỡ gà ở cổ, mỡ bụng, phao câu, rửa sạch, để ráo.
  • Gừng rửa sạch, thái lát. Tỏi rửa sạch, bóc vỏ. Củ cải rửa sạch, thái nhỏ.
  • Vo sạch gạo nếp, ngâm nước 1 giờ rồi vớt ra để ráo nước.
  • Sau đó, nhét gạo nếp, táo tàu, hạt dẻ, hạt bạch quả vào bụng gà, nhồi chặt tay và dùng tăm để ghim lại hoặc dùng dây buộc chân gà cho chặt.
  • Đổ 2 lít nước vào nồi, thêm gừng lát, củ cải, hoàng kỳ, cam thảo, 10 tép tỏi vào nồi đun 30 phút rồi vớt các nguyên hương liệu ra khỏi nồi, giữ lại tỏi.
  • Đặt gà vào nồi nước dùng với củ nhân sâm, đun nhỏ sôi to vừa cỡ 40 phút cho gà hầm chín mềm.
  • Sau đó, hạ nhỏ lửa hầm gà tiếp 10 phút nữa, nêm gia vị cho vừa miệng, tắt bếp.
  • Múc gà ra chén cùng nhân sâm, rắc thêm ít hành lá thái nhỏ và ăn nóng sẽ ngon hơn.
gà hầm nhân sâm
Cách làm gà hầm nhân sâm bổ dưỡng với hương vị thơm ngon và cực kì tốt cho sức khỏe.

5. Cách làm gà hầm dầu mè với nấm hương ngon lạ miệng và bổ não

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đùi gà: 3 cái
  • Nấm hương: 5 cái
  • Rượu gạo: 250 ml
  • Dầu mè: 20 ml
  • Gừng: 80 gram
  • Câu kỷ tử: 2 gram
  • Táo tàu: 5 trái
  • Muối: 1 ít

5.2. Hướng dẫn cách làm gà hầm nấm hương nóng hổi, ai ăn cũng khen

  • Gừng thái lát, ngâm nấm cùng táo tàu vào nước ấm cho mềm.
  • Đùi gà rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn.
  • Bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu mè, thêm gừng vào xào cho đến khi có mùi thơm.
  • Sau đó, cho đùi gà vào xào đến khi có màu vàng nâu.
  • Thêm rượu gạo, nấm, hạt kỷ tử và táo tàu vào nồi, đổ ngập nước rồi nấu cỡ 20 phút.
  • Nêm chút muối sao cho vừa khẩu vị của bạn.
  • Nếu muốn thịt gà mềm hơn, bạn có thể nấu thêm 10 – 15 phút nữa là xong.
gà hầm dầu mè
Thưởng thức món gà hầm dầu mè lạ miệng, lấy lại sự tỉnh táo và tập trung cho não bộ.

6. Cách làm gà hầm khoai môn ngon ấm và nhiều dinh dưỡng

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà: 1 con
  • Khoai môn: 300 gram
  • Hành lá:100 gram
  • Gừng: 1 củ
  • Rượu trắng: 1 muỗng canh
  • Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm

6.2. Hướng dẫn cách làm gà hầm khoai môn cho ngày đông se lạnh

  • Gà làm sạch, giữ lại mề gà, rửa lại bằng nước ấm, xát muối để khử mùi tanh.
  • Sau đó, chặt gà thành miếng vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Mề gà cắt miếng nhỏ.
  • Cho thịt gà, gừng cắt mỏng, rượu trắng vào nồi cùng 1 lít nước, nấu sôi 10 phút rồi hạ nhỏ lửa, nấu thêm khoảng 20 phút.
  • Cuối cùng, cho lần lượt mề gà, khoai môn vào nồi hầm chung với thịt gà, nêm gia vị nước mắm, hạt nêm cho vừa ăn.
  • Dùng đũa kiểm tra độ mềm của khoai môn rồi tắt bếp. Múc canh gà hầm khoai môn ra tô, rắc hành lá vào là có thể dùng ngay.
gà hầm khoai môn
Học ngay cách làm gà hầm khoai môn này đảm bảo vừa ấm áp, vừa dinh dưỡng cho ngày đông se lạnh.

Lời kết

Còn chần chờ gì nữa mà không lưu lại ngay 6 cách làm gà hầm như Bếp vừa chia sẻ để chiêu đãi cả nhà mình đi nào, đảm bảo ai cũng xuýt xoa khen bạn đảm đang khéo léo cho mà xem. Đây thực sự là những món canh gà hầm chuẩn ngon tuyệt vời, giúp gia đình bạn bồi dưỡng và lấy lại năng lượng trong ngày cuối tuần thư giãn, nghỉ ngơi. Nhanh tay “bỏ túi” 6 công thức làm gà hầm vào sổ tay nấu nướng của mình các chị em nhé.

>>> Xem thêm: 3 cách hầm gà ngon bổ cho Mẹ bầu, người già và người bị ốm

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.