Những cách hầm gà vừa bổ dưỡng và thơm ngon có thực sự cầu kỳ và khó làm tại nhà? Trên thực tế, món ăn này rất đơn giản và không quá cầu kỳ về kỹ năng nấu nướng như bạn vẫn nghĩ. Chỉ cần một chút khéo léo, tỉ mỉ trong khâu chọn lựa nguyên liệu, các bước sơ chế và nêm nếm gia vị thì rất nhanh bạn sẽ có ngay những món gà hầm ngon mà không mất nhiều thời gian chế biến.
Ngay sau đây, Bếp sẽ cùng các chị em nội trợ khám phá một vài bí quyết cách hầm gà để tẩm bổ sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé.
1. Cách hầm gà với ngải cứu cho Mẹ bầu tẩm bổ
1.1. Nguyên liệu chính
- Gà ta nguyên con: 1-2 kg/con (mua loại làm sẵn ở siêu thị)
- Ngải cứu: 2 – 3 bó
- Thuốc bắc hầm gà: 1 gói
- Gừng: 1 củ
- Nghệ tươi: 1 củ
- Nước lọc: 2 – 3 chén
- Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu
- Dụng cụ hầm gà: nồi đất, nồi áp suất, nồi cơm điện, nồi hấp cách thuỷ….
1.2. Công thức cách hầm gà ngải cứu ngon mà không tanh
1.2.1. Sơ chế và tẩm ướp gà
- Gà ta rửa sạch, để nguyên con cho ráo và không chặt.
- Gừng, nghệ cạo vỏ đập dập, băm nhuyễn.
- Ngải cứu lấy phần lá và phần ngọn non rửa sạch để ráo, còn phần thân và phần già của ngải cứu thì cho vào nước hầm chung với gà.
- Trộn hỗn hợp ướp gà với 1 muỗng hạt nêm, xíu tiêu, 1/2 muỗng muối, nghệ, gừng băm rồi xoa đều vào mình và bụng cả con gà, ướp 30 phút cho gà ngấm gia vị.
- Cho 1 ít lá ngải cứu nhồi vào bụng con gà, dùng xiên kẹp bụng gà lại để lá ngải cứu không bị rơi ra khi hầm.
1.2.2. Thực hiện cách hầm gà bằng nồi cơm điện
- Xếp 1 lớp lá ngải cứu ở đáy nồi và đặt nguyên con gà lên trên.
- Dùng túi lọc trà đựng phần thân ngải cứu già đặt lên phía trên cùng của con gà.
- Đổ nước lọc (hoặc nước luộc gà) đã đun sôi vào xâm xấp mặt gà.
- Đậy nắp nồi và trong khi hầm, nếu có bọt nổi lên thì vớt hết bọt ra.
- Hầm gà thêm 45 phút – 1 tiếng với chế độ lửa nhỏ, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.
- Nếu dung nồi áp suất chuyên dụng để hầm gà thì chỉ cần chỉnh 30 – 45 phút là được.
1.2.3. Trang trí và thưởng thức món gà hầm ngải cứu
- Lấy phần túi lọc đựng thân lá ngải cứu phía trên con gà ra ngoài.
- Sau đó, múc gà ra tô, tưới thêm một ít nước hầm gà lên trên để món ăn thêm đậm đà và thưởng thức.
2. Cách hầm gà thuốc bắc” đại bổ” cho người già, người mới ốm dậy
2.1. Nguyên liệu chính
- Gà mái hoặc gà ác: 1 con cỡ 1 kg – 1.2 kg
- Ngải cứu: 2 bó
- Các loại nấm: nấm hương, đông cô, nấm linh chi trắng, nấm linh chi nâu, nấm hầu thủ…
- Thuốc bắc hầm gà 1 gói gồm: táo đỏ, ý dĩ, nhân sâm, hoàng kỳ…
- Nước dừa, hạt sen
- Gia vị nêm nếm thông thường
2.2. Công thức cách hầm gà thuốc bắc ngon cực bổ
- Sơ chế gà với nước sạch. Rửa sạch lá ngải cứu, hạt sen (bỏ tim)
- Phần thuốc bắc thì dùng nước sôi trụng sơ qua.
- Lấy nấm hầu thủ cho vào nước sôi pha muối loãng, luộc sơ rồi vắt hết nước ra, để ráo.
- Nhồi một phần ngải cứu và hạt sen vào bụng gà, xếp phần lá ngải cứu còn lại vào nồi, thuốc bắc và nấm hương rải bên trên.
- Sau đó, cho nguyên con gà vào nồi, đổ nước dừa xâm xấp gà. Đậy nắp và hầm khoảng 30 – 45 phút.
- Tiếp đến, cho nấm hầu thủ vào hầm chung với gà cỡ 10 – 15 phút.
3. Cách hầm gà với hạt dẻ ngon bùi, đậm đà
3.1. Nguyên liệu chính
- Hạt dẻ: 100 gram
- Bắp nếp: 1 trái
- Thịt gà: 300 gram
- Hành lá: 100 gram
- Gừng: 1 củ
- Nước dùng gà: 200 ml
- Nước lọc: 100 ml
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường trắng, tiêu
3.2. Công thức cách hầm gà hạt dẻ ăn với cơm hoặc chấm bánh mì
- Gừng gọt vỏ, cắt mỏng. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
- Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Bắp nếp cắt khúc, cho ra đĩa.
- Cho thịt gà vào nồi, thêm gừng, hành lá, nước dùng gà, nước lọc rồi bắc lên bếp, nấu sôi nhỏ lửa khoảng 15 phút.
- Tiếp theo, cho bắp nếp, hạt dẻ cắt làm đôi vào hầm nhỏ lửa, nêm gia vị sao cho vừa ăn, nấu thêm 10 phút.
- Tắt bếp, cho món gà hầm hạt dẻ ra tô, dùng với cơm hoặc bánh mì tùy thích.
Đối tượng nào không nên ăn các món gà hầm thuốc bắc?
Cách hầm gà thuốc bắc đại bổ rất tốt cho tim mạch và hỗ trợ chúng ta trong việc chữa trị nhiều bệnh lý như: giúp giảm đau, đặc trị những bệnh về phổi, thận, mồ hôi trộm, nhức lưng, đái tháo đường, di tinh, hoạt tinh, kiết lị lâu ngày, chân tay yếu mỏi, thiếu máu…….
Tuy nhiên, món ăn bổ dưỡng này ngược lại sẽ không tốt đối với những người bị bệnh huyết áp cao, những người hay bị phong ngứa, người bị viêm nhiễm cấp tính……
Bởi các bài thuốc bắc có trong món gà hầm như: nhân sâm, hoàng kỳ hoặc một vài gia vị cay nóng khác có dương tính cao, có thể kích động phong nhiệt, làm tăng huyết áp.
Do đó, nếu bạn hay người thân trong gia đình thuộc một trong các đối tượng trên thì tốt nhất nên kiêng ăn các món gà hầm thuốc bắc nhé.
Lời kết
Trên đây, Bếp vừa hướng dẫn cho các bạn 3 cách hầm gà bổ dưỡng cho bà bầu và người già, người mới ốm dậy. Tin chắc rằng, nếu áp dụng đúng công thức trên thì chị em hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà một cách dễ dàng và không tốn quá nhiều thời gian chế biến. Chúc các chị em thành công!
>>> Xem thêm: Top 5 cách làm sữa óc chó thơm ngon bổ dưỡng cho bé yêu