3 bước giúp khử sạch mùi cá khô sau khi chiên

Cá khô là món ăn bình dân nhưng cũng là món hao cơm mà hầu như gia đình nào cũng vô cùng yêu thích. Tuy nhiên, điều gây cản trở sức hấp dẫn của món ăn chính là mùi cá trong và sau chi chiến rán. Làm thế nào để khử được thứ mùi vừa nặng, vừa dai dẳng vừa cứng đầu này là một câu hỏi khó. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước giúp khử sạch mùi cá khô sau khi chiên, giúp bạn nhanh chóng lấy lại không gian gia đình và nhà bếp thông thoáng, sạch mùi.

Không gì kinh khủng và bán dai như mùi các loại cá khô chiên rán. Việc khử mùi không tốt sẽ cả gia đình phải chịu đựng thứ mùi “hắc ám” chúng suốt mấy ngày trời. Vì vậy, hạn chế và nhanh chóng khử sạch mùi của chúng đòi hỏi bạn cần thực hiện đầy đủ và tuần tự các bước dưới đây.

Bước 1: Thông gió trước khi bắt đầu chiên rán

Bao giờ cũng vậy, phòng bệnh sẽ tốt hơn chữa bệnh, phòng càng tốt thì việc khử mùi về sau càng hiệu quả. Điểm mấu chốt để mùi cá không bám dai và ám mãi trong phòng, là phải làm sao để chúng vừa thoát ra sẽ bị hút hoặc thổi đi ngay lập tức. 

Vì vậy, trước khi rán cá, bạn phải mở tất cả cửa sổ, cửa phòng, bật hút mùi hoặc bật quạt thổi vào khu vực rán cá. Hơi cá bay ra sẽ được thổi bay ra ngoài. Việc này sẽ hạn chế đến mức thấp nhất mùi cá bị ám lại.

Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ ngay sau khi chế biến

Khi chiên cá, dầu mỡ sẽ bắn ra rất nhiều xung quanh. Bên cạnh đó, hơi nước bốc lên cũng mang theo mùi bám dính lên các vật dụng. Chảo dầu sau khi chiên cũng không ngừng bốc mùi và chúng tiếp tục là vật trung tâm khiến căn bếp thêm phần nặng mùi. Do đó, sau khi chiên rán xong, việc quan trọng là bạn cần phải đổ dầu thừa đi và rửa sạch chảo. 

Tiếp đó, dọn dẹp, lau sạch bề mặt bếp, những vị trí mà dầu mỡ bắn lên hoặc hơi dầu rán bốc lên. Làm tốt bước này, không gian sẽ giảm mùi đi rất nhiều.

Bước 3: Khử mùi

Làm tốt 2 bước như trên là bạn đã có thể giảm mùi nặng nề đặc trưng của cá khô rán đi nhiều, tuy nhiên, dù sao thì bạn cũng không thể nào làm sạch hoàn toàn khi chúng đã lan tỏa và ám vào khắp không gian. Vì vậy để loại hoàn toàn mùi, bạn cần tiến hành bước khử mùi như sau:

Cho một bán con nước và một thìa giấm vào trong nồi và đun sôi. Bạn cũng có thể cho thêm một số nguyên liệu như lá nguyệt quế, tinh dầu vani, vỏ chanh, gừng, sả… để làm giảm mùi giấm. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa để duy trì nồi nước sôi đều trên bếp. Hơi nóng sẽ bốc lên, làm lan tỏa mùi giấm và các loại hương liệu khác, giúp khử mùi cả không gian rộng lớn một cách đáng kể. 

Ngoài cách này, bạn cũng có thể áp dụng cách khử mùi bằng các loại vỏ cam, quýt. Các loại vỏ này chứa tinh dầu, hương thơm thanh mát, dễ chịu có tác dụng loại bỏ mùi hôi khó chịu, đồng thời còn có tác dụng làm giảm căng thẳng, giảm tình trạng nhức đầu, khó chịu do mùi quá nặng của cá khô ám vào.

Bạn có thể lấy vỏ cam quýt phơi khô, hoặc nếu chưa khô thì có thể sao chúng trên bếp cho khô. Sau đó, bạn cho vào một bát sử và đốt chúng lên. Tinh dầu từ các loại vỏ này sẽ bay khắp căn phòng lan tỏa mùi thơm và khử mùi hiệu quả.

Lời kết

Trên đây là các bước giúp bạn khử sạch mùi cá khô sau khi chiên hiệu quả. Từ nay có lẽ bạn sẽ không còn quá ngại ngần mỗi khi muốn thưởng thức món cá khô khoái khẩu, bởi vì đã biết cách làm thế nào để vẫn ăn có ngon đồng thời căn phòng của mình vẫn luôn sạch sẽ, thơm tho rồi, phải không?

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.