Cuối tuần nhậu món gì ngon? Học cách làm mực nướng “cực bắt vị” cho bàn nhậu thêm xôm tụ, bạn nghĩ sao? Chỉ mới nghe thôi đã thấy cơn nghiện lên tận đỉnh điểm rồi phải không nào các bạn.
Không để các bạn chờ đợi lâu thêm nữa, Bếp sẽ hướng dẫn nhanh gọn lẹ cho các bạn một số bí kíp cách làm mực nướng đậm vị ngay sau đây. Hãy cùng nhau theo dõi và chia sẻ cho bạn bè của mình nhé!
1. Cách làm mực nướng muối ớt áp chảo
1.1. Nguyên liệu nướng mực
- Râu mực tươi: 2 con
- Gừng: 2 lát
- Rượu trắng:15 ml
- Mật ong: 15 ml
- Tỏi băm: 1/2 muỗng cà phê
- Gia vị: muối, ớt bột, nước tương, tiêu xay…
1.2. Hướng dẫn cách làm mực nướng muối ớt áp chảo
- Râu mực tươi rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Đun nước sôi, cho gừng cắt lát và rượu trắng vào, trụng nhanh râu mực rồi vớt ra, để ráo nước và xiên râu mực vào các que xiên.
- Làm nóng chảo với ít dầu, để lửa vừa rồi cho các xiên râu mực vào áp chảo, nướng từng mặt và lật xiên mực đều tay.
- Pha đều mật ong, xì dầu, tỏi băm rồi quết lên mực trong lúc nướng và tiếp tục lật đều.
- Rắc ớt bột trộn 1/4 muỗng cà phê muối và tiêu lên các xiên mực, lật liên tục để tránh mực bị cháy khét.
- Cho món ăn ra dĩa dùng kèm với muối tiêu chanh sẽ rất tuyệt.
2. Cách làm mực nướng muối ớt ngũ vị
2.1. Nguyên liệu nướng mực
- Mực tươi: 300 gram
- Gừng: 2 lát
- Rượu trắng: 2 muỗng cà phê
- Tỏi băm: 1/2 muỗng cà phê
- Gia vị: ớt băm, bột ngũ vị hương, dầu mè, muối, hạt nêm
2.2. Hướng dẫn cách làm mực nướng muối ớt ngũ vị
- Mực cắt đầu và thân riêng, bỏ túi mực và lột lớp màng mỏng.
- Rửa mực với rượu trắng và gừng lát để khử tanh. Dùng dao khứa lên thân mực theo kiểu vẩy rồng.
- Trộn đều gia vị vào chén gồm: 1/2 muỗng cà phê muối – hạt nêm – tỏi – ớt – bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh dầu mè.
- Phết đều hỗn hợp gia vị lên mực, ướp 3 tiếng đồng hồ cho thấm.
- Nướng mực trên bếp than hoặc các loại bếp nướng tuỳ thích.
- Trong lúc nướng phải liên tục trở đều để mực không bị khét.
- Mực chín cho ra dĩa và thưởng thức ngay cho nóng.
3. Cách làm mực nướng muối ớt giấy bạc
3.1. Nguyên liệu nướng mực
- Mực ống: 190 gram
- Hành tây: 75 gram
- Cà rốt: 45 gram
- Rượu gia vị: 15 ml
- Bơ: 10 gram
- Bột thìa là: 1.20 gram
- Gia vị: tương ớt, ớt bột, muối, sa tế, tiêu…
3.2. Hướng dẫn cách làm mực nướng muối ớt giấy bạc bằng lò nướng
- Rửa sạch nguyên liệu, hành tây thái múi cau, cà rốt thái lát.
- Mực làm sạch, ướp với chút muối, tiêu, bột thìa là, bột ớt, sa tế, rượu gia vị khoảng 10 phút.
- Phết bơ lên khay nước có bọc giấy nhôm, thêm hành tây, cà rốt lên.
- Đặt mực lên trên, bỏ vào lò nướng ở 180 độ C tầm 10 phút là được.
- Cho mực nướng ra đĩa, cắt khoanh và thưởng thức cùng muối ớt xanh cay thơm sẽ rất ngon.
4. Cách làm mực nướng muối ớt tẩm bột nghệ
4.1. Nguyên liệu nướng mực
- Mực tươi: 400 gram
- Ớt băm: 3 trái
- Gia vị: hạt nêm, bột nghệ, dầu ăn, muối
4.2. Hướng dẫn cách làm mực nướng muối ớt tẩm nghệ
- Mực lột sạch da, bỏ mắt, bỏ răng, rửa sạch và để ráo.
- Sau đó, trải mực ra thớt, khía vài đường trên thân mực.
- Hành tím, tỏi tất cả băm nhuyễn.
- Trộn đều hạt nêm, bột nghệ, muối, ớt băm, dầu ăn với hành tỏi băm.
- Xoa hỗn hợp gia vị lên 2 mặt của mực, ướp 1 giờ cho thấm gia vị.
- Xếp mực lên vỉ nướng, đặt trên bếp than và nướng cho chín đều, thơm phức là được.
5. Cách làm mực nướng mọi với muối ớt
5.1. Nguyên liệu nướng mực
- Mực tươi: 1 kg
- Chanh: 1 trái
- Ớt: 2 trái
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị: nước tương, bột ngọt, đường, muối
5.2. Hướng dẫn cách làm mực nướng muối ớt
- Tỏi băm nhuyễn, chanh vắt lấy nước, ớt cắt lát.
- Khuấy đều tỏi, chanh, ớt, nước tương, bột ngọt, muối vào chén để được hỗn hợp ướp mực.
- Mực làm sạch, để ráo nước, cho hỗn hợp ướp từ từ vào rồi trộn đều.
- Đem mực đã ướp ra phơi nắng 15 – 30 phút.
- Đun than hoa nóng đỏ rồi bắt đầu nướng mực, nướng đến khi thấy mực lên màu đẹp và săn lại tỏa mùi thơm phức là được.
6. Cách làm mực nướng bơ thơm nức mũi
6.1. Nguyên liệu nướng mực
- Mực: 2 con
- Bơ: 15 Gr
- Đường trắng: 1/4 muỗng cà phê
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
6.2. Hướng dẫn cách làm mực nướng bơ tại nhà
- Rửa sạch mực, cắt phần xúc tu để riêng, xoa muối vào để lột lớp vỏ bên ngoài.
- Dùng khăn thấm khô 2 mặt miếng mực. Cắt các đường dài 2-3cm dọc 2 bên miếng mực.
- Đun cách thủy bơ cho đến khi tan hết. Cho muối và đường vào rồi khuấy đều đến khi tan hết.
- Phết bơ lên mặt miếng mực rồi dùng 2 que xiên.
- Nướng mực trong lò ở 180 độ C trong 20-25 phút.
- Nếu không có lò nướng thì có thể nướng trên bếp than cũng rất ngon.
Lời kết
Với vị dai giòn sần sật của thịt mực tươi quyện vị ớt cay cay thấm ngay đầu lưỡi, chắc chắn sẽ khiến ông xã nhà bạn mê mẩn quên cả lối về cho mà xem. Cùng nhau triển ngay 6 cách làm mực nướng cùng Bếp để làm mồi nhậu bén ngon cho ông xã mình các chị em nhé!
>>> Xem thêm: Cách làm mực dồn thịt hảo ngon: 5 bí kíp ăn hoài không ngán
>>> Xem thêm: Cách Làm Món Mực Hấp Hành Gừng Hấp Dẫn Bắt Mắt