Món hấp dẫn dưới đây bạn đã từng làm bằng các cách truyền thống với vật dụng quen thuộc. Nhưng chắc chắn nhiều chị em chưa biết có thể tận dụng chiếc nồi chiên không dầu đa năng. Ngoài nướng cá, thịt, hải sản đã quá phổ biến còn có thể làm da heo, hành phi, mứt dừa. Tết này chẳng phải vất vả như Tết xưa vẫn có món cực ngon đãi gia đình và bạn bè đến nhà.
Da heo
Một món ăn vặt chiếm được cảm tình của nhiều tín đồ bởi màu sắc vàng ươm và giòn rụm. Đặc biệt hơn nếu làm bằng nồi chiên sẽ không có cảm giác ngán do dầu mỡ. Nếu thích thêm vị đậm đà, bạn có thể xóc cùng tỏi ớt cay cay kích thích vị giác lắm đấy. Hay sử dụng vào nồi lẩu cù lao xưa vừa ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nguyên liệu: 800gram da heo, 1 củ gừng, 2 cây sả và gia vị.
Cách thực hiện:
- Da heo cạo lông, rửa sạch, xắt bản vuông rồi cho vào nồi luộc 15 phút cùng gừng xắt lát và sả đập dập.
- Khi da đã nguội, dùng dao loại bỏ mỡ, cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn. Cho vào mâm đem phơi nắng trong 2 ngày cho khô lại.
- Sau khi da heo khô, trộn đều với 1 muỗng canh dầu ăn và xếp vào nồi chiên. Set nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút. Nếu chưa đạt độ giòn như mong muốn, nướng thêm 5 phút là hoàn thành.
Hành phi
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 200gram hành tím có lớp vỏ khô và dầu ăn.
Hành tím bóc vỏ, rửa thật sạch, để ráo nước rồi bào thành lát mỏng. Để tạo độ giòn ngon, bạn có thể mang ra ngoài nắng phơi cho hơi héo. Sau đó cho vào nồi chiên không dầu, thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào. Chỉnh nhiệt độ 160 độ C trong 5 phút rồi lấy ra đảo đều lại. Chỉnh tiếp nhiệt độ 140 độ C trong 5 phút, đảo đều và chỉnh thêm 10 phút nữa là hoàn thành.
Hành phi làm bằng cách này thơm giòn, béo béo ăn kèm bánh ướt, bánh cuốn hay hủ tiếu thêm phần đậm vị. Lưu ý bảo quản trong lọ thủy tinh kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Snack
Snack khoai tây được các bé rất yêu thích, mẹ có thể tự làm tại nhà mà không lo lắng vấn đề sức khỏe. Không chỉ hạn chế dầu mỡ mà độ giòn ngon không thể chê vào đâu được. Món này nhâm nhi buổi tối khi các thành viên ngồi tâm sự sau một ngày làm việc và học tập là quá tuyệt vời.
Chuẩn bị: 4 củ khoai tây và gia vị.
Cách làm:
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, xắt lát rồi cho vào thau nước muối ngâm vài phút. Sau đó vớt lên, để ráo, cho vào ngăn mát tủ lạnh 15 phút trước khi chiên tạo độ giòn ngon.
- Lấy khoai ra ngoài, trộn cùng 2 muỗng canh dầu ăn, làm nóng nồi chiên 5 phút. Cho khoai vào, set nhiệt độ 150 độ C trong 15 phút. Khi đủ thời gian, mở nồi, đảo nhẹ khoai rồi chỉnh tiếp ở nhiệt độ 170 độ C trong 15 phút nữa là hoàn thành.
Trái cây sấy
Tùy theo sở thích bạn có thể chọn loại trái cây cho vào nồi chiên sấy. Cam, bưởi, táo, khóm, vải hay chuối, mít đều rất ngon, ăn là mê. Bếp sẽ hướng dẫn chị em làm chuối và mít sấy, các loại khác cách làm tương tự. Như vậy bạn dễ dàng thay đổi khẩu vị cho gia đình bằng trái cây sấy “homemade” tốt cho sức khỏe.
Chuẩn bị 6 trái chuối chín vừa tới, có chuối nhà trồng là tốt nhất, mật ong và nước cốt chanh. Chuối lột vỏ, thái lát mỏng rồi cho vào thau nước đá cò hòa nước cốt chanh trong 10 phút. Sau đó vớt ra để ráo, tiến hành làm nóng nồi chiên không dầu. Lót giấy nến và xếp chuối lên, set nhiệt độ 150 độ C trong 5 phút. Đủ thời gian, lật mặt chuối, sấy thêm 5 phút. Chỉnh nhiệt độ giảm xuống 100 độ C, sấy mỗi mặt 10 phút. Cuối cùng quét lớp mật ong mỏng, hạ thời gian xuống 8 phút cho mỗi mặt là hoàn thành.
Với mít sấy, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, cho vào thau nước lạnh cùng muối và nước cốt chanh ngâm. Sau khi ráo nước hoàn toàn, cho vào nồi chiên đã làm nóng chỉnh nhiệt độ 130 độ C trong 30 phút. Mở nồi, trở mặt mít và giảm nhiệt độ xuống 100 độ C trong 30 phút nữa là được. Mít sấy giòn rụm cùng mùi thơm lan tỏa ăn là nghiện đấy nhé!
Mứt dừa
Mâm mứt ngày Tết của người Việt không thể thiếu những sợi dừa đủ màu sắc béo ngậy. Khi có một trợ thủ đắc lực như chiếc nồi đa năng, bạn không còn quá vất vả khi làm món này. Mứt dừa được sấy khô bên ngoài, bên trong mềm dẻo với vị ngọt thanh và mùi lá dứa thoang thoảng. Chắc chắn cả nhà sẽ có những ngày năm mới ý nghĩa với nhiều món ăn ngon.
Nguyên liệu: 200gram cơm dừa, 100gram đường và 100gram lá dứa.
Cách làm: Lá dứa xay lấy nước cốt, cơm dừa xắt sợi, rửa nhiều lần nước, để vào rổ cho ráo nước. Chần qua nước sôi 3 phút để loại bỏ phần dầu rồi để thật ráo nước.
Cho sợi dừa vào tô, ướp cùng 100gram đường, 30ml nước cốt lá dứa trong 3 tiếng. Sau đó bắt lên chảo làm nóng rồi cho vào chảo sên. Khi sôi bớt lửa lại đến khi đường kết tinh và có phấn trắng. Đảo ở lửa nhỏ thêm 10 phút nữa thì tắt bếp. Cho vào nồi chiên sấy ở nhiệt độ 80 độ C trong 10 phút để mứt dừa khô và ngon hơn.
Cơm cháy
Tận dụng phần cơm nguội và chiếc nồi chiên là bạn tạo ra được món cơm cháy mỡ hành siêu ngon. Chỉ cần cho phần cơm cán mỏng vào nồi, chiên ở nhiệt độ 170 độ C trong thời gian 12 phút. Sau đó mở nắp nồi, phết lớp dầu ăn, trở mặt lại chiên thêm 10 phút nữa là hoàn thành. Làm thêm chén mỡ hành hay kho quẹt tùy thích là có ngay món ăn hấp dẫn.
Lời kết
Mong rằng những chia sẽ của Bếp đã giúp các nàng có thêm nhiều lựa chọn thú vị. Những món ăn do chiếc nồi tiện ích tạo ra không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Hương vị cũng hấp dẫn không kém những cách làm đã áp dụng lâu nay hay bên ngoài hàng quán. Mỗi lần rảnh rỗi xem phim, nghe nhạc không lo thiếu món ăn vặt nhà làm chất lượng nữa.