Thực Phẩm Kỵ Tỏi

Top 6 Những Thực Phẩm Kỵ Tỏi Bạn Cần Tránh Kẻo “Hối Hận Không Kịp”

Tỏi là loại gia vị rất tốt cho sức khỏe và được nhiều nội trợ sử dụng khi chế biến thức ăn. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể ăn tỏi một cách tùy tiện bởi loại gia vị này kỵ với một số thực phẩm. Vậy tỏi kỵ với gì? Hãy cùng tìm hiểu những thực phẩm kỵ tỏi qua bài viết này nhé!

Những thực phẩm kỵ tỏi bạn nên biết

1. Cá diếc

Thực Phẩm Kỵ Tỏi

Dù cá diếc là món ăn rất hấp dẫn và bổ cho sức khỏe khi có tác dụng bổ thể nhược, bổ âm huyết, thông huyết mạch, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu tiêu dung, khử phong thấp, tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú,… nhưng bạn tuyệt đối không nên nấu cá diếc với tỏi. Nếu ăn chung món này với tỏi, bạn có thể bị co giật đường tiêu hóa.

2. Thịt chó

Bạn có bao giờ tự hỏi, vì sao thịt chó người ta lại nấu với sả, gừng, riềng mà không kết hợp với gia vị nào khác, như tỏi chẳng hạn hay không? Đơn giản vì thịt chó rất giàu chất đạm, nếu kết hợp với tỏi – gia vị có tính cay và nóng sẽ dẫn đến khó tiêu, tả lị hoặc chướng bụng.

3. Thịt gà

Những món ăn từ thịt gà vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Song, nếu kết hợp với tỏi sẽ có thể gây ra triệu chứng khó tiêu, táo bón và kiết lị. Vì sao?

Thịt gà là thực phẩm có tính ngọt, tính ấm nên nếu kết hợp với tỏi – vốn có tính đại nhiệt nên sẽ khiến món ăn trở nên nóng hơn, không tốt cho hệ tiêu hóa của con người.

4. Cá trắm

Dù cá trắm là loại thực phẩm bổ dưỡng, thịt chắc và ngon nhưng trong quá trình chế biến, bạn chỉ nên ướp với thì là và gừng, không nên ướp với tỏi. Đó là vì cá trắm có tính bình, vị ngọt, trong khi tỏi có vị hăng và the. Do đó, nếu kết hợp với tỏi sẽ dẫn đến thực ăn gây chướng bụng, thậm chí sinh ra giun sán.

5. Trứng

Trứng là một món ăn khá quen thuộc với chúng ta đúng không? Nhưng nó là một loại thực phẩm kỵ tỏi, nếu kết hợp lại có thể tạo thành chất độc hại cho cơ thể con người, đặc biệt là khi bạn chiên tỏi quá cháy đấy.

Trứng Chiên Củ Cải Muối

6. Một số thực phẩm kỵ tỏi khác

  • Hành: Hành kết hợp với tỏi sẽ gây hại thận và dạ dày.
  • Xoài: Sự kết hợp này có thể gây vàng da.
  • Các loại thịt: Gây nóng, chướng bụng, khó tiêu,… nếu nấu chung với tỏi.
  • Tỏi + mật ong: Có khả năng gây tiêu chảy.
  • Tỏi + các loại thuốc bổ: Có thể gây ngộ độc.

Ngoài những thực phẩm kỵ tỏi không nên kết hợp, bạn cũng cần lưu ý đến những ai có thể ăn và không nên ăn với loại gia vị này. Dưới đây là danh sách những đối tượng không nên ăn tỏi.

Ai không nên ăn tỏi?

1. Người mắc bệnh về mắt

Dù tỏi là gia vị có rất nhiều lợi ích nhưng lại có thể gây hại đến mắt bởi loại củ này có thành phần gây kích thích màng nhầy, mô kết mạc của mắt. Vì thế, nếu bạn hoặc người thân có thị lực yếu, mắc các bệnh về mắt thì tối nhất nên hạn chế ăn tỏi.

2. Người đang bị tả

Tỏi rất tốt cho dạ dày, nhất là khi bạn ăn tỏi sống. Song, với những ai đang mắc bệnh tả thì tốt nhất nên tránh xa loại gia vị này. Đó là do trong tỏi có chứa allicin làm tăng sự kích thích thành ruột, dẫn đến phù nề, tắc nghẽn mạch máu, có thể khiến bệnh tình trở năng hơn, thậm chí là gây ra các biến chứng không mong muốn.

3. Người bị huyết áp thấp

Những người bị huyết áp thấp nếu tiêu thụ nhiều tỏi sẽ dễ bị giảm huyết áp, có thể giảm đến mức nguy hiểm.

4. Người mắc bệnh về gan

Có một số ý kiến cho rằng, tỏi có tác dụng chống khuẩn nên ăn nhiều có thể phòng bệnh viêm gan. Nhưng, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Những người mắc bệnh gan khi ăn tỏi sẽ khiến gan nóng hơn, gây kích thích mạnh, lâu dài có thể bị tổn thương gan, gây ra các biến chứng nguy hiểm.

5. Người bị suy nhược và nóng trong

Tỏi là thực phẩm có tính nóng nên những ai bị nóng trong, nhiệt miệng, suy nhược nên hạn chế ăn tỏi.

6. Các trường hợp khác

  • Không nên ăn tỏi khi bụng đói bởi nếu sử dụng trong lúc bụng trống sẽ dễ gây kích thích ruột dẫn đến đau dạ dày, viêm dạ dày cấp tính.
  • Những ai mắc bệnh nặng cũng không nên ăn tỏi bởi chúng có thể gây rác dụng phụ. Ngoài ra, các thành phần trong tỏi có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc, khiến bệnh tình dễ trở nặng hơn.
  • Không ăn tỏi nếu bị khó tiêu hoặc dị ứng.

Nhìn chung, tỏi là gia vị gần như không thể thiếu trong bếp Việt khi chế biến thức ăn. Tuy nhiên, không phải món ăn nào cũng có thể sử dụng tỏi hay “khử tỏi” bởi nếu kết hợp với những thực phẩm kỵ tỏi sẽ gây ra các tác hại khôn lường cho sức khỏe. Vì vậy, biết được tỏi kỵ với gì sẽ giúp các món ăn vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng lại không gây tác dụng phụ cho cơ thể.

Xem thêm: 6 Cách Xào Rau Vừa Giòn Vừa Xanh, Bí Quyết Của Đầu Bếp Chuyên Nghiệp

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.