3 Dấu Hiệu Dự Báo Đứa Trẻ Bất Hiếu Từ Nhỏ

“Dạy con từ thuở còn thơ – Dạy vợ từ thuở bơ vơ mới về” là câu ca dao chỉ về thời điểm dạy dỗ đứa trẻ hoặc hướng dẫn người vợ làm sao để đi vào nề nếp của gia đình chồng. Nhưng, nếu trong quá trình dạy con, bạn nhận thấy những dấu hiệu dự báo đứa trẻ bất hiểu từ nhỏ dưới đây thì hãy nhanh chóng thay đổi cách giáo dục ngay nhé!

Thời đại công nghệ lên ngôi, bất kỳ một việc làm nào gây bất lợi đến trẻ em cũng đều có thể bị ghi lại và trở thành “điểm nóng” của công chúng, mạng xã hội. Điều này có hai mặt tích cực và tiêu cực rõ ràng: trẻ sẽ được bảo vệ kịp thời nếu cha mẹ có hành vi bạo hành hoặc trở nên hư hỏng nếu những việc làm đó là cách giáo dục hợp pháp của phụ huynh.

Dấu Hiệu Dự Báo Đứa Trẻ Bất Hiếu Từ Nhỏ

Có không ít gia đình chiều chuộng con mình đến mức không biết làm bất kỳ việc gì ngoài hưởng thụ trong khi cha mẹ vất vả. Tất cả những điều trên (ngoại trừ hành vi gây bất lợi cho trẻ bị lên án) đều có thể khiến đứa trẻ sau này trở thành người bất hiếu. Hãy cùng xem qua những dấu hiệu dưới đây để các bậc phụ huynh có thể nhận biết và thay đổi cách giáo dục ngay nhé!

Dấu hiệu dự báo đứa trẻ bất hiếu từ nhỏ

1. Nói năng hỗn hào, đánh cha mẹ

Sự nuông chiều con cái, đáp ứng mọi mong muốn của con từ nhỏ sẽ khiến trẻ trở nên thiếu tôn trọng đấng sinh thành, thậm chí là chúng sẵn sàng đánh đập hoặc gào thét với cha mẹ nếu không được đáp ứng nhu cầu.

Cảnh tượng này chúng ta rất dễ gặp ở các siêu thị, cửa hàng đồ chơi hay các khu vui chơi trẻ em. Khi đó, trẻ có thể túm lấy áo cha mẹ, khóc lóc, giằng xé, ăn vạ để bắt cha mẹ chiều theo ý mình. Cha mẹ càng nhỏ nhẹ, đứa trẻ càng kích động và sẵn sàng tấn công họ. Nếu không có phương pháp giáo dục, hướng dẫn con đây là điều không nên làm thì sau này, con rất có thể sẽ trở nên thiếu tôn trọng, bất hiếu với cha mẹ ruột của mình.

2. Chỉ quan tâm đến bản thân mình

Những đứa trẻ được chiều chuộng đến mức không biết làm bất kỳ việc gì ngoài hưởng thụ trong khi cha mẹ vất vả nai lưng ra gánh mọi thứ thì đây có thể là dấu hiệu dự báo đứa trẻ bất hiếu từ nhỏ.

Lý do? Trẻ từ nhỏ không được cha mẹ hướng dẫn gánh vác trách nhiệm, chia sẻ khó khăn, vất vả với gia đinh sẽ nghiễm nhiên nhìn thấy cuộc sống màu hồng và cho rằng, những thứ tốt đẹp là tự nhiên mà không ý thức được là có người đang “gánh” thay chúng. Như câu người ta thường nói: “Khi bạn cảm thấy nó dễ dàng, nhất định là đang có người thay bạn gánh vác lấy phần không dễ dàng ấy”.

Khi được sống trong “nhung lụa”, sự cưng chiều và hưởng thụ quá nhiều, trẻ sẽ dần mất khả năng độc lập. Sau này, khi có bất kỳ biến cố xảy ra hoặc đến lượt trẻ thay phần trách nhiệm mà cha mẹ đã từng gánh lấy, chúng sẽ có xu hướng đổ lỗi cho cha mẹ và dĩ nhiên, sẽ khó lòng mà hiếu thảo được với đấng sinh thành.

Nhiều cha mẹ hiện nay bao biện mỗi khi con làm gì sai bằng câu nói: Nó bé mà, biết gì đâu! Vâng, chính vì không biết nên mới giáo dục con, hướng dẫn con chịu trách nhiệm với những việc mình đã làm bởi quan trọng nhất vẫn là sự nhận thức và mối quan hệ tình cảm, trong đó cha mẹ đóng vai trò là “kim chỉ nam”. Bằng không, sau này, đứa trẻ sẽ trở nên hư hỏng và trở thành một người con bất hiếu, không trọng nghĩa tình.

3. Cha mẹ không hiếu thảo. Và con sau này cũng vậy!

Dấu Hiệu Dự Báo Đứa Trẻ Bất Hiếu Từ Nhỏ

Trẻ thường học hỏi rất nhanh những hành động của người lớn. Vì thế, từng lời nói, việc làm và hành động của cha mẹ đối với cha mẹ của mình sẽ được trẻ con sao chép. Đó là lý do vì sao nếu cha mẹ không hiếu thảo, con sau này cũng sẽ có xu hướng như thế! (Trong kinh Phật gọi là Luật Nhân Quả).

Cách giáo dục con cái đúng phương pháp

Khi bạn đã nhận thấy những dấu hiệu dự báo đứa trẻ bất hiếu từ nhỏ ở trên thì phải thay đổi phương pháp giáo dục ngay-lập-tức. Dưới đây là một số phương pháp mà bạn có thể tham khảo:

  1. Hướng dẫn con tham gia vào việc nhà, bất kỳ việc gì cũng được miễn vừa với sức của con. Chẳng hạn, bạn có thể hướng dẫn con lặt rau, rửa hoa quả khi vào bếp; quét nhà, lau nhà phụ bố mẹ; chuẩn bị bàn ăn,… Những việc làm này sẽ giúp con tập tính chủ động và tự lập hơn.

Muốn học cách chế biến nhiều món ngon mới bạn ghé thăm Kênh Youtube của Bếp Xưa nhé

  1. Tuyệt đối không nuông chiều con khi con vòi quà tại các khu trung tâm mua sắm, siêu thị, khu vui chơi trẻ em, đồng thời dạy con việc vòi quà là không đúng hoặc tìm ra một lý do khác để có thể giúp các con hiểu được điều đó là không cần thiết.
  2. Luôn đưa ra lời khen và tránh so sánh với “con nhà người ta”: Việc đưa ra lời khen sẽ là động lực giúp con phấn đấu và cảm thấy vui vẻ hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên so sánh con với người khác để con không bị tự ti, luôn cho mình là thấp kém hơn so với bạn bè.

Hi vọng với những nội dung trên, bạn đã biết được những dấu hiệu dự báo đứa trẻ bất hiếu từ nhỏ và đưa ra phương pháp giáo dục phù hợp, tránh để cho con mắc phải tội lỗi lớn nhất của đời người!

Xem thêm: 17 Công Dụng Của Nước Rửa Chén Ít Ai Biết

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.