Mực ống là một trong những loại hải sản chế biến được rất nhiều món ngon khác nhau. Nguyên liệu này không chỉ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà còn sơ chế khá dễ dàng. Vì lẽ đó được rất nhiều chị em lựa chọn cho mâm cơm gia đình đến các bữa tiệc nhỏ tại nhà. Nào cùng Bếp tìm hiểu và thực hiện 6 món ăn từ thực phẩm này để trổ tài nội trợ.
1. Hủ tiếu mực
Bữa sáng cuối tuần bạn đang tìm kiếm món ngon sau 5 ngày liên tục ăn ngoài quán. Hủ tiếu mực, đặc sản nức danh của người miền Tây sẽ là lựa chọn đổi gió lý tưởng. Sợi hủ tiếu dai mềm, những khoanh mực ống giòn ngọt được mua tươi ngon. Nước lèo ngọt thanh và đậm đà mang đến nguồn năng lượng khởi động ngày mới. Những lúc ngán cơm bạn cũng có thể nấu món này để bổ sung dưỡng chất cho mọi người.
Nguyên liệu:
- 1kg hủ tiếu
- 500gram xương ống
- 500gram mực ống
- 20gram tôm khô
- 20gram khô mực
- 200gram thịt băm
- 1 củ hành tây
- 1 củ tỏi
- 1 củ cải trắng
- 4 củ hành tím
- 50gram hẹ
- 200gram giá
- 50gram cần tàu
- Gia vị
- 1kg hủ tiếu
- 500gram xương ống
- 500gram mực ống
- 20gram tôm khô
- 20gram khô mực
- 200gram thịt băm
- 1 củ hành tây
- 1 củ cải trắng
- 4 củ hành tím
- 50gram hẹ
- 200gram giá
- 50gram cần tàu
- Chanh, ớt, hành phi
- Gia vị
Cách nấu hủ tiếu:
- Xương heo rửa với nước muối, chần sơ qua nước sôi khử mùi. Tôm khô ngâm trong nước ấm, khô mực, hành tây, hành tím nướng sơ, củ cải xắt khúc.
- Cho vào nồi nước 1.5 lít nước, xương heo, tôm khô, khô mực, củ hành tây, hành tím và 1/2 muỗng canh muối. Hầm ở lửa vừa trong 1 tiếng, vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong.
- Mực sơ chế, rửa sạch, xắt khoanh tròn. Cho vào nồi nước sôi chần vừa chín tới, vớt ra để ráo.
- Tỏi băm nhuyễn, cho vào chảo phi thơm rồi cho thịt băm vào xào chín cùng 1/2 muỗng cà phê muối và tiêu xay.
- Các loại rau rửa sạch, để ráo, cần tàu xắt khúc nhỏ.
- Nồi nước dùng khi hầm đủ thời gian, vớt bỏ hành tây, hành tím, nêm 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường phèn và 2 muỗng canh nước mắm. Khi sôi trở lại thì tắt bếp.
- Chần sơ hủ tiếu, cho vào tô, thêm mực, thịt băm, giá, hẹ rồi chan nước dùng, xắt ớt, hành phi vào. Thêm chanh, tiêu xay, nước tương tùy khẩu vị và thưởng thức ngay rất ngon.
2. Mực ống xào
Mực ống có thể kết hợp nhiều loại rau củ khác nhau tạo nên món xào đưa cơm. Trong đó xào cùng cần tỏi vừa có hương thơm kích thích vị giác lại có màu sắc đẹp mắt. Lưu ý không cần xào quá kỹ để giữ độ giòn dai và các dưỡng chất bên trong.
Nguyên liệu:
- 300gram mực ống
- 1/2 củ hành tây
- 2 trái cà chua
- 4 cây cần tây
- 1 củ tỏi
- 2 trái ớt
- Ngò rí
- 100ml rượu trắng
- Gia vị
Cách thực hiện:
- Mực sơ chế, rửa với rượu trắng khử mùi rồi xắt khoanh tròn, chần qua nước sôi và để ráo.
- Hành tây, cà chua xắt múi cau, tỏi, ớt xay nhỏ, lấy nửa trái ớt xắt chéo để trang trí.
- Phi thơm tỏi và ớt rồi cho mực vào xào, nêm tí hạt nêm rồi cho ra dĩa.
- Cho cà chua và hành tây vào trong chảo xào, đến ớt, cần tây, đổ tí nước vào. Nêm nếm cho vừa ăn rồi cho mực vào xào nhanh tay rồi tắt bếp.
- Cho dĩa mực xào ra dĩa, trang trí thêm ngò rí, tiêu xay và thưởng thức cùng cơm và nước tương.
3. Mực ống chiên giòn
Dĩa mực chiên giòn với màu vàng ươm tròn trĩnh, lớp vỏ giòn rụm, bên trong tươi ngọt. Chấm cùng tương ớt hay tương cà cho món ăn vặt, nhâm nhi hay ăn cùng cơm hết sẩy. Nguyên liệu và cách thực hiện vô cùng đơn giản với 1kg mực ống, 400gram bột chiên giòn và các loại rau ăn kèm.
Cách làm: sơ chế mực, xắt khoanh tròn, để thật ráo nước, pha bột theo hướng dẫn trên bao bì. Sau đó lăn qua bột và thả vào chiên trong chảo ngập dầu đã thật sôi. Sau đó đợi vàng giòn cho ra dĩa có lót giấy thấm dầu là hoàn thành món ăn này.
4. Mực ống rim
Mực rim có nhiều hương vị khác nhau như rim me, nước mắm, sa tế, tỏi ớt, chua ngọt…Cách làm khá đơn giản, khâu quan trọng nhất là chọn được những con mực ống tươi. Hãy đi chợ sớm, mua con có màu sắc sáng bóng, sờ tay vào cảm thấy săn chắc, có độ đàn hồi. Phần mắt có màu trong và không ngửi thấy mùi ôi hay khó chịu.
Nguyên liệu:
- 500gram mực ống đã sơ chế, làm sạch
- 50gram me chín
- 1 nhánh gừng băm
- 5 củ hành tím băm
- 5 nhánh tỏi băm
- 2 cây sả băm
- 2 trái ớt băm
- Gia vị
Cách làm:
- Mực chần sơ trong nước sôi rồi vớt ra ngâm nước đá cho giòn. Sau khoảng 10 phút vớt ra để thật ráo nước, có thể xắt khoanh hoặc để nguyên con.
- Đổ nước sôi vào me, lọc lấy nước cốt rồi cho vào 1 muỗng canh dầu hào, nước mắm, hạt nêm và đường. Dùng muỗng khuấy đều để tan gia vị.
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi cho hành, tỏi, sả và gừng băm vào phi thơm. Cho mực vào xào ở lửa lớn trong 1 phút rồi cho nước sốt me vào đảo đều và đun sôi ở lửa nhỏ.
- Đến khi hỗn hợp sệt, sánh lại, nêm nếm lại cho vừa miệng thì tắt bếp.
- Múc mực rim me ra dĩa, thêm ớt xắt lát và ăn kèm cơm nóng rất bắt vị.
5. Mực ống nhồi
Mực nhồi thịt sốt cà chua là món ăn nhìn là thèm, ăn là thích với tất cả mọi lứa tuổi. Những con mực tươi rói vẫn giữ trọn vẹn vị ngọt, giòn, bên trong là nhân thịt thơm ngon. Không chỉ mang vị đặc trưng mà còn được đắm mình trong nước sốt cà chua chua ngọt ngọt.
Nguyên liệu:
- 4 con mực ống
- 100gram thịt heo bằm
- 50gram giò sống
- 30gram bún tàu
- 20gram nấm mèo
- 3 trái cà chua
- 1 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 10gram hành lá
- Gia vị
Cách làm:
- Bún tàu ngâm nở, xắt ngắn, nấm mèo ngâm trong nước ấm, băm nhỏ. Mực ống làm sạch, để ráo nước, khứa 1 đường ngắn ở phần đuôi để khí thoát khi nhồi nhân.
- Cho vào tô phần thịt heo, giò sống, bún tàu, nấm mèo cùng 1 muỗng cà phê đường, hạt nêm, tiêu xay. Trộn đều để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
- Từ từ nhồi nhân vào mực, chừa khoảng trống dùng tăm tre xiên cố định lại.
- Cho mực vào xửng hấp cách thủy 10 phút rồi cho ra ngoài.
- Hành tím, tỏi, cà chua băm nhuyễn, hành lá xắt nhỏ. Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi phi thơm hỗn hợp hành tím và tỏi. Đổ cà chua vào xào đến mềm rồi cho mực nhồi vào, nêm 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và tiêu xay. Đảo đều và đợi đến khi nước sệt lại, cho hành lá vào và tắt bếp.
- Xắt mực thành từng khoanh, cho ra dĩa và mời cả nhà thưởng thức. Đảm bảo nồi cơm sẽ hết rất nhanh đấy nhé.
6. Mực ống nhúng giấm
Món cuối từ mực ống Bếp giới thiệu chính là nhúng giấm ăn kèm bún hay cơm đều ngon. Mực chín vừa giòn vừa dai sựt sựt quyện với nước dùng chua chua ngọt ngọt cay cay. Trời lạnh ngồi bên nồi lẩu này là tuyệt cú mèo, nhất là có thêm vài cốc rượu ấm bụng.
Nguyên liệu:
- 1kg mực ống
- 800ml nước dừa tươi
- 100ml giấm gạo
- 80ml rượu trắng
- 1 củ hành tây
- 2 củ hành tím
- 50gram sả
- 20gram ớt sừng
- 1 củ gừng
- Rau ăn lẩu, bún
- Gia vị
- 1kg mực ống
- 800ml nước dừa tươi
- 100ml giấm gạo
- 80ml rượu trắng
- 2 củ hành tím
- 50gram sả
- 20gram ớt sừng
- 1 củ gừng
- Rau ăn lẩu, bún
- Gia vị
Cách nấu:
- Mực ống sơ chế, khử mùi bằng rượu trắng rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó ướp cùng 2 muỗng cà phê đường, bóp đến khi mực ra bọt rồi rửa lại và để ráo.
- Hành tây xắt múi cau, sả xắt khúc, đập dập, hành tím xắt lát. Gừng cạo vỏ, xắt sợi, ớt xắt lát mỏng.
- Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi cho hành tím vào phi thơm. Cho nước dừa tươi và giấm cùng 5 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê muối vào. Khuấy đều, đợi sôi lăn tăn cho gừng, sả, hành tây vào nấu thật sôi.
- Múc nước giấm ra nồi lẩu, nhúng mực, rau, bún trụng vào, chấm cùng nước mắm mặn rất ngon.
Lời kết
Bữa cơm gia đình với người Việt rất quan trọng bởi là nơi gắn kết tình cảm các thành viên. Thấu hiểu điều này, BepXua rất vui và hân hạnh trở thành người bạn hỗ trợ chị em. Không chỉ mang đến những mẹo vặt hay mà còn cập nhật liên tục menu món ngon mỗi ngày. Để mỗi mâm cơm đều được biến tấu với nguyên liệu quen thuộc nhưng vị ngon mới lạ.