Lẩu là món ăn phổ biến ở ba miền Bắc, Trung và Nam của nhiều gia đình Việt. Đặc biệt vào những ngày mùa đông giá lạnh hay mưa bão được ngồi bếp nồi lẩu nghi ngút khói. Hương thơm và mùi vị thơm ngon của nhiều thực phẩm kết hợp khiến ai cũng muốn được thưởng thức ngay. Cùng Bếp điểm mặt chỉ tên 6 món lẩu được yêu thích nhất vào thời điểm thời tiết cuối năm.
1. Lẩu đuôi bò
Món lẩu thích hợp cho cả bữa cơm gia đình đầy đủ chất đạm nhưng không hề ngán. Hay là một trong những món chính trong bữa tiệc với vị ấm nóng, đậm đà và ngọt thanh. Cách nấu món này khá đơn giản nhưng cần chút bí quyết để khử mùi đặc trưng của đuôi bò. Đồng thời tạo vị thuốc bắc kích thích vị giác, ăn cùng cơm hay bún, mì đều ngon miệng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1kg đuôi bò
- 3 miếng đậu hũ non
- 1 củ gừng
- 3 củ hành tím
- 2 củ tỏi
- 10gram táo tàu
- 10gram kỷ tử
- 5gram hoa hồi
- 5gram quế
- 4 cây sả
- 1 củ cải trắng
- Rau ăn kèm lẩu
- Chao
- Gia vị
Các bước thực hiện:
- Đuôi bò cho lên bếp hơ qua rồi cạo sạch lông, rửa lại bằng nước muối. Chà xát bằng gừng giã nát để khử mùi hôi. Sau đó rửa qua vòi nước và chặt khúc vừa ăn.
- Sau khi ráo nước, ướp đuôi bò cùng 2 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường. 2/3 muỗng muối. Trộn đều và để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
- Sơ chế các nguyên liệu khác: sả xắt khúc, đập dập, hành tím, tỏi băm nhuyễn. Gừng còn lại đập dập, củ cải trắng gọt vỏ, xắt khúc, đậu hũ xắt miếng vừa ăn.
- Bắt chảo lên bếp, làm nóng, cho dầu ăn vào, đổ sả, hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Cho đuôi bò và quế, hoa hồi vào xào cho săn lại.
- Cho hỗn hợp vào nồi áp suất hoặc nồi thường cùng 2 lít nước. Khi hầm khoảng 40 phút, cho táu tàu và kỷ tử vào rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
- Làm nước chấm chao: cho 3 cục chao và 3 muỗng cafe nước chao cùng 2 muỗng cafe đường vào chén. Tán đều cho tan gia vị, thêm sa tế, ít sả lát vào. Trộn đều, có thể thêm ớt tươi tùy khẩu vị.
- Khi đuôi bò mềm, nước dùng đậm đà, tắt bếp, múc ra nồi lẩu. Có thể chuẩn bị thêm thịt bò, bún, mì, trứng rất ngon và bổ dưỡng.
2. Lẩu ếch măng cay
Thịt ếch vốn là một trong thực phẩm giàu chất dưỡng, giúp tráng dương, an thai và chữa suy dinh dưỡng. Có rất nhiều món ngon được chế biến từ loại thịt này nhưng được ưa chuộng đặc biệt là lẩu ếch măng cay. Bếp sẽ chia sẽ với các bạn công thức nấu chuẩn ngon như ngoài quán lâu năm. Nồi lẩu không chỉ bổ mà còn hội tụ đủ hương vị chua cay càng ăn càng ghiền.
Nguyên liệu:
- 2kg thịt ếch
- 1kg xương ống
- 1kg măng
- 200gram váng đậu
- Rau ăn lẩu
- 50gram hành lá, rau mùi
- 4 cây sả
- 20gram bột nghệ
- 2 củ tỏi
- Ớt, chanh
- Gừng và rượu trắng
- Gia vị
Cách nấu:
- Ếch bỏ ruột, lột da, tách đường gân trên đùi, đó là những bộ phận chứa giun, sán, ấu trùng. Ngâm thịt ếch trong rượu trắng và gừng để khử hết mùi hôi, rửa sạch lại và chặt ra.
- Tỏi, sả đập dập, khi thịt ếch ráo, ướp cùng 1 muỗng canh bột nghệ, hạt nêm và 1/2 tỏi. Trộn đều và để khoảng 30 phút cho ếch thấm gia vị.
- Xương ống rửa với nước muối, chần sơ lần 1 để loại hết chất bẩn. Cho vào nồi cùng 1 lít nước để ninh lấy nước dùng. Nhớ hớt bọt thường xuyên để nước được trong.
- Váng đậu tiến hành chiên giòn, măng rửa sạch, xắt miếng vừa ăn, trụng qua nước sôi để khử độc. Các loại rau nhặt bỏ lá úa, rửa sạch và để ráo.
- Bắt chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu nóng cho ếch vào xào săn. Thêm sa tế theo khẩu vị vào đến khi thịt xém vàng cho 1/2 măng vào xào cùng. Thêm các loại rau gia vị vào xào cùng rồi đổ ra dĩa.
- Bắt nồi lên bếp, làm nóng, cho dầu ăn vào rồi cho phần sả và tỏi còn lại vào phi thơm. Cho phần măng còn lại vào xào rồi đổ nước ninh xương ống vào nấu sôi. Nêm nếm gia vị rồi cho ra nồi lẩu, thả dần thịt ếch, váng đậu và rau vào. Cùng nhau thưởng thức món lẩu cực kỳ hấp dẫn này thôi.
3. Lẩu Thái
Với các tín đồ của món lẩu không thể không biết đến món lẩu Thái quen thuộc. Đây là món ăn biến tấu từ canh chua Tom Yum nổi tiếng của xứ sở chùa Vàng. Nguyên liệu phong phú như thịt gà, thịt bò, hải sản, chả cá, nấm, rau xanh…Quan trọng nhất cách nấu quá đơn giản, ai cũng có thể làm để vừa có nồi lẩu ngon. Không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo chất lượng hơn so với hàng quán bên ngoài.
Nguyên liệu:
- 1kg xương ống
- 1kg tôm
- 1kg mức
- 1kg nghêu
- Rau, nấm
- 1 trái chanh, 3 trái ớt
- 1o lá chanh
- 2 củ riềng
- 5 tép sả
- 5 tép tỏi
- 3 quả cà chua
- 1 củ hành tây
- Gia vị
Cách chế biến:
- Sơ chế nguyên liệu: xương ống rửa sạch, chặt miếng to. Tôm bỏ chỉ đen ở sống lưng, cắt bỏ râu. Mực làm sạch, xắt miếng vừa ăn. Nghêu ngâm trong nước có vài lát ớt tươi để nhả hết sạn và đất.
- Sả đập dập, xắt nhuyễn phần đầu, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Riềng cạo vỏ, xắt lát, lá chanh rửa sạch, vò nhẹ. Cà chua, hành tây xắt múi cau, rau ăn kèm, nấm ngâm nước muối.
- Xương chần sơ rồi mới cho vào nồi ninh cùng 3,5 lít nước lọc. Khi sôi cho lá chanh, riềng, sả cây đập dập vào, hạ lửa nhỏ. Liên tục vớt bọt và nêm gia vị gồm 2 muỗng cafe muối, 3 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe bột ngọt cùng 5 muỗng canh nước mắm.
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi cho tỏi và sả vào phi thơm. Thêm 1 muỗng canh tương cà, tương ớt cùng cà chua và hành tây xào sơ. Sau đó trút hết vào phần nước dùng đang sôi. Thêm sa tế vào và nấu thêm khoảng 30 phút nữa là được.
- Làm nước chấm muối ớt: Cho vào máy xay phần nước cốt 1 quả chanh, 3 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 3 muỗng cafe muối, ớt xiêm băm nhuyễn, lá chanh xắt sợi nhỏ. Tiến hành xay nhuyễn là có chén nước chấm tuyệt vời.
- Cho nước dùng ra nồi lẩu, nấu sôi rồi cho mực, tôm, nghêu và rau vào. Dùng cùng bún, mì, cơm và chấm chén muối ớt chanh vừa làm.
4. Lẩu bao tử hầm tiêu
Bao tử là một trong những bộ phận được yêu thích nhất với nhiều cách chế biến khác nhau. Đặc biệt món bao tử hầm tiêu không chỉ ngon mà bổ và rất ấm bụng ngày lạnh. Vị cay ấm của tiêu xanh và bao tử giòn sần sật vô cùng hấp dẫn. Nào cùng Bếp tham khảo cách nấu chuẩn vị nhưng rất đơn giản sau đây.
Nguyên liệu:
- 500gram bao tử heo
- 100gram cà rốt
- 100gram củ cải trắng
- 50gram tiêu xanh
- 1 củ gừng
- 50gram hành tây
- 20gram hành lá
- 1 củ hành tím
- 20gram cần tàu
- Rau ăn kèm, mì, bún
- Gia vị
Cách nấu:
- Chọn mua bao tử heo có màu trắng hoặc vàng nhạt, không bầm, tụ máu, có thành dày, chất nhày nhiều. Dùng muối chà sát, cạo sachj chất nhày, rửa nhiều lần với nước sạch. Luộc trong nồi nước sôi có chứa 1/2 củ gừng cắt lát và 2 muỗng canh rượu trắng trong 5 phút. Rửa lại với nước sạch rồi xắt miếng vừa ăn.
- Cà rốt, cải trắng gọt vỏ, xắt khúc, hành tây xắt miếng. Hành lá, cần tàu xắt khúc, tiêu xanh giã nhuyễn 1 chùm. 1/2 củ gừng còn lạu giã nhuyễn, hành tím băm nhuyễn.
- Cho bao tử ra tô, ướp cùng tiêu, gừng, 1 muỗng canh nước mắm, dầu hào và 1/2 muỗng canh muối. Trộn đều và ướp trong 5 phút cho thấm gia vị.
- Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi cho hành tím vào phi thơm. Cho bao từ vào xào sơ rồi đổ 1,5 lít nước lọc vào nấu sôi. Cho cà rốt, củ cải trắng, hành tây và tiêu xanh vào. Nêm nếm gia vị và khi bao tử mềm cho hành lá và cần tàu vào nồi.
- Khi dùng cho ra nồi lẩu, chuẩn bị thêm rau xanh và mì tươi hoặc bún.
5. Lẩu cá chép om dưa
Lẩu cá không ngán và đặc biệt thích hợp cho mọi lứa tuổi hơn các lẩu thịt hay hải sản. Nếu biết cách chế biến bạn sẽ không phải lo lắng mùi tanh lại tạo mùi vị ngửi là thèm. Công thức sau Bếp sẽ cùng bạn trổ tài làm lẩu cá chép om dưa vô cùng dân dã. Nhưng đảm bảo ai cũng mê và có thể chiêu đãi người thân, bạn bè dịp cuối tuần luôn đấy.
Nguyên liệu:
- 1kg cá chép
- 400gram cải chua
- 200gram thịt ba chỉ
- 1 củ gừng tươi
- 1 ít bột nghệ
- 2 củ hành khô
- 2 trái cà chua
- 1 bó hành và thì là
- 2 trái ớt
- Gia vị
Cách thực hiện:
- Cá chép mua về làm sạch, xát muối để khử mùi tanh, rửa lại 2-3 lần nước và để ráo. Thịt ba chỉ rửa sạch, xắt nhỏ, dưa cải rửa vài nước xắt miếng vừa ăn. Các nguyên liệu còn lại rửa sạch, cà chua xắt múi cau. Hành lá, thì là xắt nhỏ, hành khô băm nhuyễn, ớt đập dập, gừng cạo vỏ, xắt sợi.
- Bắt chảo lên, làm nóng rồi cho thịt ba chỉ vào đun trên lửa nhỏ, Nhớ đảo đều tay đến khi chuyển sang màu vàng thì vớt ra cho vào tô.
- Tiến hành chiên cá chép sơ để khi om thịt sẽ săn và ngon hơn.
- Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào nóng lên cho hành khô phi thơm. Cho dưa cải xào, nêm nếm gia vị, cho tiếp cà chua, gừng và ớt vào xào. Đổ 1 chén nước giấm vào nấu sôi rồi cho cá, tóp mỡ và tí bột nghệ vào. Khoảng 10 phút sau trở mặt cá cho chín đều, nêm nếm lại cho vừa miệng. Om thêm vài phút là tắt bếp, thêm hành lá, thì là và tiêu vào.
- Tùy theo sở thích ăn cùng bún hay mì và rau sống để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn.
6. Lẩu gà lá giang
Sự kết hợp tuyệt vời của thịt gà ngọt thanh cùng vị chua chua của lá giang dân dã. Món lẩu là lựa chọn cực kỳ lý tưởng vào ngày se lạnh hay buổi trưa mát mẻ. Không chỉ ngon miệng mà còn có tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là giảm đau khớp. Không chỉ có thể làm món ngon trong thực đơn hằng ngày. Mà lẩu gà lá giang còn được chọn thay thế một số món lẩu quen thuộc trong các bàn tiệc.
Nguyên liệu cần cần chuẩn bị:
- 1 con gà mái tơ khoảng 1,5kg
- 300gram lá giang
- 2 cây sả
- 1 quả ớt sừng
- 5 lá ngò gai
- Hành phi, mỡ tỏi
- Rau ăn lẩu
- Gia vị
Cách nấu:
- Thịt gà xát muối xung quanh để khử mùi, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau khi ráo nước, ướp gia vị theo tỷ lệ 1/2 muỗng cafe tiêu + 1 muỗng cafe nước mắm + 1 muỗng cafe muối. Lá giang bỏ dây, lá sâu, rửa sạch, vò nhẹ, sả băm nhuyễn, ngò gai xắt nhỏ, ớt sừng thái nhỏ. Với các loại rau ăn lẩu rửa sạch, xắt thành đoạn vừa ăn.
- Bắt nồi lên bếp, làm nóng, cho dầu ăn và sả vào phi thơm. Cho tiếp phần tỏi và hành phi sẵn vào rồi đổ thịt gà đã ướp gia vị vào xào săn, Đồ 2 lít nước vào nấu sôi, cho lá giang vào rồi nêm nếm gia vị. Khi thịt gà mềm là có thể tắt bếp.
- Múc thành phẩm ra nồi lẩu, bật lửa nấu sôi lại, nhúng rau và bún ăn rất ngon.
Lời kết
Trong top menu trên, bạn đã chọn được cho mình món lẩu nào để chiêu đãi cả nhà chưa? Bên ngoài lạnh buốt được quây quần bên những người thân thương húp chén nước chua cay hay ngọt thanh. Thức ăn tươi ngon, giàu dinh dưỡng thật là hạnh phúc nhất đúng không nè. Nhanh tay chuẩn bị nguyên liệu để có món ngon bồi bổ cả nhà lúc giao mùa nhé.