Nhắc đến ngày mưa là phải nhắc đến món ba rọi kho mắm ruốc kèm theo một nồi cơm trắng và một ít dưa leo. Đừng lo ăn thịt ba rọi sẽ khiến bạn tăng cân hay bị ngán ngẩm, hãy nuông chiều chiếc bụng đói của mình trong những ngày mưa gió bằng món ăn cực kỳ bắt cơm này nhé. Món ăn dân dã nhưng với cách biến tấu đơn giản, mới lạ dưới đây sẽ khiến cả gia đình bạn không thể rời đũa đấy.
Mắm ruốc là món ăn quen thuộc của người miền Trung và miền Nam, đặc biệt là người miền Trung. Người miền Trung rất thích sử dụng mắm ruốc để làm nước chấm, xào hay kho thịt. Mắm ruốc là một dạng mắm được làm từ con ruốc, hay còn gọi là con moi. Mùi vị và màu sắc của mắm ruốc hoàn toàn khác với mắm tôm. Nhiều bạn thường ngại dùng mắm tôm vì mùi tanh của nó nhưng mắm ruốc thì không có mùi tanh như mắm tôm và được sử dụng nhiều để làm gia vị hoặc nước chấm.
Ba Rọi Kho Mắm Ruốc
Nguyên liệu
- 400 gram thịt ba rọi
- 1,5 muỗng canh mắm ruốc
- 1 muỗng canh đường
- 1/3 muỗng cafe bột ngọt
- tỏi, hành tím, sả băm nhuyễn
- ớt, hành lá tùy thích
Các bước thực hiện
- Thịt ba rọi xắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Bắt chảo lên bếp cho chảo nóng, cho thịt đã xắt vào chảo đảo đều với lửa vừa cho thịt săn lại và ra bớt mỡ.
- Tiếp đến, cho 1,5 muỗng canh mắm ruốc vào chén sạch, thêm vào đó 1 chén nước lọc, khuấy đều.
- Bắt nồi đất lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng, thêm tỏi và hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó, tiếp tục cho sả băm vào nồi, đảo đều tay.
- Khi hỗn hợp đã dậy mùi thơm, cho thịt đã xào săn vào nồi, đảo đều tay và thêm ớt trái đã đập dập vào nồi. Tiếp đến, cho chén mắm ruốc đã pha nước vào nồi, cho vào 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cafe bột ngọt. Đậy nắp và kho với lửa liu riu cho hỗn hợp rút nước và hơi sệt lại.
- Tắt bếp, thêm hành lá và ớt tùy theo khẩu vị vào nồi là bạn có thể thưởng thức được rồi
Video
Lưu ý
Dinh Dưỡng
Những món ngon cùng mắm ruốc
Trên đây là cách thực hiện món thịt ba rọi kho mắm ruốc cực đơn giản và dễ thực hiện. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng mắm ruốc làm các món ăn khác như tóp mỡ xào mắm ruốc, hay đơn giản hơn là món thịt luộc chấm mắm ruốc ăn kèm đậu rồng hay dưa leo cũng cực kỳ đưa cơm.
Mắm ruốc cũng là một trong những loại nước chấm trái cấy ngon miệng mà nhiều chị em rất thích. Buổi trưa nóng bức và buồn miệng mà có một dĩa xoài chua kèm với chén mắm ruốc đã pha đầy đủ gia vị thì còn gì bằng phải không nào?