Vỏ táo, vỏ khoai tây tưởng như chỉ là những thứ bỏ đi, tuy nhiên chúng lại có công dụng tuyệt vời hơn bạn nghĩ đấy. Không chỉ chứa rất nhiều dưỡng chất, mà chỉ cần một chút sáng tạo, bạn sẽ tạo ra được những món ngon ai cũng phải trầm trồ.
Vỏ khoai tây nướng/chiên giòn
Không chỉ riêng phần thịt, vỏ khoai tây cũng là phần chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Chúng chứa Niacin, một chất có tác dụng giúp chuyển đổi Carbohydrate thành năng lượng, giúp cơ thể hoạt động linh hoạt hơn. Vỏ khoai tây còn khá giàu sắt, giúp phòng chống bệnh thiếu máu. Chúng còn chứa hàm lượng chất xơ cao, có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp đường ruột được ổn định, ngăn ngừa ung thư đại tràng.
Với những tác dụng như trên, bạn hoàn toàn có thể tận dụng vỏ khoai tây như một bữa ăn nhẹ. Đặc biệt cách chế biến rất đơn giản và ăn cũng rất thú vị.
Cách làm như sau
Vỏ khoai tây rửa sạch, ngâm muối để ra bớt nhựa. Sau đó bạn dùng giấy ăn thấm khô để chuẩn bị cho quá trình tẩm ướp.
Bước tiếp theo, cho khoai tây vào đĩa, cho thêm một chút muối, một chút tiêu, một chút dầu olive rồi trộn đều. Cuối cùng bạn cho vào lò nướng, nướng đến khi khoai vàng giòn thì nhấc ra.
Cho khoai tây vào đĩa, rắc thêm chút phô mai lên trên cho hấp dẫn. Món ăn giòn tan, thơm phức này chấm với tương ớt thì cực kỳ ngon và lạ miệng.
Ngoài ra nếu không có lò nướng, bạn có thể thay thế bằng cách chiên giòn. Cho dầu vào chảo, đun sôi rồi cho khoai tây vào. Chiên cho đến khi chúng chuyển sang màu vàng nâu và giòn là được. Lót một lớp giấy thấm dầu rồi mới cho khoai lên. Sau khi được hút bớt dầu vỏ khoai sẽ rất giòn, ăn rất thú vị.
Tận dụng vỏ táo làm mứt
Vỏ táo là một bộ phận chứa nguồn dinh dưỡng rất phong phú, đặc biệt là hàm lượng vitamin C và vitamin A. Vỏ táo còn chứa axit ursolic (một hợp chất thiết yếu chống lại bệnh béo phì), chúng làm tăng mỡ cơ bắp, đốt cháy mỡ thành calo, từ đó làm giảm cân, giảm nguy cơ gây béo phì. Đặc biệt hợp chất triterpenoids có trong vỏ táo còn có khả năng tiêu diệt những tế bào ung thư, nhất là là ung thư đại tràng, ung thư vú hay ung thư gan.
Với những dưỡng chất đặc biệt như trên, bạn đừng bao giờ lãng phí vỏ táo. Hãy tận dụng chúng để tạo ra món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng dưới đây nhé. Đó là món mứt làm từ vỏ táo. Tất nhiên trước khi làm bạn cần xác định rằng đây là vỏ của những quả táo sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Cách làm như sau
Trước tiên, lấy tất cả những phần bỏ đi của quả táo, bao gồm vỏ táo, phần hạt và ruột táo, rửa thật sạch. Cho 500ml nước vào nồi, nấu sôi già rồi cho vỏ táo vào đun. Đun vài phút để tất cả dưỡng chất trong vỏ táo tiết ra. Sau đó, bạn vớt hết vỏ táo ra. Phần nước trong nồi, bạn cho 300g đường vào đun tiếp. Đun đến khi nước sôi, sánh lại thì tắt bếp.
Chờ cho hỗn hợp nước vỏ táo và đường nguội, bạn cho vào chai lọ có miệng rộng, đậy nắp lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cho nhiệt độ tủ xuống mức thấp để hỗn hợp sánh hơn.
Mỗi bữa sáng hoặc bữa ăn phụ, bạn lấy mứt vỏ táo quét lên bánh mỳ và thưởng thức. Sản phẩm có mùi hương táo thơm và ngọt đậm đà, đảm bảo bạn sẽ khiến bạn bất ngờ.
Lời kết
Trên đây là mẹo tận dụng vỏ táo, vỏ khoai tây để làm những món ngon và lạ miệng. Hãy làm thử ngay nhé, chắc chắn bạn sẽ không uổng công đâu.