Món ăn Thái Lan nổi tiếng khắp thế giới bởi nét độc đáo, đa dạng và đậm đà hương vị. Nếu là fan cuồng của ẩm thực xứ chùa Vàng đừng bỏ qua các công thức làm món Thái. Không chỉ đơn giản mà thành phẩm nấu tại nhà cũng hấp dẫn không kém của người bản xứ. Nhanh tay note lại để thực hiện chế biến vô vàn món ngon chiêu đãi mọi người thôi nào.
Xôi xoài Thái Lan
Đây là món ăn được đánh giá hội tụ tinh hoa ẩm thực Thái từ màu sắc đến hương vị. Vị bùi bùi của hạt nếp thơm hòa quyện độ béo của nước cốt dừa và ngọt thơm của xoài. Loại trái cây đặc trưng của miền nhiệt đới tạo nên đặc sản trứ danh. Cách làm đơn giản với chút bí quyết nhỏ để xôi dẻo thơm và không bị nát là thành công.
Nguyên liệu:
- 2,5 chén nếp
- 3 trái xoài chín
- 450ml nước cốt dừa
- 2 cọng lá dứa
- 20gram mè rang
- Gia vị
Cách làm:
- Làm nước cốt dừa: cho 300ml nước cốt + 5 muỗng canh đường + 2gam muối và 1 cọng lá dứa rửa sạch vào nồi đun nhỏ lửa. Khi hỗn hợp sệt lại thì tắt lửa, gắp lá dứa ra để nguội.
- Nấu xôi: cho 5 chén nước vào nồi nấu sôi, cho nếp vo sạch vào nấu chín trong thời gian 30 phút với lửa nhỏ. Trong thời gian đợi xôi chín, đổ 150ml cốt dừa vào nồi khác, 100gram đường và cọng lá dứa vào. Nấu sôi 5 phút cho đường tan ra rồi hạ lửa nhỏ và nấu thêm 10 phút tắt bếp.
- Khi xôi chín mềm đổ nước cốt dừa vừa nấu vào trộn đều rồi đậy nắp để 10 phút là được.
- Cho xôi ra dĩa cùng xoài xắt lát, nước cốt dừa rưới lên và rắc mè rang lên mặt. Mời mọi người thưởng thức ngay.
Bún Thái
Món bún của người Thái nức tiếng bởi hải sản tươi ngon cùng vị chua cay đặc trưng. Ngoài tôm mực còn có thịt bò, nấm và các loại rau cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Cùng Bếp khám phá công thức nấu tô bún Thái chuẩn ngon để làm phong phú bữa ăn thôi nào. Bởi cứ mãi bún bò, bún mắm hay bún cà ri quen thuộc cũng ngán đúng không các bạn?
Nguyên liệu:
- 1kg xương ống
- 400gram tôm sú
- 200gram mực ống
- 1kg nghêu
- 300gram thịt bò
- 100gram nấm rơm
- 1kg bún tươi
- 2 trái cà chua
- 50ml nước cốt me
- 5 lá chanh
- 50gram nấm kim châm
- 3 cây sả
- 1 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 10gram riềng
- 20gram gừng
- 5 trái ớt
- Gia vị
Cách nấu:
- Xương ống rửa sạch với nước muối pha loãng rồi chần qua nước sôi. Thịt bò rửa sạch, xắt miếng mỏng, tôm bỏ râu, lột vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch, đầu để riêng. Nghêu ngâm với ớt đập dập, mực loại bỏ túi, rửa sạch, xắt khúc, gừng cạo vỏ, xắt mỏng. Đun sôi nồi nước, cho 1/2 gừng cùng tôm, mực và nghêu vào hấp 10 phút để vừa chín tới.
- Cà chua, nấm rơm, nấm kim châm, sả rửa sạch. Cà chua xắt múi cau, nấm rơm bỏ phần đầu dưới, sả băm nhuyễn. Hành tím và tỏi bóc vỏ, cho vào máy xay nát, riềng cạo vỏ, xắt sợi.
- Cho xương và đậu tôm vào nồi cùng gừng và 1 lít nước hầm trong 30 phút. Nhớ vớt bọt thường xuyên để có nước dùng trong.
- Bắt nồi khác lên, cho 20ml dầu ăn vào làm nóng rồi cho hỗn hợp hành tỏi vào phi thơm cùng sả và riềng. Cho cà chua vào xào rồi đổ phần nước hầm đã vớt đầu tôm và xương ra. Thêm sa tế với lượng tùy khẩu vị cùng lá chanh vào nấu ở lửa vừa. Khi nước sôi cho nước cốt me và nêm nếm gia vị cho vừa miệng là hoàn thành.
- Cho bún, thịt bò trụng chín, nấm kim châm, hải sản vào tô, chan nước dùng vào. Có thể thêm các loại rau, ớt theo sở thích để tô bún Thái thêm phần hấp dẫn.
Miến Thái
Những ngày đầu năm hay mùa hè nóng nực cảm giác ngán cơm hầu như ai cũng gặp. Các bạn có thể thực hiện món miến Trộn theo kiểu ẩm thực Thái độc đáo. Từng sợi miến dai dai quyện vị chua chua cay cay thật khó khước từ. Ngoài ra, cũng bổ dưỡng không kém các món khác bởi có thêm tôm và thịt.
Nguyên liệu:
- 300gram miến
- 100gram thịt heo xay
- 100gram tôm khô
- 4 con tôm sú
- 7 quả cà chua bi
- 2 nhánh cần tây, húng lủi, ngò rí
- 10 củ hành tím
- 10 tép tỏi
- 2 trái ớt hiểm
- 1 trái chanh
- Gia vị
Cách trộn miến:
- Tôm rửa sạch, bỏ đầu và chất bẩn, lấy chỉ lưng. Cà chua rửa sạch, xắt đôi, các loại rau xắt nhuyễn còn ớt xắt khúc. Hành tím và tỏi bóc vỏ, xắt lát.
- Cho vào cối ớt và 1/2 tỏi rồi dùng chày đập dập. Cho thêm 1 muỗng canh đường, nước lọc, nước cốt chanh, 1/2 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng cafe bột lẩu Thái. Khuấy đều để có nước trộn miến ngon.
- Tôm khô ngâm với nước ấm cho nở mềm rồi giã nhuyễn. Cho vào chảo rang vài phút rồi cho ra ngoài dĩa. Dùng chảo đó phi thơm phần hành tỏi còn lại rồi cho thịt heo xay, tôm và 2 muỗng cafe bột lẩu Thái vào. Xào cho thấm gia vị trong 5 phút rồi tắt bếp.
- Miến luộc chín, để ráo nước rồi cho vào tô cùng tất các nguyên liệu. Đổ nước sốt vào trộn đều và cho ra dĩa để cả nhà dùng trong bữa ăn nào cũng thích hợp.
Canh Tomyum
Canh chua cay của người Thái được tạo ra từ nước dùng quyện chút béo ngậy của cốt dừa. Bổ sung các gia vị thảo mộc thiên nhiên dân dã nhưng mùi vị đặc trưng như sả, riềng, lá chanh và ớt. Hương vị chua cay đậm đà, kích thích vị giác ăn hoài không ngán. Dùng ngay lúc nóng với chén cơm trắng trong những ngày đông cuối năm thì càng tuyệt vời.
Nguyên liệu:
- 120gram tôm sú
- 50gram sả
- 5 lá chanh
- 150gram riềng
- 150gram hành tây
- 10gram ớt
- 150gram nấm rơm
- 4 tép tỏi
- 80ml nước cốt dừa
- 1/2 trái chanh
- Sốt cà chua, nước cốt me, gia vị
Cách nấu súp Tom Yum:
- Tôm rửa sạch, ngắt đầu để riêng, lột vỏ, lấy chỉ lưng. Riềng cạo vỏ, xắt lát, sả đập dập, cắt nhỏ, lá chanh, ớt xắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập dập, hành tây xắt lát, nấm rơm bỏ phần đầu, ngâm nước muối pha loãng 15 phút.
- Nấu súp: Bắt nồi lên, cho dầu ăn vào rồi phi thơm tỏi. Cho hành tây và đầu tôm vào xào thơm rồi đổ 1 lít nước, nấm, 1/2 muỗng cafe sốt cà chua vào. Khuấy đều rồi cho sả, ớt, lá chanh, riềng, cốt dừa vào nồi, khuấy lần nữa.
- Khi súp sôi, cho vào 4 muỗng cafe nước mắm, nước cốt me và tôm vào. Vắt nước cốt chanh đổ vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
- Dùng ngay món súp đặc biệt và tốt cho sức khỏe này lúc nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị.
Lẩu Thái
Món lẩu “thần thánh” được ưa chuộng những dịp họp mặt nhất là vào mùa đông. Đây là biến tấu của món canh Tom Yum với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu bổ dưỡng. Nào là thịt bò, thịt gà, hải sản, chả cá, nấm và các loại rau khác nhau. Công thức nấu sử dụng các gia vị dân dã như sả, riềng, tỏi và có thể ăn cùng cơm, bún hay mì. Áp dụng cách chế biến nước lẩu tương tự bún hay canh chua cay là có ngay nồi lẩu Thái ngon.
Chân gà sốt Thái
Bạn là tín đồ của món ăn vặt siêu hot mang tên chân gà sốt Thái với cóc non. Nhưng cứ mãi mua ngoài hàng quán với giá đắt và nỗi lo an toàn thực phẩm. Vậy học ngay bí kíp làm món này chuẩn ngon theo công thức sau.
Nguyên liệu:
- 1kg chân gà
- 1kg cóc non
- 300gram tắc
- 100gram tỏi
- 100gram hành tím
- 200gram sả
- 2 trái ớt
- Gia vị
Các bước thực hiện:
- Chân gà mua về rửa với nước muối để khử mùi hôi rồi xắt khúc vừa ăn. Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn, giữ lại 3 củ hành tím để luộc chân gà. Tắc rửa sạch, chia làm 2 phần, 1 phần vắt lấy nước cốt còn lại bỏ hạt, xắt khoanh tròn. Ớt xắt lát, cóc gọt vỏ, cắt đôi. Sả xắt khúc còn 3 tép để luộc chân gà.
- Bắt nồi nước lên, cho hành tím và sả vào khi nước sôi lăn tăn. Cho chân gà vào luộc trong 15 phút rồi vớt ra cho vào ngâm trong thau đá lạnh 10 phút. Sau đó vớt ra cho vào rổ để thật ráo nước.
- Làm sốt Thái: bắt chảo lên bếp, cho vào 5 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng cho hỗn hợp hành tím và tỏi vào phi thơm. Cho 250gram đường, 2 muỗng canh muối tôm, nước mắm, 1/2 muỗng canh ớt khô, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh bột ớt. Dùng đũa trộn đều rồi đổ 180ml nước lọc vào nấu sôi. Tắt bếp rồi cho phần nước cốt tắc vào và để nguội.
- Cho chân gà, sả, tắc, cóc vào thau, đổ nước sốt Thái vào trộn đều. Để 4-5 tiếng là thưởng thức được rồi nhé.
Hột gà nướng Thái Lan
Trứng gà nướng với vị ngon mới lạ được lòng đông đảo các lứa tuổi. Nhưng để đảm bảo chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm nên học cách tự làm. Như vậy có thể cho phép các bé ăn thỏa thích mà không phải lăn tăn các vấn đề như mua bên ngoài. Lưu ý chọn những quả trứng tươi, có màu sáng bóng và vỏ có lớp bụi phấn mỏng bám lên.
Nguyên liệu: 5 quả trứng gà, rau răm, gia vị.
Cách làm
- Trứng gà rửa sạch, để ráo rồi dùng 1 lỗ khoét phía trên, cho hết bên trong ra tô. Khuấy đều lòng trắng và đỏ của trứng rồi lọc qua rây để hỗn hợp mịn.
- Cho vào tô trứng 1 muỗng cafe nước mắm, 1/2 muỗng cafe muối, đường, bột ngọt, mật ong và tiêu rồi khuấy đều.
- Cho hỗn hợp trên vào ca có miệng hình phễu, đổ vào từng vỏ trứng với lượng 2/3 là được.
- Sau đó cho vào nồi hấp chín, chuẩn bị vỉ nướng cho lớp vỏ chuyển sang màu vàng và dậy mùi thơm là thành công. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng nồi chiên không dầu để nướng trứng.
Lời kết
Trên đây là danh sách những món ăn Thái Lan ngon miệng dễ làm dành cho chị em tham khảo. Chúc mọi người thành công tạo ra những cực phẩm hấp dẫn bao thực khách tại gia. Hãy theo dõi BepXua để không bỏ sót thông tin về nhiều món ngon được bật mí liên tục. Bữa ăn gia đình sẽ không bao giờ nhàm chán hay ngán ngẩm nữa bởi món nào cũng thơm ngon.