Bún sườn chua là một trong những món bún quen thuộc của người dân miền Bắc, đặc biệt là ở Hà Nội. Với hương vị thơm ngon và cách làm đơn giản, bạn có thể làm món bún này ngay tại nhà cho gia đình thưởng thức để bổ sung năng lượng cho một ngày làm hiệu quả hơn.
Bún sườn chua
Nguyên liệu
- 300 gram giò sống
- 600 gram sườn heo
- 150 gram nấm hương
- 5 quả sấu
- 1 bó dọc mùng
- ½ quả dứa
- 3 quả cà chua
- 20 gram hành lá
- 3 củ hành khô
- 800 gram bún
Gia vị: hạt nêm, bột canh, hạt tiêu, nước mắm
Các bước thực hiện
Bước 1:
- Sườn bạn chần qua để cho hết mùi hôi và cặn, rửa lại với nước và để ráo.
- Nấm hương ngâm với nước ấm cho nở ra, rửa sạch, để ráo.
- Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt dứa, rửa sạch rồi thái miếng chéo vừa ăn.
- Dọc mùng dóc vỏ, thái nhỏ sau đó cho cho vào bóp 2-3 lần với nước muối, rửa lại với nước sạch.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.Hành lá nhặt bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ.Sấu nạo qua vỏ, rửa sạch.
Bước 2: Chế biến
- Phi thơm hành khô rồi cho sườn vào xào qua cùng với 1 muỗng cà phê mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều đến khi sườn săn lại thì cho nước vào ninh trong khoảng 30 phút cho sườn mềm ra. Khi sôi thì hớt bọt và để mức lửa vừa phải.
- Dọc mùng chần qua với nước sôi, đổ ra bát nước lạnh rồi vớt ra bát.
- Giò sống trộn cùng với nấm hương, 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng hạt tiêu, đảo đều rồi nặn thành những viên nhỏ vừa ăn.
- Sườn ninh được khoảng 30 phút đã mềm, bạn cho sấu vào ninh cùng, sau đó thả mọc, cho cả dứa và cà chua vào đun thêm khoảng 10 phút, đến khi mọc nổi lên là đã chín, nêm nếm lại lần nữa gia vị cho vừa ăn.
- Bạn cho bún ra bát, xếp dọc mùng bên trên, rồi múc sườn ninh, mọc, dứa và cà chua lên trên, sau đó chan nước là cho thêm chút hành lá đã thái nhỏ là có thể ăn được ngay rồi.
Dinh Dưỡng
Một số món ăn dùng vào bữa sáng để nạp năng lượng cho cả nhà
Giá trị dinh dưỡng có trong sườn heo
Sườn heo là một món ngón chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, axit amin, chất đạm, canxi cần thiết cho cơ thể. Và còn nhiều dinh dưỡng hơn nếu chúng ta biết chế biến kết hợp cùng với những loại thực phẩm phù hợp
Lời kết
Chế biến bún sườn chua không quá cầu kì mà lại có ngay một bữa sáng đầy đủ chất cho gia đình phải không nào các bạn? Chế biến tại nhà không chỉ vừa sạch sẽ, lại tiết kiệm chi phí mà còn tạo cảm giác ấm cúng cho gia đình. Vậy còn chần chừ gì mà không thử trổ tài món ngon này ngay tại nhà. Sau khi hoàn thành bạn đừng quên chia sẻ thành quả này với Bếp nhé!