Mẹo Tiết Kiệm Test Nhanh Covid-19

Test nhanh Covid-19 thường xuyên vừa gây tổn hại mũi, tốn tiền mà hiệu quả lại không cao. Đặc biệt, người test nhanh sẽ luôn bị áp lực tâm lý, ảnh hưởng đến tâm trạng và không thể làm tốt các công việc khác trong cuộc sống. Những mẹo test nhanh Covid-19 tiết kiệm sẽ giúp tối ưu chi phí cho dịch vụ này tốt nhất.

Các mẹo test nhanh tiết kiệm khi nghi nhiễm Covid-19

Nếu bạn đang nghi ngờ mình bị nhiễm SARS-CoV 2, đừng vội test nhanh covid-19, hãy dành một ít thời gian tìm hiểu về thời điểm để test nhanh thích hợp nhất nhé.

Nắm rõ các thời điểm nên test nhanh covid

Khi mới nhiễm Covid-19 tải lượng vi rút thấp nên test có thể sẽ chưa lên 2 vạch. Do vậy, nếu cảm thấy mình có nguy cơ thì nên cẩn thận trong việc tiếp xúc với cộng đồng. Đợi đến khi cơ thể phát hiện các triệu chứng như sốt, ho, đau họng thì mới tính đến chuyện test nhanh Covid-19. Ngày xuất hiện triệu chứng này gọi là ngày D. Bạn hãy đợi đến ngày “D+1” mới bắt đầu test nhanh.

Test Nhanh Covid-19

Ở ngày “D+1” có nhiều người vẫn chưa dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, bạn đã có triệu chứng của Covid-19 nên hãy tiếp tục theo dõi thêm.

D+2 là ngày bạn nên test thêm lần nữa. Vào thời điểm này nếu vẫn âm tính đã có thể yên tâm. Tuy nhiên, bạn nên đợi đến ngày D+4 và test thêm 1 lần nữa.

Đến ngày này nếu kết quả đã dương tính với Covid-19, xuất hiện 2 vạch trên que test. Thời điểm này bạn đã chắc chắn bị Covid-19 hãy cách lý cẩn thận và có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Sau thời điểm này, bạn đừng cố gắng test nhanh để phí thêm tiền. Hãy chăm sóc bản thân thật tốt, chú trọng nghỉ ngơi, dinh dưỡng trong vòng 5 ngày tiếp theo.

Đến ngày thứ 6 kể từ ngày nhiễm Covid-19 mới tiến hành test để kiểm tra âm tính. Nếu vẫn còn vạch mờ hoặc 2 vạch thì không nên nôn nóng test lại hàng ngày. Hãy đợi 3 ngày sau mới test lại lần cuối. Thời gian chờ đợi hãy nghỉ ngơi để cơ thể phục hồi sau khi bị nhiễm Covid-19.

Không nên test gộp mẫu của nhiều người

Test nhanh Covid-19 tại nhà chọn hình thức test gộp sẽ không mang lại lợi ích. Nhiều người cùng một mẫu test dễ thiếu dung dịch xúc tác. Cách test này có thể kết quả không chính xác. Đặc biệt, nếu đã nhiễm Covid-19 nhưng chưa hiển thị 2 vạch vẫn sẽ tốn nhiều kit test nhanh covid-19 cho những lần sau.

Trường hợp nếu phát hiện 2 vạch thì phải test lại từ đầu cho các thành viên trong gia đình. Cách tốt nhất là nắm rõ các mốc nên test nhanh để hạn chế kinh phí vào việc test nhanh Covid-19.

Mua sỉ kit test ở các đơn vị uy tín

Xác định SARS-CoV 2 kéo dài, việc tiếp xúc với cộng đồng bạn sẽ bị lây nhiễm bất cứ lúc nào. Nên mua kit test nguyên hộp với số lượng lớn tại các đơn vị uy tín để giảm giá thành. Tuy nhiên, người mua phải kiểm soát tâm lý và biết những mốc quan trọng nên test. Không nên vì có sẵn kit test nhanh covid-19 nên test thường xuyên sẽ không mang lại hiệu quả lại tốn quá nhiều tiền.

Đừng cố gắng test Covid hàng ngày

Test Nhanh Covid-19

Rất nhiều người hiện nay cứ test nhanh SARS-CoV2 hàng ngày để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, sau mỗi ngày test bạn lại phải ra ngoài và tiếp xúc với cộng đồng. Hãy để có triệu chứng đặc biệt hoặc trở thành F1 “cứng” thì mới tiến hành test thường xuyên. Đặc biệt, khi bạn test quá nhiều lần, phần niêm mạc bên trong mũi có thể bị tổn thương dẫn đến viêm mũi.

Tìm hiểu các test nhanh đúng cách

Hỏi trực tiếp tại các nhân viên y tế bán kit test nhanh covid-19. Đọc cách test nhanh trên hướng dẫn sử dụng. Hoặc tìm kiếm các video hướng dẫn test nhanh. Test không đúng kỹ thuật cũng không cho kết quả chính xác. Điều này sẽ khiến bạn mất thời gian và tốn nhiều tiền vào test nhanh hơn.

Một số lưu ý khi test nhanh covid-19

  • Nên vệ sinh tay sạch sẽ, sử dụng găng tay y tế khi lấy vật mẫu. Đeo khẩu trang phòng dịch và kính chống giọt bắn đối với người lấy mẫu. Đối với người được test nên để lộ phần mũi, vẫn dùng khẩu trang cho phần miệng.
  • Đảm bảo nắm rõ quy trình test nhanh Covid-19 với từng loại kit test khác nhau. Hiện nay trên thị trường có kit test nhanh dịch hầu họng và test nhanh dịch mũi. Một phương thức test sẽ có một kỹ thuật lấy mẫu khác nhau.
  • Chọn đúng nơi bán kit test chất lượng để đảm bảo có tính chính xác cao. Những đơn vị bán uy tín cũng sẽ nhiệt tình và chuyên nghiệp trong việc hướng dẫn người sử dụng cách test.
  • Xử lý và thu gom vật mẫu đúng quy trình, đảm bảo tính an toàn. Nên gói kỹ trong bao màu vàng, niêm phong kín. Bên ngoài nên ghi thêm các dòng chữ như “chất thải có nguy cơ chữa vi rút Covid-19”. Hoặc ít nhất cũng được gói ghém thật kín trong nhiều lớp bao bì.

Theo quy trình này bạn sẽ tốn khoảng 2 đến 3 kit test từ khi nghi nhiễm cho đến khi âm tính với SARS-CoV 2. Một số người tốn đến 10 bộ kit test trong suốt quá trình nhiễm Covid-19 của mình. Đây là một số tiền quá lớn để chi trả vào những khoản không cần thiết. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn nắm rõ thời điểm nên test nhanh. Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều kinh phí hơn để chi cho các khoản chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng khi bị nhiễm SARS-CoV 2.

Xem thêm: Bị Covid Kiêng Gì? Nên Tìm Hiểu Để Hồi Phục Sức Khỏe Nhanh Chóng

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.