Mẹo muối dưa cải cấp tốc, qua một đêm là ăn được

Dưa cải là món ăn người người, nhà nhà đều yêu thích. Thông thường, cải sau khoảng 3 ngày muối thì mới có thể lên men chua và ăn được. Tuy nhiên, với mẹo muối dưa cải cấp tốc dưới đây, chỉ sau 1 đêm cải chín vàng, chua dịu và bạn có thể mang ra thưởng thức. 

Nguyên liệu và sơ chế

– 500g cải chíp hoặc cải bẹ, cải củ, giấm ăn, muối hạt

– Cải mua về đem nhặt lá già úa, cắt bỏ phần thân rễ rồi đem rửa sạch. Nếu bạn muối muối cả cây thì cần đảm bảo rửa sạch đất ở các kẽ bên trong.  Sau đó, bơm một chậu nước đủ để ngập toàn bộ phần rau cải, cho vào một thìa muối hạt, khuấy tan rồi cho rau cải vào ngâm trong khoảng 15-20 phút để diệt khuẩn và trứng côn trùng.

Cách thực hiện

Bước 1: Chần rau cải

Đun một nồi nước sôi, sau đó cho rau cải vào chần. Chần qua cho đến khi lá rau hơi mềm và chuyển sang màu xanh đậm thì vớt ra ngay và để ráo nước. Không được chần quá mềm hoặc chín.

Bước 2: Chuẩn bị nước muối rau cải

Bạn sử dụng luôn nồi nước chần rau cải, có thể cho thêm cho đủ 1 lít. Cho vào các gia vị sau: 150g đường, 50g muối hạt, 100ml giấm ăn. Giấm ăn sẽ thúc đẩy quá trình lên men của rau cải nhanh hơn. Nấu nước sôi để đường muối tan hết. Nấu sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp và để nước thật nguội.

Bước 3: Muối dưa

Cho rau cải vào lọ sạch, âu hoặc tô. Sau đó, bạn cho hỗn hợp nước muối, đường, giấm đã nấu và để nguội vào.  Sử dụng vỉ hoặc 1 chiếc đĩa nén để rau cải hoàn toàn chìm xuống nước. 

Ngâm dưa cải qua 1 đêm hoặc ban ngày khoảng 8 tiếng là có thể dùng được. Nếu là cải bẹ thì bạn cần để sau 1 ngày 1 đêm để rau hết vị cay và hăng. Dưa muối theo cách này rất nhanh. Chỉ sau 1 đêm dưa chuyển sang màu vàng đẹp mắt, vị chua dịu, độ mặn ngọt hài hòa. Bạn có thể thưởng thức dưa cùng cơm trắng hoặc bất kỳ món ăn nào mình yêu thích. 

Lưu ý

– Càng nhiều giấm thì dưa sẽ càng nhanh chua. Tuy nhiên bạn cần chú ý tỷ lệ giấm so với đường, muối để các gia vị hài hòa, khi thưởng thức ngon miệng hơn nhé. 

– Do là cách muối cấp tốc nên mỗi lần làm, bạn không nên làm quá nhiều. Cách muối này nhanh được ăn nên cũng không để được quá lâu, do tốc độ lên men của giấm rất nhanh. Sau vài ngày là dưa quá chua, không còn ngon như ban đầu nữa.

Lời kết

Trên đây là bí quyết muối dưa cải cấp tốc. Với cách muối này, chỉ sau 1 đêm là bạn đã có dưa thưởng thức thay vì phải chờ đợi trong vài ngày. hãy áp dụng ngay để mâm cơm gia đình có sẵn món ăn yêu thích này bất kỳ khi nào bạn cần nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.