Mẹo bảo quản rau ngót cả tuần vẫn luôn tươi ngon

Rau ngót là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của mọi gia đình Việt Nam. Mặc dù không chứa quá nhiều nước như các loại rau khác, nhưng việc bảo quản loại rau này dài ngày cũng không dễ dàng, nhất là với những người không có kinh nghiệm. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 2 cách bảo quản rau ngót tươi ngon và giữ tối đa dinh dưỡng trong suốt cả tuần.

Thông thường, khi mang rau ngót về, nhiều bà nội trợ sẽ gói vào túi nilon rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Có người còn cẩn thận hơn, rửa sạch, để ráo rồi mới cho vào nilon, bảo quản trong tủ lạnh. 

Cả hai cách trên đều là cách bảo quản hết sức sai lầm, vì sẽ đẩy nhanh quá trình héo và thối của rau. Nếu bạn để rau ngót nguyên cành, lá rau sẽ nhanh chóng rụng xuống, héo rũ chỉ trong 1, 2 ngày. Còn nếu rửa rau, thì bạn đã vô tình loại bỏ mất đi lớp màng tự nhiên bảo vệ lá rau khỏi vi khuẩn, nấm mốc. Vì vậy rau sẽ nhanh chóng bị thối. Để bảo quản rau ngót được lâu ngày mà vẫn tươi ngon, bạn có thể thực hiện theo 2 cách dưới đây.

Cắm rau ngót vào nước

Hãy chuẩn bị một chiếc lọ cắm hoa phù hợp với lượng rau ngót, hoặc nếu không có thì bạn có thể cắm vào xoong nồi cũng được. Bơm một lượng nước vừa sao cho chúng đủ ngập khoảng 1cm thân rau ngót là được. Hòa vào nước một ít muối hoặc đường.

Rau ngót mua về, bạn để nguyên cành lá. Đối với những bó chỉ có mỗi cuống lá mà không có thân, bạn có thể nới lỏng sợi dây bó rồi cứ để nguyên bó như vậy. Cắm rau vào lọ hoặc nồi nước. Lượng nước tốt nhất chỉ vừa ngập chân cuống rau, không nên để ngập phần lá. Cứ 2 ngày bạn thay nước cho rau một lần. Với cách này, bạn có thể bảo quản rau tươi ngon đến 2 tuần.

Cách bảo quản rau ngót trong tủ lạnh

Để bảo quản rau ngót trong tủ lạnh, bạn không nên bỏ nguyên bó rau vào tủ. Thao tác đầu tiên và quan trọng nhất là hãy tuốt rời tất cả lá rau ra. Tuốt xong bạn hãy chia nhỏ rau thành nhiều phần nhỏ, mỗi phần vừa với 1-2 bữa ăn là được. Không nên nhồi số lượng rau quá lớn vào trong một túi sẽ khiến rau nhanh bị mốc, thối. 

Sau đó, bạn bỏ từng phần rau vào các túi nilon. Trước khi buộc miệng túi, hãy đẩy hết tất cả không khí ra ngoài. Không được buộc miệng túi và cất trữ rau khi túi vẫn còn căng phồng không khí. Vì không khí lọt vào quá nhiều sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa, khiến rau nhanh bị hỏng hơn. Hoàn thành việc đẩy không khí xong, bạn chỉ cần buộc miệng túi lại và để vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách này, rau ngót để cả tuần vẫn luôn tươi ngon. 

Lời kết

Trên đây là 2 cách bảo quản rau ngót cả tuần vẫn luôn tươi ngon. Hi vọng với bí quyết này, bạn có thể thoải mái tích trữ loại rau vừa bổ dưỡng vừa dễ ăn này mà vẫn đảm bảo an toàn và dinh dưỡng cho cả gia đình.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.