Tôm thẻ một nắng là món dự trữ lý tưởng cho những ngày quá bận rộn hay những lúc bạn bè đến bất ngờ. Đặc biệt là tận dụng cái nắng của những ngày hè với công thức vô cùng đơn giản. Món này đem chiên hoặc nướng chấm cùng muối tiêu chanh hay tương ớt đều ngon miệng. Nếu không có nhiều thời gian chuẩn bị mồi cứ mang ra cho anh xã nhâm nhi cũng tuyệt vời.
Tôm thẻ vốn là thực phẩm được ưa chuộng của rất nhiều chị em nội trợ. Bởi giá thành không chỉ phù hợp túi tiền và có thể biến tấu vô số menu món ăn khác nhau. Mà trong loại tôm này còn chứa nhiều protein, omega, khoáng chất nhưng lại rất ít chất béo. Chính vì vậy, rất tốt cho tim mạch, ngăn ngừa các bệnh về xương, tiểu đường và tốt cho thị giác.
Mách bạn công thức làm tôm thẻ một nắng để dành lai rai
TRANG THIẾT BỊ
- Thau, rổ
- Khay hoặc mâm phơi tôm
Nguyên liệu
- 1 kg tôm thẻ
- 10 gram lá chanh
- 3 muỗng canh rượu trắng
Gia vị
- muối
- bột ngọt
- tiêu
Các bước thực hiện
- Sơ chế nguyên liệuTôm thẻ mua về cho muối vào chà xát để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn. Loại bỏ phần đầu, vỏ và đường chỉ lưng, để phần đuôi tôm lạiChuẩn bị thau, đổ vào 2 lít nước, 2 muỗng canh muối, 3 muỗng canh rượu trắng. Khuấy đều rồi cho ít đá lạnh và thả tôm vào ngâm 5 phút. Vớt tôm ra, đập dập thân tôm và để vào rổ cho ráo nước hoàn toàn.
- Làm muối tiêu chanhChuẩn bị 100 gram tiêu hột, cho qua ray để làm sạch bụi bẩn. Bắt chảo lên bếp cho tiêu vào rang ở lửa nhỏ khoảng 10 phút rồi tắt bếp, để nguội và xay nhuyễn.Cho 600gram muối vào rang tương tự cho muối khô hoàn toàn.Lá chanh rửa sạch, băm nhuyễn.80gram bột ngọt xay nhuyễn.Cho tiêu xay, lá chanh vào chảo muối vừa rồi, rang ở lửa nhỏ 5 phút rồi tắt bếp. Sau khi nguội hoàn toàn mới cho phần bột ngọt vào trộn đều. Bởi nếu cho bột ngọt khi hỗn hợp muối còn nóng sẽ bị vón cục.
- Phơi tômTrải từng con tôm lên khay hoặc mâm, rắc hỗn hợp muối tiêu lên bề mặt tôm.Nếu ở nắng gắt chỉ cần phơi tôm 5 tiếng là dùng được. Lưu ý nên dùng một lớp vải mỏng phủ lên khay tôm để tránh bụi bẩn hay côn trùng nhé.
- Thành phẩmBạn cho tôm thẻ một nắng bảo quản ở tủ lạnh. Mỗi lần ăn mang ra chiên hoặc nướng lại.
Lưu ý
- Mua con tôm thẻ có vỏ ngoài trong suốt, phần đuôi xếp lại với nhau. Phần chân gắn chặt với thân.
- Những con có mảng màu tối, đuôi xòe ra, chân chuyển sang màu đen và không còn gắn chặt vào thân là tôm không tươi và có thể được bơm hóa chất.
Dinh Dưỡng
Món ngon với tôm thẻ
Nếu gia đình bạn đều là tín đồ của tôm đừng bỏ qua cách làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu nhé. Từ nay có món ngon làm gỏi xoài trộn hay buồn miệng lấy ra nhai cũng rất thú vị. Ngoài ra, nếu hôm nào ra chợ mua được tôm tươi sống nhảy tí tách có thể trổ tài làm món tôm sốt Thái. Một món hot đang làm mưa làm gió và được fan cuồng đam mê ẩm thực xứ chùa Vàng yêu thích.
Lời kết
Tôm thẻ một nắng chỉ với vài bước cùng những nguyên liệu bình dân tạo thực phẩm trữ đông hấp dẫn. Bếp còn menu những món ngon, mẹo nấu ăn thú vị lắm. Do đó, ai muốn nấu ăn ngon cứ đồng hành và theo dõi Bếp mỗi ngày nhé.