Nem rán là món ăn quen thuộc không thể thiếu trong các mâm cỗ những ngày lễ Tết của mọi gia đình người Việt. Nem rán có nguồn gốc từ Trung Quốc, khi du nhập vào nước ta món nem rán đã trải qua nhiều quá trình biến đổi cho hợp với khẩu vị người Việt và trở thành món nem rán như hiện tại. Món ăn thơm ngon, giòn rụm hấp dẫn cả những người khách du lịch và trở thành món ngon được bạn bè thế giới biết đến.
Nem rán
Nem rán là sự kết hợp đặc biệt giữa thịt, tôm, miến, trứng và một số nguyên liệu khác, nem rán trông có vẻ cầu kỳ nhưng nếu biết cách làm này bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian mà món ăn vẫn thơm ngon đấy. Cùng Bếp xưa vào bếp nào.
TRANG THIẾT BỊ
Nguyên liệu
Nguyên liệu làm nem
- 400 gram thịt vai heo
- 300 gram tôm sắt
- 100 gram miến
- 1 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 6 – 8 cái nấm hương, mộc nhĩ
- 1 -2 cây hành lá, mùi ta (ngò rí)
- 20 – 25 cái bánh đa nem
Nguyên liệu pha mắm
- 1 quả chanh
- 3 – 4 nhánh tỏi
- 1 – 2 quả ớt
Gia vị
- 50 ml dầu ăn
- 4 muỗng nước mắm
- 1 muỗng hạt tiêu
- 1 muỗng hạt nêm
- 1 muỗng đường
Nguyên liệu ăn kèm: bún tươi, dưa chuột, xà lách, rau kinh giới, rau mùi ta (ngò rí),…
Các bước thực hiện
Bước 1: Làm phần nhân nem
- Thịt vai heo rửa sạch với nước rồi cho vào máy xay nhuyễn. Nếu không có máy xay bạn có thể tìm mua thịt xay sẵn tại chợ, siêu thị hoặc mua thịt về tự băm
- Tôm mua về rửa sạch, bóc bỏ phần vỏ và chỉ lưng rồi băm hoặc xay nhuyễn.
- Đun 1 ấm nước sôi, ⅔ ấm để ngâm nấm hương và mộc nhĩ. Nấm hương, mộc nhĩ sau khi nở to thì đổ ra giá rồi cắt bỏ phần chân, thái chỉ nhỏ.
- Phần nước còn lại đợi nguội bớt thì đem ngâm miến. Miến mềm đổ ra giá rồi cắt nhỏ thành đoạn khoảng 2cm.
- Hành tây, cà rốt, hành lá, rau mùi rửa sạch với nước. Cà rốt nạo sợi 3 – 4cm, hành tây cắt hạt lựu nhỏ, hành lá và rau mùi cắt nhỏ.
- Cho tất cả nguyên liệu vừa sơ chế vào tô, chậu lớn. Thêm 2 quả trứng cùng với 1 muỗng canh nước mắm, ¼muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng dầu ăn, ½ muỗng hạt tiêu rồi trộn đều hỗn hợp. Vì nem rán chấm mắm sẽ ngon hơn nên khi nêm gia vị bạn nên nêm cho nem hơi nhạt.
- Đặt bánh đa nem lên mặt phẳng rộng như mâm,thớt,.. Cho 1 thìa nhân lên bánh, dàn đều rồi gập 2 mép bánh lại cho kín, cuốn đến khi hết tấm bánh. Khi cuốn nên kiểm soát sao cho phần nhân và phần bánh không quá lỏng cùng không quá chặt vì lỏng quá nem rán lên sẽ khôngngon còn chặt quá sẽ dễ bị rách là bục nhân ra.
Bước 2: Rán nem
- Chuẩn bị 1 chảo chống dính, đổ dầu sao cho ngập cái nem.
- Dầu sôi thì tiến hành rán nem, rán 1- 2phút khi 1 mặt đã cứng lại mới lật, đến khi vàng đều là nem đã chín rồi đó. Mẹo để rán nem giòn như ngoài hàng đó là bạn rán sơ qua nem 1 lần rồi khi ăn rán lại lần nữa thì nem sẽ nóng hổi và giòn rụm đó.
Bước 3: Pha mắm chấm nem
- Chuẩn bị 1 bát con nước sôi, cho vào đó: – 3 muỗng nước mắm,– ½ muỗng đường,– ⅕ muỗng hạt tiêu, – 1 muỗng nước cốt chanh, – 1 thìa tỏi ớt xay nhuyễn.– Có thể cho thêm vài lát cà rốt, dưa chuột thái mỏng sẽ giúp nước mắm ngon hơn.
- Khuấy đều cho tan hết, nêm thấy chua, cay, ngọt, mặn vừa miệng là hoàn thành
Bước 4: Hoàn thanh
- Vậy là món ăn đã hoàn thành rồi, bạn bày ra đĩa, nem rán nên ăn lúc còn nóng, ăn kèm với bún, các loại rau thơm, dưa chuột và mắm khiến hương vị nguyện vào nhau sẽ ngon hết xảy đó.
Lưu ý
Lưu ý:
Bạn có thể bỏ thêm giá đỗ, su hào hoặc bỏ hành tây, cà rốt ra để món ăn hợp khẩu vị và dinh dưỡng phong phú hơn.
Ngoài tôm thì bề bề cũng là lựa chọn tốt khiến món nem thêm ngon, ngọt hơn đó.
Nếu chưa ăn ngay, bạn có thể bảo quản nem trong tủ đông bằng cách rán sơ qua hoặc xào chín nhân trước khi cuốn nem. Tuy nhiên, vẫn nên ăn càng sớm càng tốt sẽ hạn chế khả năng nem bị hỏng, biến chất,…
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!
Món ngon khác dành cho cuối tuần:
BÚN THỊT NƯỚNG
Mỗi một món ăn có một bí quyết riêng. Người nấu không chỉ đơn giản biết cách nấu mà còn phải biết những tuyệt chiêu nhỏ đi kèm. Cách ướp thịt và làm nước mắm ăn bún thịt nướng ngon không khó, nhưng để có mùi vị khó phai, bạn phải thật sự chú ý.
Xem cách làmLời kết
Món nem rán là món ăn rất thích hợp để cả nhà ăn uống sum vầy cuối tuần hoặc đãi khách. Chúc bạn thành công với công thức Bếp vừa chia sẻ nhé!
Nên có củ đậu( trong Nam gọi là củ sắn) sắt vào làm nhân nem vừa giòn ngọt vừa đỡ ngấy, lại không chảy nước. Rau ghém ăn kèm cần có xà lách, tía tô, kinh giới bên cạnh rau mùi ( ngò gai)