Gọi là cánh gà chiên giòn, nhưng không phải ai cũng biết cách chiên sao cho thật giòn. Nhiều người luôn thất bại bởi món ăn luôn bị mềm ỉu, ướt, ăn nhạt và nhàm chán không khác gì cánh gà luộc. Nếu bạn cũng thường xuyên gặp tình trạng này, hãy áp dụng ngay mẹo chiên cánh gà giòn rụm dưới đây, để biết mình đã làm sai hay thiếu bước nào nhé.
Cách chiên cánh gà trần vàng giòn
Hãy bắt đầu thực hiện món cánh gà chiên bằng cách đơn giản nhất, đó là cánh là chiên trần, không tẩm ướp gia vị hay cần thêm lớp bột bên ngoài.
Cánh gà chặt làm 3 khúc ứng tương ứng với các khớp trên mỗi cánh, sau đó đem rửa sạch. Ướp cánh gà với một ít muối trong khoảng 30 phút để khi ăn có vị đậm đà hơn. Tiếp theo, bạn đun nồi nước sôi rồi cho cánh gà vào chần khoảng 2 phút. Cách này giúp cánh gà không bị khô và xẹp khi chiên. Chần xong, bạn múc ra và để thật ráo. Nếu chưa ráo, bạn cần phải lấy giấy thấm thật khô trước khi thực hiện các công đoạn khác.
Bước tiếp theo, cho dầu vào chảo, lượng dầu đủ để ngập ít nhất ½ mặt cánh gà. Không nên vì tiết kiệm dầu mà cho quá ít, vì điều này sẽ không thể làm cánh gà giòn được. Đun dầu sôi, sau đó lần lượt cho cánh gà vào chiên.
Chú ý
– Chiên gà trên lửa to vừa, không chiên trên lửa nhỏ hoặc liu riu, vì điều này sẽ làm cánh gà bị mềm, ướt mà không thể giòn.
– Chiên hết một mặt cho thật vàng rồi bạn mới lật để chiên mặt còn lại. Không nên lật đi lật lại nhiều lần cánh gà sẽ mất độ giòn.
– Nếu có lò nướng hoặc lò vi sóng, bạn nên cho cánh gà vào quay khoảng 30 phút để cánh gà chảy bớt mỡ và hơi nước, khi chiên rán sẽ giòn hơn và không bị ướt.
Với cách chiên này, bạn có thể đem ra ăn ngay, chấm với tương ớt, tương cà đều rất ngon. Ngoài ra, sau khi chiên, bạn có thể khìa với mật ong, coca hay bơ để tạo ra món cánh gà chiên bơ, cánh gà chiên mật ong, cánh gà chiên coca… vô cùng hấp dẫn và lạ miệng.
Cánh gà tẩm bột chiên giòn
Đối với món cánh gà chiên tẩm bột, việc sơ chế bạn cũng có thể tiến hành tương tự như trên. Tuy nhiên có một số lưu ý. Đầu tiên, bạn nên để nguyên cánh, không cần chặt khúc. Điều này sẽ giúp thành phẩm nhìn đẹp và hấp dẫn hơn. Tiếp đó, cánh gà sau khi rửa sạch, bạn nên dùng dao khía một số đường để cánh gà nhanh chín và chín đều hơn. Cánh gà rửa xong, bạn ướp với một ít hạt nêm, muối rồi để khoảng 1 giờ cho thấm gia vị.
Nếu làm cánh gà chiên kiểu KFC bạn làm như sau: Trộn đều 1 gói bột chiên giòn và 1 gói bột bắp, sau đó chia hỗn hợp này thành 2 tô. Một tô, bạn cho từ từ một ít nước và khuấy đều cho đến khi thu được hỗn hợp bột đặc sánh thì dừng lại. Tiếp theo, bạn lần lượt nhúng ngập cánh gà vào tô bột ướt, rồi lại lăn vào tô bột khô.
Nếu làm cánh gà chiên xù, bạn trộn một tô gồm bột mì, bột chiên giòn bột ngô lại với nhau. Đập 2 quả trứng vào một tô khác đánh tan. Cuối cùng chuẩn bị thêm một đĩa bột chiên xù.
Đầu tiên, nhúng cánh gà vào hỗn hợp bột chiên giòn, bột mì và bột ngô sao cho bột bám đều khắp bề mặt cánh gà. Tiếp đó, nhúng ngập toàn bộ cánh gà vừa tẩm bột vào bát trứng. Cuối cùng, lăn cánh gà vào đĩa bột chiên xù.
Bước tiếp theo, bạn cho dầu vào chảo và đun sôi. Sau đó, cho cánh gà vào chiên. Khi chiên cánh gà, dù là chiên giòn hay chiên xù bạn cần chú ý một số chi tiết sau để đảo bảo món ăn luôn vàng và giòn rụm.
– Chiên trên lửa to vừa. Không nên để lửa quá to dễ khiến cánh gà bị cháy, nhưng không được chiên trên lửa nhỏ, vì cánh gà sẽ trở nên mềm ỉu, không thể vàng giòn như ý.
– Lượng dầu phải đủ để ngập cánh gà. Do lớp bột đã cách ly cánh gà khỏi mặt chảo, khiến chúng không thể tiết ra mỡ, do vậy chúng cần đủ dầu mỡ mới có thể vàng và giòn rụm.
Lời kết
Trên đây là bí quyết chiên cánh gà giòn rụm. Nếu bạn chưa bao giờ thấy hài lòng về món ăn này do chính tay mình làm ra, thì giờ là lúc bạn khắc phục những thiếu sót và sẵn sàng tạo ra món cánh gà chiên giòn hoàn hảo như ngoài hàng rồi đó.