Dầu dừa là sản phẩm quen thuộc được nhiều chị em sử dụng trong làm đẹp và nấu nướng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản dầu dừa sử dụng được lâu. Sau đây, BepXua sẽ mách bạn một số mẹo hay để bảo quản dầu dừa vẫn giữ trọn dưỡng chất. Cùng tham khảo nhé!
Dầu dừa là gì? Công dụng của dầu dừa
Dầu dừa là nguyên liệu từ thiên nhiên, được thu từ trái dừa già. Trên thị trường có 2 loại dầu dừa là dầu dừa nguyên chất và dầu dừa ép lạnh. Không chỉ có tác dụng trong việc chăm sóc da, phục hồi tóc, dầu dừa còn có công dụng giảm cân cho phái đẹp.
Dầu dừa nguyên chất chứa các khoáng chất quan trọng và một số vitamin tan trong chất béo như canxi, magiê, beta-carotene, vitamin A, D, E, K. Sau đây là một số công dụng về làm đẹp và chăm sóc sức khỏe của dầu dừa mà bạn có thể tham khảo.
Công dụng về sức khỏe:
- Hỗ trợ giảm cân
- Tốt cho hệ tiêu hóa
- Giúp xương và răng chắc khỏe
- Tăng miễn dịch cho mẹ và bé trong quá trình mang thai
- Giúp giảm căng thẳng
Công dụng về làm đẹp:
- Kháng khuẩn, hỗ trợ ngăn ngừa mụn trứng cá
- Dưỡng ẩm da
- Tẩy da chết trên mặt
- Dưỡng và phục hồi tóc hư tổn
Cách bảo quản dầu dừa sử dụng được lâu
Với nhiều công dụng tuyệt vời như vậy, nhưng dầu dừa rất nhanh hỏng nếu không được bảo quản kỹ lưỡng. Sau đây là một số cách giúp bảo quản dầu dừa lâu hơn mà bạn không nên bỏ qua.
Bảo quản dầu dừa trong chai lọ
Để bảo quản dầu dừa theo cách này, bạn nên vệ sinh chai lọ thật kỹ trước khi cho dầu dừa vào. Ngoài ra, bạn nên để các chai đựng dầu dừa tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời để ngăn dầu hỏng nhanh.
Đồng thời, bạn cũng nên đậy nắp kỹ để dầu dừa không bị oxy hóa. Chị em cũng nên lưu ý lựa chọn chai thủy tinh hoặc hộp nhựa đựng thực phẩm để đựng dầu dừa. Bạn tuyệt đối không dùng chai lọ kim loại để bảo quản dầu dừa vì sẽ gây ra mùi khó chịu khi sử dụng.
Bảo quản dầu dừa ở nhiệt độ phòng
Nếu bạn thực hiện đúng cách, dầu dừa được bảo quản ở nhiệt độ phòng có thể sử dụng lên đến 2 năm. Dầu dừa có thể tồn tại ở thể rắn hoặc thể lỏng, do đó cách bảo quản cũng khác nhau tùy theo hoàn cảnh căn phòng.
Nếu nhiệt độ căn phòng quá cao, bạn nên lựa chọn để dầu dừa ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời.
Bảo quản dầu dừa trong tủ lạnh
Bạn hoàn toàn có thể bảo quản dầu dừa trong ngăn mát tủ lạnh. Phương pháp bảo quản này vừa an toàn vừa không lo nhiệt độ tăng cao hay ảnh hưởng thời tiết khiến dầu dừa bị oxy hóa. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý nhiệt độ tủ lạnh, không nên để quá thấp sẽ khiến dầu dừa bị khô và mất hết dưỡng chất.
Những lưu ý khi bảo quản dầu dừa
Để việc bảo quản dầu dừa tốt hơn, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây:
- Đảm bảo chai lọ đựng dầu dừa luôn được đậy nắp chặt để ngăn ngừa oxy trong không khí lọt vào khiến dầu bị hỏng.
- Chia nhỏ dầu dừa thành từng hũ
- Khi cần lấy dầu, bạn sử dụng dụng cụ sạch và khô để múc. Nếu dụng cụ múc dầu bị ướt hoặc bẩn sẽ khiến vi khuẩn lọt vào dầu dừa làm hỏng dầu nhanh chóng.
- Lưu ý thời gian sử dụng dầu dừa. Thông thường, nếu bảo quản tốt, bạn có thể sử dụng dầu dừa lên đến vài năm.
Lời kết
Có thể thấy, dầu dừa là sản phẩm từ thiên nhiên có nhiều công dụng cho sức khỏe và “công cuộc” làm đẹp của nhiều chị em phụ nữ. Nếu bạn muốn sử dụng dầu dừa nhưng chưa biết cách bảo quản thì hy vọng một số mẹo hay từ Bếp sẽ giúp được bạn. Chúc bạn thành công.