Gừng là gia vị quen thuộc trong bếp của mỗi gia đình. Ngoài công dụng làm gia vị cho các món ăn thêm cay nồng, gừng còn là nguyên liệu cho một số bài thuốc dân gian hiệu quả. Cùng BepXua tìm hiểu 4 cách chọn gừng thơm đạt chuẩn qua bài viết sau đây nhé!
Lợi ích của gừng tươi
Dù là gia vị dân dã nhưng gừng lại chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao, có nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe con người. Một số lợi ích có thể kể đến như:
- Giảm đau cơ bắp, xương khớp: Các thành phần có trong gừng như gingerol giúp ức chế cytokine, chemokine và các yếu tố gây viêm khớp khác, hỗ trợ làm dịu cơn đau xương khớp và cơ bắp
- Cải thiện hoạt động tiêu hóa: Là thực phẩm có tính kháng khuẩn, gừng sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn gây hại trong đường ruột và giúp sản xuất các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa
- Ngăn ngừa ung thư: Các chiết xuất từ gừng có khả năng làm giảm 55% kích thước khối u tuyến tiền liệt và giúp khối u nhạy cảm hơn với các phương pháp hóa trị và xạ trị
- Giảm đau thời kỳ kinh nguyệt: Gừng giúp hạ mức prostaglandin – hoạt chất gây ra cơn đau thắt vào mỗi kỳ kinh nguyệt
- Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer: Các chất chống oxy hóa trong gừng sẽ giúp chữa lành các tế bào tổn thương, từ đó ngăn ngừa hội chứng Alzheimer ở người lớn tuổi.
Cách chọn gừng thơm và cay đúng chuẩn
Chọn theo vỏ ngoài của gừng
Gừng có lớp vỏ ngoài mỏng và sần sùi, không mịn và nhẵn bóng. Để lựa được củ gừng ngon, bạn chỉ cần dùng tay cạy nhẹ lớp vỏ bên ngoài. Nếu phần bên trong có màu sắc đậm hơn so với màu vỏ thì đây là quả gừng cay và thơm đúng chuẩn. Ngược lại, nếu màu sắc của phần vỏ và thịt gừng tương đồng nhau thì củ sẽ kém cay hơn.
Chọn theo mùi hương của gừng
Với những củ gừng ngon, bạn chỉ cần cạy nhẹ lớp vỏ, mùi cay nồng ấm của gừng sẽ lan tỏa và bạn nhanh chóng sẽ ngửi được. Nếu mùi của gừng nhẹ hơn thì củ sẽ ít cay và ngon. Ngoài ra, bạn không nên chọn củ gừng có mùi lạ bởi vì có nhiều khả năng củ đã bị hỏng.
Chọn theo kích thước của củ
Theo nhiều mẹo nhân gian, bạn không nên chọn mua củ gừng có kích thước lớn, vẻ ngoài láng bóng, nhẵn nhụi. Thay vào đó, bạn nên mua các củ nhỏ, cầm chắc tay, vỏ sần sùi. Đây mới chính là những củ gừng có độ cay nồng và chất lượng
Không chọn mua gừng đã mọc mầm
Gừng đã mọc mầm là những củ đã già, mất nước và mùi vị lẫn chất lượng kém đi rất nhiều. Chính vì thế, bạn nên hạn chế mua các loại gừng đã mọc mầm. mà nên chọn những củ chắc tay, vỏ không héo và có tia nước bắn ra khi bẻ.
Lưu ý khi sử dụng gừng
Dù gừng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng tính nóng khá cao nên bạn hạn chế sử dụng gừng vào ban đêm để tránh tình trạng khó chịu dẫn đến mất ngủ. Đồng thời, những người đang bị cảm lạnh do phong hàn, cảm nhiệt mùa hè cũng không nên sử dụng gừng vì sẽ khiến tình trạng bệnh nặng thêm.
Để bảo quản gừng tốt và không bị mất chất, bạn nên để gừng trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh. Ngoài ra, việc giữ gừng trong cát hoặc nghiền nhỏ gừng thành bột cũng là một cách bảo quản gừng tốt mà bạn nên tham khảo.
Lời kết
Có thể thấy, gừng là loại gia vị phổ biến với vị cay nồng đặc trưng. Hy vọng một số cách chọn gừng mà BepXua giới thiệu trên đây sẽ giúp bạn chọn được những củ gừng thơm ngon. Chúc bạn thành công và hãy theo dõi để biết thêm nhiều mẹo hay từ Bếp nhé!