[Ít Ai Biết] Những Vật Dụng Nhà Bếp Không Nên Có

Bên cạnh những vật dụng nhà bếp thường được sử dụng thì đâu đó vẫn có một số đồ dùng cực kỳ nhanh bẩn, chứa đầy vi khuẩn mà bạn không để ý đến. Hãy cùng điểm qua một số vật dụng trong căn bếp mà bạn không nên có nhé!

Những vật dụng nhà bếp không nên để trong nhà

1. Dụng cụ nấu ăn bằng nhôm

Nhôm là một vật liệu khá phổ biến khi sản xuất các loại dụng cụ nấu ăn. Vì thế, giá thành của chúng không hề đắt, lại dẫn nhiệt tốt và được các hộ gia đình ưa chuộng.

Vật Dụng Nhà Bếp

Tuy nhiên, những dụng cụ nấu ăn bằng nhôm lại không tốt cho sức khỏe chút nào. Một số thực phẩm có tính axit, như nước sốt cà chua chẳng hạn sẽ có thể khiến nhôm thấm vào thức ăn. Theo thông tin được biết thì vật liệu nhôm đã được Cơ quan đăng ký dịch bệnh và chất độc Hoa Kỳ xem là chất độc cần được ưu tiên loại bỏ.

2. Nồi đồng

So với vật liệu nhôm thì số lượng dụng cụ nấu ăn bằng đồng không phổ biến nhiều, chủ yếu được một số đầu bếp sử dụng nhờ vào vẻ ngoài nổi bật. Ánh vàng của đồng khi bắt ánh sáng sẽ tạo nên sự sang trọng cho căn bếp và khơi gợi hứng thú nấu ăn. Bên cạnh đó, đồng cũng là vật liệu dẫn nhiệt tốt và duy trì nhiệt độ ổn định.

Dù vậy, khi nấu ăn bằng nồi đồng, thức ăn có tính axit sẽ có thể làm tan lớp bề mặt của nồi khiến cho đồng ngấm vào thực phẩm. Nếu hàm lượng đồng vào cơ thể vượt quá giới hạn cho phép có thể gây ra những nguy hiểm với sức khỏe.

3. Dụng cụ nấu ăn/đồ dùng bằng nhựa

Với giá thành rẻ, dễ vệ sinh nên có không ít gia đình lựa chọn dụng cụ nấu ăn hoặc đồ dùng bằng nhựa như muỗng, đũa, chén,… Tuy nhiên, nếu sử dụng muỗng nhựa dùng trên chảo nóng sẽ có thể bị tan chảy. Lúc này, hóa chất và các khí độc hại sẽ thấm vào thức ăn dễ dàng, gây ra phản ứng không tốt cho sức khỏe.

Chọn mua: Dao Sato Japan G2 – Hàng Nhập Khẩu

Những đồ dùng bằng nhựa như chén, đũa, muỗng cũng gặp trường hợp tương tự khi được sử dụng trong lúc nấu ăn hoặc chứa các thực phẩm có nhiệt độ cao.

4. Hộp nhựa BPA (Bisphenol A)

Theo thông tin, BPA là một loại hóa chất công nghiệp thường được sử dụng trong sản xuất nhựa, đặc biệt là chai nước và các hộp đựng thực phẩm. Trong cuộc khảo sát do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy BPA có thể ảnh hưởng đến thai nhi và trẻ sơ sinh trên động vật. Vì vậy, nếu sử dụng cho cơ thể người trong thời gian dài có thể gây ra những mối nguy hại cho sức khỏe.

5. Thép không gỉ bị xước

Vật Dụng Nhà Bếp

Sử dụng các vật dụng nhà bếp bằng thép không gỉ như nồi, chảo,… là vô cùng lý tưởng cho mọi gia đình do có độ bền cao, ít bảo trì và cũng dễ nấu nướng. Tuy nhiên, khi sử dụng các đồ dùng bằng vật liệu này, bạn cần phải loại bỏ ngay những vật dụng bị trầy xước bởi lúc này, các khoáng chất như Crom, sắt, Niken có thể ngấm vào thực phẩm dễ dàng. Nếu để tích tụ trong cơ thể lâu ngày, các kim loại này sẽ gây ra những căn bệnh nghiêm trọng.

6. Chảo chống dính Teflon (Politetra Floetylen)

Theo thông tin khoa học thì Teflon là chất chống dính có “tuổi đời” lâu nhất, và bản thân của lớp phủ này không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bạn dùng chảo chống dính trong thời gian dài làm chảo bị cháy, tróc lớp chống dính thì lại vô cùng nguy hiểm bởi nó có thể phóng ra khí độc, gây nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến ung thư.

Một số lời khuyên khi sử dụng các vật dụng nhà bếp

  • Với các dụng cụ nấu ăn, bạn nên chọn những loại có vật liệu làm bằng thép không gỉ hoặc các loại nồi dưỡng sinh để hạn chế những nguy hại cho sức khỏe. Trong trường hợp đã sử dụng vật liệu nhôm thì bạn cần phải phân chia dụng cụ nào thích hợp với món ăn nào để đảm bảo an toàn.
  • Không nên sử dụng các dụng cụ nấu ăn bằng đồng hoặc thép không gỉ xuất hiện vết xước, bằng nhựa hoặc chảo chống dính đã bị xước, có dấu hiệu hư hại bề mặt chống dính.
  • Nên sử dụng chảo gang hoặc các loại chảo có lớp chống dính an toàn khi sử dụng ở nhiệt độ cao.
  • Nên loại bỏ ngay các loại hộp nhựa BPA. Bạn có thể kiểm tra bằng cách xem đáy của các loại hộp đựng bằng nhựa để xem đó có phải là BPA hay không.

Nhìn chung, dù khi sử dụng, các vật dụng nhà bếp không cho chúng ta thấy được những mối nguy hại về sức khỏe. Song, nếu cứ tiếp tục sử dụng trong thời gian dài, cơ thể sẽ tích tụ các chất độc hại và dần sinh ra các căn bệnh nguy hiểm. Do đó, trước khi mua các đồ dụng nấu ăn, bạn cần phải cân nhắc kỹ và biết nên lựa chọn những loại vật liệu nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả gia đình nhé!

Mời bạn ghé thăm Channel Youtube của Bếp Xưa để xem nhưng video chế biến các món ăn ngon nhé

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.