Gợi ý các món ngon từ tôm khô với cách làm đơn giản

Tôm khô với hương vị đậm đà và thơm ngon nên được nhiều người yêu thích không kém mực khô. Đặc biệt vào những ngày Lễ Tết mỗi nhà đều mua vài bọc trữ sẵn để đãi khách đến chơi. Không chỉ làm mồi nhắm bia mà loại thực phẩm này còn chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn. Không chỉ ngon miệng mà sẽ giúp mọi người không có cảm giác ngán bởi những món nhiều dầu mỡ.

Canh tôm khô

Khi mua tôm khô, nên chọn loại có màu hồng đỏ tự nhiên, thịt săn chắc và không có mùi nồng. Khi sờ cảm nhận được độ cứng, không mua loại bị mềm hay ẩm ướt. Nếu có thời gian hãy tự làm những con tôm khô an toàn tại nhà bằng nồi chiên không dầu. Không chỉ tiết kiệm chi phí, nhanh chóng mà còn có thành phẩm chất lượng.

Tôm khô có thể nấu cùng nhiều loại rau củ khác nhau như bí đỏ, mồng tơi, khổ qua…Không chỉ thanh nhiệt vào những ngày oi bức mà còn giúp mọi người ngon miệng hơn. Bếp sẽ bật mí cách nấu canh bí đỏ tôm khô siêu nhanh ai cũng thực hiện được.

Nguyên liệu:

  • 300gram bí đỏ
  • 100gram tôm khô
  • 3 nhánh hành lá
  • Gia vị

Cách nấu canh:

  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Tôm khô ngâm trong nước ấm 20 phút cho mềm. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, đầu hành để riêng còn phần lá xắt nhỏ.
  • Tôm khô mềm, ráo nước cho vào cối giã hơi dập cùng đầu hành và 1/2 muỗng cafe tiêu xay.
  • Bắt nồi lên bếp, cho 500ml nước và bí đỏ vào nấu sôi rồi cho tôm khô vào. Nêm nếm gia vị gồm 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, hạt nêm và 1 muỗng canh dầu ăn. Tiếp tục nấu ở lửa vừa đến khi bí chín mềm cho hành vào rồi tắt bếp.
  • Múc canh ra tô, rắc tí tiêu xay, ăn cùng cơm trắng và món kho rất ngon.

Tôm khô kho quẹt

Món ăn dân dã của người dân Nam Bộ cực kỳ bén cơm cho những ngày thời tiết se lạnh. Hay ngày Tết các món thịt kho tàu, bánh chưng, bánh tét khiến ai cũng ngán ngẩm. Vị mặn mặn hòa quyện với vị cay của tiêu xanh và ớt vô cùng kích thích vị giác. Tóp mỡ giòn rụm cùng tôm khô ngon ngọt thêm rau củ luộc xanh mướt là hoàn hảo.

Nguyên liệu:

  • 200gram thịt ba chỉ
  • 50gram tôm khô
  • 2 nhánh tiêu xanh
  • 3 nhánh hàng lá
  • 5 tép tỏi
  • 3 củ hành tím
  • 4 trái ớt
  • Gia vị

Cách thực hiện:

  • Thịt ba chỉ rửa với nước muối pha loãng, rửa sạch lại rồi dùng dao lạng bỏ phần da. Sau đó cắt thành khối vuông nhỏ khoảng 1cm. Tôm khô ngâm với nước ấm 10 phút rồi rửa lại và để ráo. Tiêu xanh cho vào cối giã sơ, hành tím, tỏi bóc vỏ, cho vào máy xay nát. Hành lá cắt phần đầu, lá xắt nhỏ còn ớt bỏ cuống, đập dập.
  • Cho vào tô 7 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh đường và 3 muỗng canh nước lọc. Dùng muỗng khuấy đều cho tan đường hoàn toàn.
  • Chuẩn bị nồi đất, bắt lên bếp, cho thịt ba chỉ vào, xào đều tay khoảng 10 phút thành tóp mỡ. Vớt ra chén còn phần mỡ đổ ra chén, chừa lại 4 muỗng canh nước mỡ. Cho hỗn hợp hành tím vào phi thơm rồi cho tôm khô và tiêu xanh vào đảo đều. Khi tôm khô săn lại, cho tô nước mắm vào, nấu sôi rồi cho tóp mỡ vào. Nêm nếm gia vị lại rồi cho ớt, đầu hành và hành lá vào rồi tắt bếp.
  • Nồi tôm khô kho quẹt hấp dẫn đang đợi cả nhà thưởng thức cùng cơm trắng hay cơm cháy đều ngon.

Tôm khô sốt cà chua

Dĩa tôm khô sốt cà chua với màu sắc đẹp mắt cùng hương thơm lan tỏa cả căn bếp. Nếu chưa từng ăn hãy thực hiện ngay để mâm cơm thêm phần phong phú mỗi ngày. Chuẩn bị 100gram tôm khô, 6 trái cà chua, 1 củ tỏi, hành tím và 2 nhánh hành lá cùng gia vị.

Tôm khô cũng sơ chế như các món ở trên, cà chua xắt múi cau. Tỏi, hành tím bóc vỏ, xay nát còn hành lá xắt nhỏ.

Bắt chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho hỗn hợp hành tím vào phi thơm. Cho cà chua và 1/2 muỗng cafe hạt nêm vào xào ở lửa vừa 2 phút. Cho 500ml nước lọc vào, đậy nắp và nấu sôi cho cà chua chín mềm.

Tiếp tục cho tôm khô và 2 muỗng cafe nước mắm vào rồi hạ lửa nhỏ, đậy nắp và rim tôm thêm vài phút. Thêm vào 1 muỗng cafe bột ngọt và tiêu xay vào đảo đều rồi tắt bếp. Sự kết hợp của tôm khô dai dai cùng cà chua ngọt khiến món ăn đậm đà hao cơm.

Tôm khô trộn gỏi

Những ngày thời tiết oi bức, dĩa tôm khô trộn xoài xanh vừa khiến vị giác trở nên dễ tính hơn. Sắc đỏ của tôm khô, vàng của xoài, xanh của rau củ cùng nước mắm trộn cay cay chua chua. Chuẩn bị thêm ít bánh đa và vài lon bia là say quên lối về luôn nhé các bạn. Món này ăn cùng cơm cũng khá ngon lại giúp cơ thể nạp nhiều dưỡng chất thanh đạm hơn.

Nguyên liệu:

  • 100gram tôm khô
  • 1 trái xoài xanh
  • 1 trái chanh
  • 1 trái ớt sừng
  • 1/2 củ tỏi
  • 6 củ hành tím
  • 100gram rau húng
  • Đậu phộng rang
  • Gia vị

Cách làm:

  • Tôm khô ngâm với nước ấm 20 phút rồi rửa sạch và để ráo. Hành tím chia làm 2 phần. 1 phần băm nhuyễn cùng tỏi còn làm xắt mỏng ngâm trong tô nước đá có pha 3 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh đường. Ớt sừng bỏ hạt, xắt sợi ngâm cùng hành tím. Xoài gọt vỏ, bào sợi còn rau rửa sạch, xắt nhỏ còn đậu phộng rang giã nhỏ.
  • Bắt chảo lên bếp, làm nóng rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng cho hỗn hợp hành tím vào phi thơm. Sau đó vớt ra ngoài rồi cho tôm khô vào chảo xào vài phút dậy mùi thơm thì tắt bếp cho ra dĩa.
  • Cho 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh đường vào chảo. Đảo đều đến khi đường tan và hỗn hợp sôi thì múc 1 muỗng vào dĩa tôm khô và trộn đều.
  • Cho xoài xanh, ớt, hành tím vào tô cùng nước trộn gỏi, đảo nhẹ rồi cho tôm khô, hành phi vào trộn đều. Cuối cùng rắc đậu phộng rang và rau húng lên là hoàn thành.

Tôm khô xào đậu bắp

Tùy theo khẩu vị bạn có thể chọn đậu bắp, đậu cô ve hay các loại rau củ khác để xào cùng tôm khô. Món nào cũng dễ thực hiện, thời gian chế biến nhanh chóng nhưng dĩa đồ xào hấp dẫn. Đồng thời đảm bảo đủ khả năng làm sạch nồi cơm nhà bạn đấy nhé.

Nguyên liệu:

  • 200gram tôm khô
  • 500gram đậu bắp
  • 2 nhánh hành lá
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị

Cách xào:

  • Tôm khô ngâm với nước ấm 20 phút, rửa sạch và đế ráo. Đậu bắp rửa sạch, chần sơ, để nguội rồi xắt thành khúc vừa ăn. Sau khi ráo nước cho vào tô ướp cùng 1 muỗng canh đường và dầu ăn trong 5 phút. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn còn hành lá xắt nhỏ.
  • Pha nước sốt: cho vào chén 1 muỗng canh nước mắm, hạt nêm, 1/2 muỗng cafe tiêu xay và 1 muỗng canh tương ớt cùng 2 muỗng canh nước, Khuấy đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau.
  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm. Đổ chén nước sốt vào đến khi sôi cho tôm khô vào đảo đều. Cho đậu bắp vào xào, nêm nếm lại cho vừa miệng, xào vài phút nữa tắt bếp.

Muối tôm khô

Dĩa xoài hay cóc không thể thiếu chén muối tôm Tây Ninh để tăng thêm hương vị. Bạn có thể tự làm loại muối đặc sản này với nguyên liệu chính là tôm khô. Không chỉ đảm bảo an toàn thực phẩm mà còn rất vừa ăn và độ cay theo khẩu vị. Mỗi khi có bạn bè đến chơi đãi dĩa trái cây chấm muối tôm nhà làm là tuyệt vời nhất.

Nguyên liệu:

  • 200gram tôm khô
  • 150gram muối hột
  • 70gram ớt
  • 2 củ tỏi
  • 50gram đường

Cách làm:

  • Tôm khô ngâm nước ấm rồi vớt lên để cho thật ráo nước. Ớt bỏ cuống và rửa sạch, muối cũng rửa cùng nước loại bỏ chất bẩn rồi phơi khô.
  • Cho tôm khô vào máy xay nhuyễn rồi đổ ra tô, bắt đầu xay tỏi và ớt. Cuối cùng là xay muối đã phơi khô.
  • Dùng chảo đáy dày, cho tất cả nguyên liệu vào rang ở lửa nhỏ. Lưu ý rang đều tay để thành phẩm có màu đẹp mắt và hương thơm đặc trưng.
  • Chuẩn bị hũ thủy tinh được vệ sinh sạch, khô rồi cho muối tôm vào bảo quản được thời gian lâu.

Lời kết

Mỗi món ăn từ tôm khô đều có sức hấp dẫn đến từ vị ngon dân dã nhưng đủ lôi cuốn mọi người. Bạn có thể áp dụng cho những ngày trong tuần không có thời gian chuẩn bị mâm cơm. Không chỉ đơn giản mà còn khiến ai nấy cũng không thể kiềm lòng lại được. Nhanh tay lưu ngay công thức và triển khai ngay buổi tối hôm nay nhé chị em.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.