Bạn thuộc team “mê ốc” và thích học cách làm ốc hương rang muối để nhâm nhi tại nhà? Ốc hương được xem là một trong những món “mồi bén” rất được đông đảo bà con trong hội ăn vặt yêu thích.
Ngay sau đây, Bếp sẽ cùng bạn khám phá những công thức độc đáo về cách làm ốc hương rang muối để dành chiêu đãi gia đình và bạn bè của mình nhé.
1. Cách làm ốc hương rang muối tuyết cay đậm xuýt xoa
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400 gram ốc hương
- 4 trái ớt hiểm
- 2 lít nước lọc
- Ớt khô, muối hột (còn gọi là muối sấy)
- Gia vị: 2 muỗng canh ớt xay, 3 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh
1.2. Thực hiện cách làm ốc hương rang muối tuyết tại nhà
- Ốc hương rửa thật sạch, ngâm 2 – 3 giờ đồng hồ với nước vo gạo hoặc pha giấm, chanh, ớt rồi xả sạch ốc lại với nước lạnh, để ráo.
- Đun sôi 1.5 lít nước trong nồi với lửa lớn, cho vào 1 muỗng canh đường + 1 muỗng canh hạt nêm.
- Sau đó, bỏ ốc hương đã ngâm sạch vào nồi, luộc lửa lớn 2 – 3 phút tính từ lúc nước sôi. Ốc luộc xong, vớt ra ngoài để riêng.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 100ml nước và muối sấy, ớt xay, hạt nêm + bột ngọt, đun lửa vừa cho hỗn hợp gia vị hoà tan.
- Cho ốc hương đã luộc vào hỗn hợp muối ớt đã sôi ở trên, đảo đều.
- Ốc hương rang với muối ớt ở lửa lớn cho đến khi chảo ốc dần khô và cạn nước, muối bám vào ốc thì hạ lửa xuống mức thật nhỏ.
- Rang ốc và đảo đều tới khi lớp muối bám đều 1 lớp mỏng bên ngoài vỏ ốc thì tắt bếp là xong.
2. Cách làm ốc hương rang muối tôm cho bàn nhậu thêm xôm
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Ốc hương: 1 kg
- Muối tôm: 200 gram
- Sả bào: 50 gram
- Gừng: 1 củ (đập dập)
- Tỏi băm: 10 gram
- Gia vị đường trắng, dầu ăn, bột ngọt
2.2. Thực hiện cách làm ốc hương rang muối tôm thơm nồng
- Ốc hương đem ngâm 30 – 45 phút với nước pha chanh, ớt hoặc nước vo gạo pha muối, sau đó vớt ốc ra rửa sạch lại với nước lạnh.
- Gừng đập dập, cho vào nồi nước đun sôi, bỏ ốc hương vào luộc 2 – 3 phút rồi vớt ra để ráo.
- Đun nóng chảo dầu ăn, phi thơm vàng tỏi băm, sả bào cho dậy mùi.
- Sau đó, cho muối tôm + ốc hương đã luộc vào chảo dầu, xốc đều tay liên tục trên lửa nhỏ.
- Nêm xíu bột ngọt, đảo đều và rang ốc cho đến khi muối tôm chuyển sang màu nâu sậm, bám dính vào lớp ngoài vỏ ốc là được.
- Tắt bếp, cho món ốc hương rang muối tôm ra dĩa và thưởng thức.
3. Cách làm ốc hương rang muối cháy tỏi lá chanh “nhậu hết nhanh”
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg ốc hương
- 200 gram bơ thực vật
- 4 củ tỏi
- 2 trái ớt sừng
- 5 nhánh lá chanh non
- Gia vị: đường, nước mắm, tiêu, muối, bột ớt
3.2. Thực hiện cách làm ốc hương rang muối bơ tỏi thơm phức
- Ốc hương rửa sạch, ngâm 2 – 3 tiếng với nước vo gạo và ớt. Sau đó rửa lại với nước lạnh, để ráo nước.
- Bắc nồi nước lên bếp, cho ốc hương + vài lát gừng vào luộc chín rồi vớt ra để ráo.
- Tỏi và ớt sừng băm nhuyễn, chừa lại 2-3 tép tỏi băm để ướp ốc.
- Làm nóng chảo dầu, phi thơm vàng tỏi, tắt bếp vớt ra để riêng.
- Trộn đều tỏi ớt băm, 2 muỗng đường, 4 muỗng nước mắm vào tô, khuấy đều cho rồi đổ vào ướp ốc 15 – 20 phút cho ngấm.
- Đun nóng chảo với 1 muỗng bơ, cho ốc vào đảo nhanh tay, nêm gia vị cho vừa ăn.
- Rang ốc cỡ 5 phút cho chín thì tắt bếp, thêm 1/2 chén tỏi phi vào đảo đều cho ốc tiếp tục ngấm gia vị.
- Trút ốc ra đĩa lớn, thêm rau răm vào 1 góc đĩa để trang trí.
- Cho phần tỏi phi còn lại lên bề mặt ốc, rải thêm ít lá chanh thái sợi lên trên là xong.
4. Cách làm ốc hương rang muối phô mai “bén mồi”
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram ốc hương
- 4 miếng phô mai con bò cười
- 50 gram bơ thực vật
- 15 gram rau răm
- Gia vị: muối tôm, đường trắng, hạt nêm
4.2. Thực hiện cách làm ốc hương rang muối phô mai “cực bắt vị”
- Ốc hương ngâm với nước vo gạo/nước pha ớt 3 giờ cho sạch nhớt.
- Ngâm xong rửa sạch lại ốc rồi mang luộc chín, vớt ra để ráo.
- Gỡ bỏ vảy ốc cho dễ thấm gia vị hơn trong lúc xào.
- Trộn đều hạt nêm, đường, muối ớt và ướp ốc 30 phút cho thấm.
- Phô mai tán mịn, hòa tan với xíu nước lọc rồi lược qua rây.
- Làm nóng chảo đun chảy bơ, cho ốc hương + phô mai vào xào.
- Đảo đều tay cho sốt phô mai sền sệt lại, bám đều quanh vỏ ốc.
- Trút ốc hương ra đĩa, trang trí thêm rau răm và thưởng thức ngay.
5. Cách làm ốc hương rang trứng muối vị thơm béo ngậy
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300 gram ốc hương
- 4 lòng đỏ trứng muối
- 20 gram bơ thực vật
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Gia vị: nước mắm, ớt băm, tỏi băm, đường, gừng
- Bánh mì ăn kèm
5.2. Thực hiện cách làm ốc hương trứng muối béo ngậy
- Ốc hương ngâm với nước vo gạo cho nhả hết nhớt, rửa ốc lại nhiều lần cho sạch.
- Đun sôi nồi nước, cho ốc + gừng đập dập vào luộc ở lửa vừa.
- Khi nồi ốc sôi lại cỡ 5-10 phút thì vớt ốc chín ra tô để riêng.
- Hấp chín lòng đỏ trứng muối, sau đó tán nhuyễn ra.
- Đun nóng chảo với 1 muỗng dầu, phi thơm tỏi rồi bỏ lòng đỏ trứng muối đã nghiền nhỏ vào xào cùng chút nước lọc.
- Sau đó, cho thêm bơ, nước mắm, đường vào đảo đều tay và để lửa nhỏ tới khi hỗn hợp sền sệt thì cho ốc hương vào.
- Đảo đều tiếp cho ốc hương thấm gia vị và trứng muối.
- Trút ốc ra đĩa, trang trí ít rau răm, ăn kèm với bánh mì nếu thích.
Lời kết
Nổi tiếng bởi vị ngon bá cháy, thơm nồng vô cùng mộc mạc và dân dã nên các món nhậu ngon từ ốc hương đã tạo thành nét đặc trưng riêng mà không phải món ăn nào cũng thay thế được. Thật tuyệt phải không nào các bạn. Nhanh tay lưu lại 5 cách làm ốc hương rang muối cùng Bếp thôi nào.
>>> Xem thêm: 5 cách làm cơm rang “hảo ngon xuyên Việt” cho cả nhà no nê
>>> Xem thêm: Cách Làm Món Ốc Hương Sốt Trứng Muối