Để Chồng Làm Việc Nhà

Làm Sao Để Chồng Làm Việc Nhà? Bí Kíp Các Chị Em Không Nên Bỏ Qua!

“Làm sao để chồng làm việc nhà?” không phải là vấn đề riêng của các chị em khi mới lập gia đình mà còn là nỗi niềm chung của các nàng vợ hiện nay. Bật mí nhé: Chỉ cần nắm bắt vài tuyệt chiêu dưới đây là các ông chồng sẽ tự nguyện làm thay rồi đấy!

Nhiều chị em khi lập gia đình thường phải “đầu tắt, mặt tối” quán xuyến việc nhà trong khi các ông chồng thì lại… nhởn nhơ đọc báo, chơi game, xem phim. Bảo sao mà các nàng lại không “nổi đóa” lên cơ chứ. Nhưng nghĩ đi nghĩ lại, một phần vì các nàng quá chiều chồng đấy cơ. Muốn chồng làm việc nhà ư? Dễ ẹt, hãy thử một vài bí kíp bên dưới nhé!

Để Chồng Làm Việc Nhà

Vì sao chồng lại nói “KHÔNG” với việc nhà?

Từ trước đến nay, đàn ông vẫn có tiếng là lười làm việc nhà hoặc chỉ làm những công việc lặt vặt, rất nhỏ mà thôi. Điều này bắt nguồn từ thời xa xưa, nhất là vào thời phong kiến, xã hội còn trọng nam, khinh nữ. Trong gia đình, đàn bà không được ngồi chung mâm với đàn ông, đồng thời phải phụng sự cho chồng theo đúng với câu “Tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử” (tức ở nhà thì hầu cha, theo chồng thì hầu chồng, chồng mất thì hầu con) – ngụ ý nữ giới phải là người lo lắng hết thảy mọi việc trong gia đình.

Dù ngày nay, tư tưởng “trọng nam khinh nữ” đã không còn (hoặc còn rất ít), nam nữ bình đẳng nhưng đàn ông vẫn ít nhiều bị ảnh hưởng từ quá khứ. Họ cho rằng việc nhà, bếp núc, lo lắng con cái là việc của người phụ nữ. Mặt khác, họ cũng sợ những lời dèm pha từ bạn bè, hàng xóm khi thấy mình phải làm những công việc lặt vặt bởi điều đó sẽ khiến họ mất đi cái uy của mình, đội vợ lên đầu, sợ vợ,…

Thêm một điều nữa, tư tưởng “đàn ông làm việc nhà là những người kém cỏi, không thể kiếm tiền bằng vợ nên phải làm việc nhà”. Đây là một tư tưởng vô cùng… tầm bậy. Thực tế đã chứng minh, những ông chồng thành công trong công việc, kiếm nhiều tiền sẽ có thể cảm thông cho vợ và cùng vợ san sẻ những nỗi vất vả, lo toan hàng ngày.

Làm sao để chồng làm việc nhà? Những tuyệt chiêu các chị em có thể tham khảo

Xác định những việc cần làm

Những nàng vợ không xác định công việc cần làm để nhờ chồng phụ giúp sẽ khiến cho công việc không được rõ ràng, và chồng cũng sẽ có cảm giác “bị sai vặt”. Do đó, các chị em hãy lập danh sách những công việc hàng tuần cần phải hoàn thành để chồng biết và thực hiện. Lưu ý, khi phân công, chị em cần lựa chọn những công việc là thế mạnh của chồng nhé!

Một số công việc lặt vặt mà các chị em có thể lên kế hoạch và phân chia như sau:

  • Giặt giũ, phơi và gấp quần áo.
  • Đi mua sắm đồ đạc, vật dụng cho gia đình.
  • Dọn dẹp nhà cửa.
  • Nấu ăn, rửa bát.
  • Tỉa/tưới cây.
  • Đưa con đi học/chơi với con.
  • Chăm sóc vật nuôi.

Ở bên Nhật, họ có một sáng kiến khá hay, đó là đặt một tấm bảng trên tường. Trên đó, họ phân chia công việc theo tuần và những ai sẽ đảm nhiệm các công việc đó. Các chị em có thể học hỏi theo phương pháp này để chồng tự giác thực hiện nhé!

Mời bạn vào Kênh Youtube Bếp Xưa để biết thêm nhiều món ngon nấu cho gia đình nhé

Đừng tiếc lời khen chồng

Các chị vợ thường hay chê bai chồng rằng “Anh chẳng làm được gì hết”. Đừng bao giờ nói những câu đại loại như thế nhé! Còn nhớ, khi chúng ta còn nhỏ, mỗi lần làm gì được khen là đều có hứng thú và muốn làm tiếp đúng không? Với chồng thì có thể như thế đấy!

Hãy bắt đầu những lời khen kiểu như “Anh nấu ăn ngon quá”, “Nhà anh dọn sao sạch thế!”,… Những lời khen như thế sẽ là một động lực để các chàng siêng năng hơn trong vấn đề làm việc nhà. Đây có thể được xem là sự hãnh diện của họ bởi được đánh giá cao trong công việc và chỉ có họ mới làm điều đó tốt mà thôi.

Đừng chê bai khi chồng làm không tốt

Nếu chồng làm tốt việc nhà thì khen là lẽ đương nhiên. Nhưng nếu chồng chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ thì bạn cũng đừng vội buông lời chê bai bởi như thế chàng sẽ cảm thấy mình chưa hoàn thành tốt trách nhiệm, từ đó bày tỏ sự thất vọng, cáu kỉnh và thậm chí là không bao giờ nhúng tay vào công việc nữa đấy!

Thay vì buông lời chê bai, bạn có thể từ tốn động viên anh ấy một cách khéo léo và hướng dẫn cho chồng phải thực hiện công việc như thế nào. Chẳng hạn như khi chồng không nấu ăn ngon như mong đợi, bạn có thể nói thử một câu “Hôm nay các món anh nấu trông thật hấp dẫn, nhưng theo em thì món này hơi bị dư muối/đường nên vị chưa được đậm đà lắm. Lần sau em sẽ chỉ anh cách nấu nhé!,…” Khi nghe những câu tương tự như thế, chồng sẽ hào hứng mà sẵn lòng phụ giúp bạn việc nhà một cách tự giác.

Thế đấy, để chồng bắt tay vào làm việc nhà cũng đâu có gì là khó đâu các chị em nhỉ? Chỉ cần một chút tinh tế và khéo léo là các nàng đã không cần phải băn khoăn với câu hỏi “Làm thế nào để chồng làm việc nhà?” nữa rồi.

Xem thêm: Mẹo Nấu Ăn Để Lấy Lòng Mẹ Chồng Cho Nàng Mới Làm Dâu

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.