Cháo từ rất lâu đã là một món ăn khá bình dị và quá đỗi quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Nhưng có lẽ cuộc sống hiện tại quá nhanh, quá gấp khiến mọi người ít dành được thời gian để nấu một nồi cháo tròn vị cho gia đình thưởng thức.
Cháo chim bồ câu được biết đến là món ăn giàu dinh dưỡng và rất bổ dưỡng cho cơ thể con người, đặc biệt đối với phụ nữ đang mang thai và trẻ nhỏ. Món ăn tưởng chừng như phức tạp nhưng lại khá dễ dàng chế biến tại nhà. Cuối tuần cùng vào bếp trổ tài món ăn này tại gia với chúng tôi theo công thức dưới đây nhé!
Cháo chim bồ câu
Nguyên liệu
- 2 con chim bồ câu
- 100 gram gạo nếp
- 350 gram gạo tẻ
- 100 gram hạt sen tươi
- 150 gram đậu xanh đã bỏ vỏ
- 20 gram hành lá, tía tô
- 1 củ hành khô
- 1 củ gừng
Gia vị:
- 3 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh bột canh
- ½ muỗng canh hạt tiêu
Các bước thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Sơ chế chim bồ câu:Chim bồ câu sau khi mua về bạn làm sạch lông, nội tạng (chỉ lấy gan, mề, tim) bóp muối rồi rửa sạch với nước.Dùng gừng thái lát cùng với một chút rượu trắng chà xát lên chim để khử được mùi tanh và rửa lại bằng nước sạch, để ráo.Sau đó lọc xương chặt miếng để vào nồi ninh cùng cháo cho ngọt. Phần thịt chim lọc ra, băm nhỏ rồi ướp cùng với chút mắm, hạt nêm, tiêu.
- Sơ chế nguyên liệu khác:Gạo vo sạch để ráo nước (để cháo được thơm hơn, bạn có thể rang gạo trước khi nấu).Đỗ xanh ngâm nước khoảng 15 phút cho nở mềm ra, sau đó rửa sạch, để ráo.Hạt sen tách bỏ phần tâm, rửa sạch, để ráo.Hành lá, tía tô làm sạch thái nhỏ.
Bước 2: Chế biến
- Cho gạo, hạt sen và đậu xanh vào nồi hầm cùng với phần xương đã chặt miếng ở trên. Ban đầu bạn cho lượng nước vừa phải đến khi gạo sôi, nước xâm xấp sau đó lại cho thêm nước lạnh vào nấu khoảng 2-3 lần thì cháo sẽ nhanh nở và nhuyễn hơn.
- Trong thời gian chờ nấu cháo, các bạn chế biến phần thịt chim đã băm nhỏ. Bắc chảo phi thơm hành khô, cho phần thịt chim vào xào săn.
- Khi cháo đã chín, nở đều, bạn cho phần thịt chim đã xào vào nấu với lửa nhỏ. Cho vào nồi thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột canh, ½thìa mắm đảo đều, đun thêm khoảng 5 phút nữa, nêm nếm lại lần nữa cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn sau đó tắt bếp.
- Múc cháo ra bát cho thêm hành lá, tía tô đã thái nhỏ, rắc thêm chút hạt tiêu là có thể thưởng thức ngay rồi.
Dinh Dưỡng
Một số công thức nấu món cháo khác
Cháo chim bồ câu có giá trị dinh dưỡng lớn
Chim bồ câu là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cao hơn thịt bò và thịt gà. Trong thịt bồ câu có chứa lượng protein cao trong khi lượng mỡ và cholesterol ở mức thấp. Ngoài ra, nó còn chứa vitamin A, B, E… Chim bồ câu có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng khả năng phục hồi chức năng, giúp bổ não và tăng cường trí nhớ.
Lời kết
Món ăn cũng không quá phức tạp phải không các bạn? Một bát cháo nóng hổi, thơm phức vừa bổ dưỡng lại vừa dễ dàng chế biến tại nhà. Bếp chúc bạn thành công với món ăn này và đừng quên theo dõi Bếp để cập nhật những món ăn mới bạn nhé!