Công thức làm nghêu hấp thái chua cay “xé lưỡi” cho ngày mưa lạnh

Thời tiết lạnh lạnh cuối tuần mà ngồi xì xụp ăn nghêu hấp thái chua cay thì tuyệt vời phải biết. Món này bạn có thể làm để thưởng thức cùng bạn bè hoặc người thân. Cách thực hiện cũng cực kỳ đơn giản, chỉ cần kết hợp khéo léo các nguyên liệu sẽ cho ra hương vị ngon chẳng kém ngoài quán nhậu đâu nhé.

Nghêu hấp sả thì đã quá quen thuộc chắc chắn ai cũng biết. Tuy nhiên, nghêu hấp thái mới là món ăn hấp dẫn được nhiều người săn đón khi tới các quán nhậu. Hương vị chua chua, cay cay ăn vào “ngon quên lối về”, thưởng thức một lần là nhớ mãi mãi. Dù vậy, cái khó khi làm nghêu hấp thái đó là không biết tỷ lệ nguyên liệu bao nhiêu là đủ. Vì chỉ cần cho thừa hoặc thiếu một chút gia vị thì sẽ không thành được vị ngon như ngoài quán. Do vậy, hôm nay Bếp xin hướng dẫn công thức chuẩn chỉnh để chế biến thành công món nghêu hấp thái cực ngon này. Cùng theo dõi ngay nhé!

Công thức làm nghêu hấp thái chua cay xé lưỡi cho ngày mưa lạnh

Bên cạnh những nguyên liệu quen thuộc như sả, riềng, ớt, lá chanh bạn có thể cho thêm thơm hoặc gừng theo sở thích của mình nhé. Dưới đây Bếp sẽ hướng dẫn cách làm nghêu hấp thái theo khẩu vị chung nhất.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 35 phút
Thực hiện 10 phút
Tổng Thời Gian 45 phút
Loại Món Canh, Hấp
Ẩm thực Thái Lan
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 100 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • Nồi đất

Nguyên liệu
  

  • 1 kg nghêu
  • 30 gram sả
  • 15 gram riềng
  • 5 gram lá chanh
  • 10 gram ớt
  • 100 gram tương ớt
  • 50 gram ớt sa tế
  • 30 ml nước mắm
  • 70 gram đường trắng
  • 100 ml nước cốt me
  • 30 ml nước cốt chanh

Các bước thực hiện
 

Sơ chế nguyên liệu

  • Nghêu mua về ngâm với nước gạo cho thêm chút muối để khoảng 30 phút cho nghêu nhả hết cát. Rồi rửa sạch.
  • Nghêu sau đó cho vào nồi cùng 50ml nước đậy nắp, đun với lửa to, hấp khoảng 5 phút khi thấy nghêu tách vỏ thì tắt bếp. Gắp nghêu để riêng.
  • Sả rửa sạch thái lát
  • Lá chanh rửa sạch xắt nhuyễn
  • Riềng rửa sạch, cắt lát đập dập.
  • Ớt rửa sạch thái lát.

Làm nước nghêu hấp thái

  • Nước luộc nghêu khi nãy lọc sạch cặn và cát nếu có. Rồi cho thêm 600ml nước, 15gram riềng, 30 gram sả, 10 gram ớt hiểm và 5 gram lá chanh. Đun sôi lên rồi cho tiếp 70 gram đường, 100 gram nước cốt me, 30 gram nước mắm, 100 gram tương ớt và 50 gram ớt sa tế.
  • Dùng muỗng khuấy đều rồi đun tầm 5 phút thì tắt bếp.

Thưởng thức nghêu hấp thái

  • Nghêu hấp ngon nhất khi thưởng thức nóng hổi trong tộ đất. Bạn hãy đun nóng nước nghêu hấp thái rồi cho nghêu vào, vắt thêm chút nước cốt chanh nếu muốn ăn chua hơn.
  • Nghêu hấp thái ngon khi thưởng thức với nước mắm chanh ớt chua cay. Bạn có thể làm nước chấm theo tỷ lệ sau: 2 muỗng canh nước mắm ngon, ½ muỗng cafe ớt băm, 3 muỗng canh đường, ⅓ muỗng cafe tỏi băm, nước cốt của 2 quả chanh. Rồi khuấy đều. Nếu thích ăn gừng bạn cũng có thể cho thêm vào để dậy mùi thơm hơn nhé.

Lưu ý

Cách chọn nghêu ngon

Nghêu hay còn gọi là ngao để chọn được những con tươi sống bạn hãy lưu ý các mẹo sau:
  • Nên chọn con có vỏ còn cứng và đóng chặt miệng
  • Nếu có những con hé miệng thì hãy thử chạm tay vào, nếu chúng khép miệng lại thì là nghêu sống, còn chạm vào mà vẫn hé miệng thì là nghêu chết không nên mua.

Dinh Dưỡng

Calories: 100kcal
Từ khoá nghêu hấp thái
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Lời kết

Như vậy, chúng ta đã hoàn tất món nghêu hấp thái cực kỳ ngon rồi. Nghêu hấp thái là đặc sắc ẩm thực của xứ sở chùa vàng Thái Lan. Món này với hương vị chua cay, cùng mùi thơm của sả, lá chanh chắc chắn sẽ quyến luyến vị giác bất kỳ ai khi được thưởng thức. Bạn có thể chế biến để “lai rai” cùng bạn nhậu các dịp cuối tuần. Nhất là trong tiết trời lạnh lạnh mà ngồi trước nồi nghêu hấp thái tỏa hương thơm nghi ngút thì hấp dẫn biết bao nhiêu. Bếp chúc bạn sẽ nấu ngon và đừng quên theo dõi nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn tại Bếp xưa nhé!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.