Cơm gà lúc lắc là mới mới BepXua hướng dẫn chị em nấu, đây là biến tấu của món cơm bò thường làm. Một dĩa cơm với đầy đủ màu sắc và hương vị chua ngọt làm ai cũng vừa thổi vừa thèm. Với các bé nhỏ sẽ kích thích vị giác và tự nguyện nạp rau củ thơm ngon có trong món này. Một gợi ý mới lạ để làm phong phú thực đơn gia đình, thử ngay chờ chi chị em ơi!
Cùng với thịt heo, thịt gà là một trong hai loại thực phẩm có mặt trong mâm cơm của người Việt. Đây là nguồn dinh dưỡng lớn với hàm lượng lớn protein, canxi, choline, các axit amin và nhóm vitamin khác nhau. Một cơ thể ở bất cứ lứa tuổi nào chỉ khỏe mạnh khi cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn cho thấy ăn thịt gà sẽ giúp mọi người có tinh thần thoải mái nữa đấy.
Cơm gà lúc lắc đầy đủ sắc màu cả nhà tấm tắc khen ngợi
TRANG THIẾT BỊ
- Tô, dĩa
Nguyên liệu
- 600 gram cơm
- 800 gram ức gà
- 3 quả trứng gà
- 1 củ hành tây
- 1 củ tỏi
- 10 gram hành tím
- 1 quả ớt chuông đỏ
- 20 gram hành lá
- bơ
- xà lách
- dưa leo
- cà chua
- ngò rí
Gia vị
- dầu ăn
- đường
- hạt nêm
- muối
- tương ớt
- nước tương
- tương cà
- dầu hào
- dầu điều
Các bước thực hiện
- Sơ chế nguyên liệuVới phần cơm trắng đã chuẩn bị, bạn cho vào tủ lạnh sau khi nguội để hạt cơm được săn lại chiên sẽ ngon hơn.Ức gà mua về dùng dao loại bỏ phần da, dùng muối chà xát và rửa lại 2-3 lần nước. Sau đó xắt miếng vừa ăn và để cho ráo nước rồi ướp cùng gia vị. Cho thịt gà vào tô lớn, nêm nếm 1,5 muỗng canh tương ớt, tương cà, 1 muỗng canh nước tương, 2,5 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cafe hạt nêm và đường cùng 1 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều. Cho 1/3 hỗn hợp tỏi và hành tím nhuyễn vào và ướp khoảng 15 phút cho thịt gà thấm gia vị.Hành tây, hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Hành tím và tỏi cho vào máy xay nhuyễn còn hành tây và ớt chuông đã rửa xắt miếng vuông.Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và xắt khúc nhỏ.Xà lách, dưa leo, cà chua chuẩn bị lượng tùy thích, rửa sạch để ăn kèm món cơm chiên gà lúc lắc. Ngò rí để trang trí lên món ăn.
- Xào cơmLấy cơm ra khỏi tủ lạnh, ướp vào ít dầu điều rồi trộn đều để cơm có màu đẹp mắt.Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng, tiếp tục cho 1/2 hỗn hợp hành tím và tỏi vào phi thơm. Khi tỏi vàng, cho cơm vào chiên ở lửa lớn rồi chỉnh lửa vừa khi hạt cơm tơi đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn gồm 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường và 2 muỗng cafe hạt nêm rồi đảo đều và cho tí bơ vào tạo mùi thơm cho cơm rồi tắt bếp.
- Xào gà lúc lắcBắt chảo lên bếp, chảo nóng cho dầu ăn vào rồi cho hỗn hợp tỏi còn lại vào phi thơm. Sau đó cho thịt gà đã thấm gia vị vào xào ở lửa lớn đến khi chín. Cho tiếp hành tây, ớt chuông vào xào chín. Nêm gia vị rồi cho hành lá vào xào đều lần nữa và tắt bếp. Đừng quên cho tí bơ để thịt gà thơm ngon hơn.
- Thành phẩmCho cơm, gà xào lúc lắc ra dĩa cùng xà lách, dưa leo, cà chua và ngò rí trang trí đẹp mắt. Thêm dĩa nước tương và tương ớt để tăng thêm hương vị cho món cơm này.
Lưu ý
- Ức gà: chọn mua ở nơi bán uy tín, chất lượng và quan sát màu sắc của từng miếng. Ức gà tươi sẽ có màu hồng, những sọc kẻ trong thớ thịt ít. Và khi dùng tay ấn vào sẽ cảm nhận được độ đàn hồi rõ ràng mới mua.
- Với các loại rau, củ cần chọn loại tươi như ớt chuông mua quả có bề mặt nhẵn, bóng và còn cuống. Hành tây có lớp vỏ mỏng, sáng bóng, đều màu và sờ vào thấy khô. Củ có mọc mầm, chỗ cứng chỗ mềm và màu không đều là củ không tươi.
Dinh Dưỡng
Món ngon
Các bộ phận của con gà đều hấp dẫn và có thể chế biến nhiều món ngon khác nhau. Như chân gà ngoài cách ngâm sả tắc trở thành món ăn vặt triệu người mê. Bạn có thể sốt cùng trứng muối tạo hương vị mới lạ. Với gan gà thỏa mãn vị giác tín đồ nghiện pate với công thức Bếp hướng dẫn bên dưới.
Lời kết
Cơm gà lúc lắc tơi đều, thịt ngọt, các loại rau củ giòn giòn ngon ngon ăn là nghiện. Món này làm ăn buổi nào cũng thích hợp, vừa chắc bụng lại đầy đủ chất đạm, béo và chất xơ. Từ nay chị em lại có thêm công thức mới lạ tha hồ trổ tài cho những người thân thương thưởng thức.