Có hay không chuyện đầu tôm hùm có chứa “kẹo cao su”?

Thông tin tôm hùm chứa “kẹo cao su” trong đầu đang làm hoang mang dư luận. Vậy thì thực hư của sự việc này là gì? Liệu rằng tôm hùm có bị bơm cao su như thông tin đang được chia sẻ?

Đầu tôm hùm chứa “kẹo cao su”!

Thời gian vừa qua cộng đồng mạng vô cùng hoang mang trước thông tin đầu tôm hùm có chứa chất lạ theo như chia sẻ từ facebook Nga Vũ . 

Theo chia sẻ của Nga Vũ khi mua 5 con tôm hùm tại vựa về ăn thì có tới 3 con phát hiện có những miếng màu trắng, không mùi, không vị, cắn vào thấy dai dai như kẹo cao su. Quá hoang mang và lo lắng cô gái đã đăng lên facebook cầu cứu cộng đồng mạng để biết được chất trắng kia là gì.

Bài đăng từ facebook Nga Vũ thu hút tới 10.000 lượt thích và hàng trăm lượt chia sẻ liên tục. Vậy thực hư của sự việc này là gì? Có hay chăng việc các vựa tôm  đang bơm hóa chất cao su vào đầu tôm hùm?

“Kẹo cao su” thực chất là tinh trùng của tôm đực

Sau khi nhận được rất nhiều phản ánh từ người tiêu dùng chi cục nuôi trồng thủy sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp với Phòng Kinh tế Vũng Tàu thành lập đoàn kiểm tra đến các hộ nuôi tôm hùm tre trên sông Chà Và, xã Long Sơn.

Sau khi tiến hành mổ ngẫu nhiên 8 con tôm hùm đoàn mới phát hiện ra chất màu trắng ở bên trong đầu tôm. Qua kiểm tra, phân tích ông Nguyễn Văn Mãnh chuyên viên Phòng Kinh tế TP.Vũng Tàu kết luận “chất lạ” màu trắng làm nhiều người hoang mang chính là “TINH TRÙNG CỦA TÔM HÙM ĐỰC”.

Ngoài ra, không phải con tôm đực nào cũng có hai túi tinh trùng trên đầu. Mà chỉ có những con tôm đực ở độ tuổi trưởng thành trên một năm mới có túi tinh này. Tinh trùng tôm hùm khi hấp chín có màu trắng, không mùi, không vị, có thể kéo dài ra và dính chặt lên bề mặt tựa như “kẹo cao su”. Chính vì đặc điểm này nên nhiều người lầm tưởng rằng các chủ vựa tôm đang bơm hóa chất vào tôm hùm để tăng lợi nhuận.

Ngoài tôm hùm đực, tôm hùm cái cũng có thể chứa tinh trùng. Đó là vì tinh trùng của con đực được bắn sang khoang ngực của tôm cái khi đến mùa giao phối.

Chia sẻ về thông tin này, anh Nguyễn Thanh Duy – Vựa hải sản Phan Gia (Gò Vấp, TP.HCM) ấm ức cho biết có nhiều người khi mua về chế biến phát hiện ra miếng màu trắng nên đã khiếu nại nói anh bơm hóa chất vào tôm. Thậm chí có người còn kéo tới tận nơi hỏi chuyện với thái độ rất bực bội. Tuy nhiên, sau khi nghe anh giải  thích và đưa ra bằng chứng xác đáng, hợp lý thì họ đã xin lỗi và quay về.

Cũng theo chia sẻ từ anh Duy thì tôm nếu bơm hóa chất sẽ chết ngay chứ không thể sống và bơi khỏe mạnh như tôm ở vựa của anh. 

Vì vậy, trước bất kỳ thông tin chia sẻ nào trên mạng, người tiêu dùng chúng ta phải thật tỉnh táo và sáng suốt để phân biệt rõ thực hư. Tránh làm hoang mang dư luận. Nhất là những thông tin liên quan tới an toàn thực phẩm- Vấn đề cực kỳ nhạy cảm ở thời điểm hiện nay.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.