Bí đỏ là món ăn yêu thích với rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được 7 tác dụng tuyệt vời của loại thực phẩm này. Bài viết sau, Bếp xưa sẽ bật mí cho bạn những lợi ích từ việc ăn bí đỏ hàng ngày. Cùng theo dõi nhé.
7 Tác dụng tuyệt vời của bí đỏ với sức khỏe
1. Giúp bổ mắt và tốt cho xương
Các nghiên cứu mới nhất cho thấy trong bí đỏ chứa hàm lượng lớn carotene. Đây là chất sẽ chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể tác dụng giúp bổ mắt, duy trì thể lực.
Ngoài ra, trong bí đỏ còn chứa cả chất khoáng, canxi, kali và natri. Các chất này sẽ ngăn ngừa hiệu quả loãng xương và cao huyết áp ở người già.
Đặc biệt, bí đỏ còn chứa photpho, sắt, đồng, crom, mangan vốn là những chất dinh dưỡng thúc đẩy sự phát triển của xương. Do vậy, bổ sung bí đỏ trong thực đơn gia đình là điều thiết yếu bạn nên làm.
2. Bí đỏ giúp giảm cân hiệu quả
Nếu đã thử nhiều cách nhưng không giảm cân được, thì bạn có thể tìm tới bí đỏ. Bởi lẽ, thực phẩm này rất giàu chất xơ, cùng hàm lượng calo và chất béo cực kỳ thấp.
Vì thế, đây chính là giải pháp lý tưởng cho những người muốn giảm cân và bị béo phì.
3. Tốt cho não bộ
Đối với phụ nữ mang thai, bí đỏ góp phần không nhỏ trong sự phát triển tế bào não của thai nhi. Giúp tăng cường sức sống cho bé và ngăn chặn kịp thời các triệu chứng phù nề, cao huyết áp, biến chứng nguy hiểm khi mang thai cho mẹ bầu.
Lý do là bởi trong bí đỏ vốn chứa nhiều chất axit glutamine. Chất này giữ vai trò rất quan trọng trong hoạt động của não bộ. Vì vậy, ăn bí đỏ thường xuyên không chỉ giúp bổ não mà còn mang lại nhiều tác dụng rất tuyệt vời.
4. Có lợi cho tim mạch
Bí đỏ cũng là nguồn cung cấp physterol và những axit béo omega 3 và omega 6 vô cùng dồi dào. Các chất này giúp giảm thiểu tối đa lượng cholesteron xấu, ngừa bệnh tim mạch và cao huyết áp. Bên cạnh đó, trong hạt bí đỏ cũng chứa rất nhiều dưỡng chất quý. Vì vậy, hãy tận dụng triệt để loại thực phẩm này nhé.
5. Giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường
Bí đỏ giúp hạ đường huyết hiệu quả với bệnh nhân bị tiểu đường. Ngoài ra, còn giúp kìm hãm khả năng phát triển thành tình trạng mãn tính với người đang mắc căn bệnh này.
Do đó, đây cũng là thực phẩm nên có trong khẩu phần ăn của người mắc tiểu đường.
6. Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
Ít ai biết rằng, bí đỏ lại có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Nhất là với người mới ốm dậy, cơ thể còn xanh xao, thiếu sức sống.
Với những trường hợp này nên bổ sung canh bí đỏ thường xuyên sẽ giúp cung cấp nguồn vitamin C dồi dào. Nhờ vậy, cơ thể sẽ chống lại kịp thời các vi khuẩn, vi rút gây hại.
7. Tác dụng tẩy giun
Kinh nghiệm tẩy giun bằng hạt bí đỏ đã được dân gian lưu truyền từ ngàn xưa. Theo đó, chúng ta nên ăn hạt bí đỏ rang giòn, kết hợp với uống thuốc tẩy giun.
Nhất là với trẻ nhỏ, cách này sẽ giúp triệt giun vô cùng hiệu nghiệm.
Ngoài 7 công dụng trên, bí đỏ còn giúp ngăn ngừa ung thư nhờ chứa chất chống oxy hóa và beta- carotene với hàm lượng lớn. Đặc biệt, ăn bí đỏ thường xuyên sẽ giúp đẹp da, ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.
Lưu ý khi sử dụng bí đỏ nấu ăn
Tuy rằng, bí đỏ mang lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời với cơ thể. Nhưng chúng ta không nên vì thế mà quá lạm dụng loại thực phẩm này. Dưới đây là một số lưu ý khi dùng bí đỏ để nấu ăn:
- Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, chỉ nên nấu bí đỏ tối đa 2 lần/ 1 tuần. Nguyên nhân là vì trong bí đỏ vốn chứa nhiều tiền chất của vitamin A. Vì vậy, nếu tiêu thụ quá nhiều chất này, cơ thể sẽ bị tích trữ dưới gan và da. Khiến gây ra tình trạng vàng da, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.
- Không bảo quản canh bí đỏ trong tủ lạnh sẽ khiến các chất dinh dưỡng bị mất đi.
- Không nên ăn bí đỏ quá già vì bí đỏ già vốn chứa hàm lượng đường cao không tốt cho cơ thể, nhất là với người bị tiểu đường.
- Người bị rối loạn tiêu hóa cũng nên hạn chế sử dụng bí đỏ thường xuyên.
Mách bạn cách làm 3 món ăn cực kỳ ngon với bí đỏ
Có rất nhiều cách chế biến món ăn ngon với bí đỏ. Tuy nhiên, trong bài viết này Bếp xưa chỉ bật mí với bạn 3 món ăn hấp dẫn nhất với thực phẩm giàu dinh dưỡng này. Hãy theo dõi kỹ nhé.
Bánh bí đỏ
Nguyên Liệu chuẩn bị:
400 gram bí đỏ
300 gram bột nếp
300 gram đường cát
1 gói bột chiên xù
1 gói bột chiên giòn
Chế biến bánh bí đỏ chiên xù:
- Đầu tiên gọt vỏ bí đỏ, cắt miếng nhỏ rồi mang đi hấp chín.
- Sau đó dằm nhuyễn, trộn bí đỏ cùng bột nếp và đường. Dùng tay nhồi bột đến khi thật mịn.
- Bột chiên giòn và bột chiên xù cho ra từng bát riêng.
- Đối với bột chiên giòn hãy cho vào 1 ít nước, khuấy đều sao cho thành hỗn hợp sền sệt.
- Tiếp đến, ngắt từng viên bột bí đỏ ấn dẹt như hình cái bánh rồi nhúng qua với bột chiên giòn và nhúng tiếp qua bột chiên xù. Thực hiện lần lượt cho đến khi hết bột.
- Đun dầu sôi, thả lần lượt từng miếng bánh vào chiên, đến khi bánh chín vàng thì vớt ra.
Món ăn này thích hợp chấm cùng tương ớt hoặc sốt mayonnaise rất ngon và lạ miệng.
Sữa bí đỏ
Sữa bí đỏ là thức uống yêu thích đối với rất nhiều người. Vị thơm của bí hòa quyện cùng vị béo của sữa dễ dàng đánh gục bất kỳ ai ngay lần thưởng thức đầu tiên.
Bên cạnh đó, đây còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời, vừa giúp đẹp da, vừa là phương pháp tăng cân rất hiệu quả cho người gầy lâu năm.
Cách làm thức uống này cũng hoàn toàn đơn giản, cụ thể:
- Bí đỏ gọt vỏ, đem đi hấp chín cho thật mềm.
- Sau đó đem bí đỏ đã hấp xay mịn cùng sữa tươi theo tỷ lệ 1 phần bí: 2 phần sữa tươi. Nếu thích uống nhiều đường thì bạn có thể thêm ít đường vào xay cùng.
- Cuối cùng cho sữa vào tủ lạnh khoảng 15 phút rồi thưởng thức thôi nào.
Bật mí thêm, nếu là tín đồ nghiện béo thì bạn có thể thêm vào một chút kem tươi để món sữa bí đỏ thêm hấp dẫn nhé.
Bánh Flan bí đỏ
Ngoài bánh bí đỏ chiên giòn và sữa bí đỏ ra thì bánh flan bí đỏ cũng đang là một món “hot trend” được rất nhiều người ưa chuộng.
Bánh flan bí đỏ cung cấp nguồn chất xơ và khoáng chất dồi dào. Ngoài ra, còn chứa rất nhiều vitamin A và nhóm B giúp bổ mắt, chống lão hóa và ngăn ngừa hiệu quả ung thư.
Đặc biệt, vì đã có vị ngọt tự nhiên, nên khi làm bánh với bí đỏ chúng ta cũng không cần bỏ thêm quá nhiều đường. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bánh flan với bí đỏ ngay tại nhà.
Nguyên liệu chuẩn bị:
– 1 quả bí đỏ
– 600 ml sữa tươi không đường
– 200 ml sữa đặc có đường
– 4 quả trứng gà
– 1 muỗng cà phê vani nước
– Bếp, nồi, rây lọc, cây đánh trứng…
Cách làm bánh flan bí đỏ thơm ngon giàu dinh dưỡng:
Bước 1: Bí đỏ khoét ruột lấy ra ngoài, chừa một phần trống để đổ bánh flan.
Bước 2: Hòa 600ml sữa tươi không đường cùng 200ml sữa đặc, đun nóng đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Bước 3: Trứng gà đánh tan với 1 muỗng cafe vani nước.
Bước 4: Đổ từ từ sữa đã đun ấm vào trứng, khuấy sơ rồi lọc qua rây cho bớt các lợn cợn.
Bước 5: Đổ phần trứng và sữa đã lọc vào quả bí đỏ đã khoét lúc đầu. Sau đó cho vào nồi, đổ 1 ít nước rồi hấp với lửa nhỏ trong 40-60 phút.
Bánh flan bí đỏ vốn rất dễ ăn và giàu dinh dưỡng nên các mẹ có thể làm cho bé nhà thưởng thức. Món này cũng có thể thực hiện để chiêu đãi bạn bè, người thân trong các dịp cuối tuần.
Nếu muốn tham khảo thêm các món ăn ngon cùng bí đỏ, thì bạn có thể tìm hiểu công thức tại đây. Bếp xưa chúc bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc viên mãn bên gia đình nhỏ của mình.