Bề bề là loại hải sản có nhiều ở các vùng ven biển Việt Nam, mỗi nơi lại có cách gọi khác nhau, có nơi gọi đây là con tôm tích hay tôm tít. Bề bề rất dai và ngọt thịt, chế biến món nào đều cũng rất ngon. Và bề bề rim me cũng là món ăn có sức hấp dẫn đặc biệt mà không phải ai cũng biết cách chế biến. Vậy làm thế nào để chế biến chuẩn vị món ăn này, cùng đón xem công thức dưới đây nhé!
Bề bề rim me
Nguyên liệu
- 1 kg bề bề (tôm tít)
- 3 – 4 quả me chín
- 1 củ tỏi
- 2 quả ớt
Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn
Các bước thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Chọn bề bề: Bề bề bạn chọn những con còn sống, bơi khỏe mạnh, còn di chuyển nhanh trong nước và cầm chắc tay. Nếu mua bề bề chết sẽ không có thịt. Bạn có thể cầm lên và lật ngửa con bề bề, nếu thấy có vệt hồng đỏ ở đuôi là bề bề đó có trứng, chế biến sẽ thơm ngon hơn.
- Bề bề mua về bạn đổ ra chậu lớn, lật ngửa bề bề lên rồi dùng vòi nước xả mạnh vào bề bề, sau đó vớt ra rổ và để ráo nước.
- Me rửa sạch, bạn đem luộc với khoảng 150 ml nước sôi cho mềm ra, sau đó nghiền nát và dùng rây lọc lấy nước cốt me.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Chế biến món ăn
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, đến khi dầu sôi thì cho bề bề vào, chiên ngập dầu trong khoảng 4-5 phút cho bề bề chín và vàng đều các mặt thì bạn vớt ra, để ráo dầu.
- Làm nước sốt me: Bạn bắc chảo lên bếp, cho khoảng 2 muỗng cà phê dầu ăn, đổ tỏi vào phi thơm. Tiếp tục cho vào đó nước cốt me, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng mắm, ½ muỗng hạt nêm, 1 chút ớt băm, đảo đều cho đường tan hết.
- Cho phần bề bề vừa chiên vàng bên trên vào chảo nước sốt rồi đảo đều. Vặn nhỏ lửa đợi bề bề ngấm đều nước sốt, đảo đến khi nước sốt sệt lại thì bạn nêm nếm lại lần nữa gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Múc ra đĩa và cùng gia đình thưởng thức thành quả thôi nào. Món này vừa thích hợp dùng với cơm vừa thích hợp làm đồ nhậu.
Dinh Dưỡng
Một vài món ăn thơm ngon khác bạn nên thử
Bề bề là loài hải sản có giá trị dinh dưỡng cao
Trong bề bề có chứa 60% lượng đạm, cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể. Đồng thời còn nhiều canxi, chứa lượng protein cao hơn so với các loại thịt gia cầm nhưng lại dễ hấp thụ hơn.
Lời kết
Món bề bề rim chua ngọt chắc chắn sẽ có sức hấp dẫn trong bữa ăn, đặc biệt nước sốt chua chua ngọt ngọt khiến trẻ con rất mê. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ thành quả với Bếp nhé!