Bao từ heo (dạ dày lợn) là một món khoái khẩu của nhiều người, nhưng tương đối khó chế biến. Làm không đúng cách sẽ khiến bao tử bị hôi, teo lại và dai rất khó ăn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách luộc bao tử heo sao cho thơm, trắng giòn và tăng thêm độ dày của món ăn.
Cách luộc bao tử heo thơm và trắng giòn
Bao tử heo là bộ phận khá nặng mùi. Sau khi sơ chế, bóp chanh, giấm cho thật sạch sẽ, thì khi luộc bạn cũng cần thêm vài nguyên liệu nữa để khử sạch mùi hôi của chúng.
Cụ thể, khi cho bao tử vào nồi, bạn cho một củ hành tím to hoặc 1 nhánh gừng, hoặc 2 củ sả đập dập cho vào luộc cùng. Hành, gừng hay sả đều có tác dụng khử mùi rất tốt. Chúng sẽ khử sạch mùi hôi của bao tử, đồng thời mang lại mùi hương thoang thoảng rất hấp dẫn.
Ngoài ra, bạn cần cho thêm 2 thìa giấm vào luộc cùng. Gia vị này sẽ giúp bao tử được trắng và giòn hơn.
Sau khi bao tử sôi khoảng 15-20 phút, bạn dùng đũa để xiên vào phần dày nhất. Nếu thấy chúng mềm, đũa có thể xiên qua được thì tắt bếp. Vớt dạ dày heo ra, bạn cho ngay vào tô nước có đá lạnh. Bước này sẽ giúp dạ dày trắng và giòn hơn.
Cách làm tăng gấp đôi độ dày của bao tử heo sau khi luộc
Dạ dày sau khi luộc sẽ ít nhiều bị teo lại, khiến miếng ăn mất đi độ ngọt giòn và còn bị dai hơn. Để thưởng thức miếng dạ dày hoàn hảo nhất, bạn nên tiến hành thêm một bước nữa để làm tăng độ dày của chúng.
Đầu tiên, bao tử sau khi luộc, vớt ra và để nguội, bạn tiến hành thái thành miếng vừa ăn như bình thường. Cho bao tử vào bát sứ, đổ thêm vào một ít nước nóng. Sau đó cho vào nồi hấp cách thủy. Hấp một vài phút tính từ khi nước sôi là bạn có thể tắt bếp.
Với cách này, bao tử sẽ nở to và tăng độ dày lên gấp đôi. Không chỉ vậy chúng còn trắng, giòn và mềm hơn nữa. Bạn nhớ cắt hành lá thành những đoạn dài rồi chần sơ qua nước sôi, dải lên trên để hoàn thiện đĩa bao tử heo luộc nhé.
Lưu ý
– Khi sơ chế bao tử, bạn không nên bóp muối. Và khi luộc bạn cũng tuyệt đối không được cho muối vào nhé. Muối sẽ khiến bao tử teo lại và dai không khác gì gân bò.
– Ở bước ngâm vào nước đá lạnh, bạn có thể pha vào nước đá một ít nước chanh hoặc giấm. Các gia vị giàu axit này sẽ giúp dạ dày trắng hơn.
– Để dạ dày thêm phần trắng giòn, bạn cần phải cho nhiều nước sau cho ngập sâu toàn bộ miếng dạ dày khi luộc. Nhiều bà nội trợ còn chia sẻ bạn nên đun nước thật sôi mới cho dạ dày vào.
Lời kết
Trên đây là cách làm tăng gấp đôi độ dày của bao tử heo. Áp dụng những bí quyết này, chắc chắn món ăn của bạn sẽ thêm bội phần đẹp mắt và hấp dẫn.