Giỏ Hàng

Cách phân biệt cá biển tươi tự nhiên và ướp hóa chất chị em cần nắm

Phân biệt cá biển tươi tự nhiên và loại đã ướp hóa chất để đảm bảo an toàn thực phẩm. Đó là điều quan tâm của nhiều chị em bởi không phải ai cũng có điều kiện mua cá biển tươi. Bởi hiện nay rất nhiều người vì lợi nhuận đã tẩm ướp hóa chất độc hại để giữ cá tươi lâu. Cùng Bếp tìm hiểu cách phân biệt những loại cá biển để có thể tránh ảnh hưởng sức khỏe nhé!

Tìm hiểu cách phân biệt cá biển tươi và cá đã tẩm ướp hóa chất

Ngày nay, hiện trạng cá biển tẩm ướp hóa chất ngày càng tràn lan với thủ đoạn tinh vi. Chính vì vậy, người tiêu dùng rất khó nhận biết bởi những con cá thân mình tròn trịa. Và mắt cá sáng trong nhưng khi ấn vào sẽ mềm, mình cá lõm xuống . Khi chế biến có mùi hôi tanh khó chịu đó là cá đã ướp urê.

Nhận biết cá biển tươi và ướp hóa chất qua mang cá

Mang cá là bộ phận giúp nhận biết hai loại cá trên đơn giản và nhanh nhất. Với những con cá biển tự nhiên mang có màu đỏ hồng, có nhớt và khép chặt lại. Còn cá có mang màu xám, không dính chặt và có mùi hôi khó chịu. Đó là những con cá biển đã ướp hóa chất tuyệt đối không nên mua.

Mang cá là bộ phận giúp phân biệt cá tươi và ướp hóa chất

Mắt và miệng là bộ phận tiếp theo để phân biệt cá

Cá tươi mắt sẽ lồi, trong suốt và đàn hồi còn nếu mắt lõm vào trong hốc. Lại có màu đục và giác mạc nhăn nheo thậm chí rách nát. Là những con cá ươn hay đã qua ngâm ướp hóa chất độc hại. Với miệng cá biển tươi sẽ ngậm kín còn ngược lại những con miệng hé mở. Không nên chọn những con này nhé chị em!

Có thể phân biệt cá không ướp urê thông qua mắt cá

Phân biệt cá thông qua vảy cá và bụng cá

Nếu là cá tươi sẽ có vảy óng ánh, bám chặt vào thân lại không có mùi hôi khó chịu. Còn cá đã qua tẩm ướp vảy bị mờ, rất dễ tróc khỏi thân và có mùi rất khó chịu. Phần bụng lại nhũn nhẽo và dễ bị rách chứ không nguyên vẹn như cá tươi.

Kiểm tra cá biển tươi hay ướp hóa chất thông qua thân cá

Bạn có thể trực tiếp ấn tay vào thân cá để xác định trước khi mua. Với những con cá tươi thịt chắc và ấn vào sẽ có độ đàn hồi. Và điểm lưu ý nữa chính là khi bỏ tay ra, vết lõm nổi lên ngay lập tức. Ngược lại, cá bị ươn hay đã qua xử lý thân mềm nhũn. Và vết lõm vẫn còn nguyên nếu bạn dùng cách làm tương tự.

Chọn mua những con cá biển tươi ngon để đảm bảo sức khỏe

Khi cắt phần thân những con cá biển to, quan sát bạn sẽ thấy những ngấn xanh. Thịt sát xương, chắc chắn và có mùi tanh đặc trưng của cá biển. Còn cá đã qua xử lý mặt cắt ngang không co giãn. Thịt lại không dính chặt với xương và có mùi hôi khó chịu.

Cách xử lý khi mua nhầm cá biển ướp hóa chất

Khi chẳng may mua nhầm các loại cá đã ướp urê, chị em nên bỏ ngay phần đầu và ruột cá. Ngoài ra, nội tạng, trứng và mang cá cũng không được để lại để sử dụng. Bởi những cơ quan trên là nơi tích tụ nhiều độc tố của hóa chất đã tẩm vào cá. Nếu dùng nguy cơ nhiễm độc là rất cao.

Nếu có thể mua cá biển ở các khu cảng cá, các chợ hải sản thì không cần lo lắng. Chỉ cần chị em tranh thủ vào những lúc sáng sớm khi cá vừa được đánh bắt lên. Còn với những gia đình không có điều kiện mua các loại cá tươi. Tốt nhất nên lựa chọn những cửa hàng, siêu thị uy tín để bảo đảm sức khỏe.

Lời kết

Cuộc sống hiện nay nhiều người vì chạy theo đồng tiền mà bỏ qua đạo đức nghề nghiệp. Chính vì vậy, các chị em nội trợ cần là người tiêu dùng thông thái và sáng suốt. Để lựa chọn những thực phẩm an toàn và chất lượng nhất cho gia đình.

Nhập bình luận

Free Ship Tận Nhà

Cho đơn hàng từ 300k

Đổi Trả Trong 5 Ngày

đối với sản phẩm lỗi

Bảo Hành Toàn Quốc

hỗ trợ bảo hành tận nhà

Bảo Mật Thanh Toán

không lộ thông tin cá nhân

trợ thủ đắc lực giúp bạn

nấu ăn nhanh!

Một số sản phẩm tiện ích sẽ giúp bạn rút ngắn tối đa thời gian nấu ăn. Mỗi một dụng cụ, thiết bị tiện ích đều được Bếp chắt lọc và sử dụng qua trước khi giới thiệu đến mọi người.

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.