Cách nấu súp gà tại nhà có mất nhiều thời gian chế biến như bạn nghĩ? Đây là một món ăn ngon bổ và rất lý tưởng cho các bé thiếu nhi hoặc người lớn cần bồi bổ sức khỏe. Với thịt gà luộc chín bùi bùi kết hợp bắp hạt giòn mát sần sật, thêm “topping” thanh cua xé, trứng cút và trứng bắc thảo béo ngậy nữa là càng hấp dẫn vô cùng. Hãy cùng với Bếp học cách nấu súp gà để tự tay chế biến cho cả nhà mình thưởng thức thôi nào.
1. Cách nấu súp gà khoai tây thơm ngất ngây
1.2. Nguyên liệu nấu món súp gà
- Bơ lạt: 20 gram
- Hành tây: 1/2 củ
- Cà rốt: 1/2 củ
- Cần tây: 100 gram
- Húng tây: 100 gram
- Bột năng: 1 muỗng canh
- Nước dùng gà: 700 ml
- Sữa tươi: 20 ml
- Khoai tây: 1 củ
- Lườn gà: 300 gram
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê
1.2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu súp gà khoai tây
- Hành tây, cà rốt, cần tây cắt nhỏ thành hạt lựu.
- Húng tây, khoai tây cắt tương tự thành hạt lựu. Lườn gà cắt miếng nhỏ.
- Làm tan chảy bơ lạt trong nồi, cho hành tây, cà rốt, cần tây, húng tây, khoai tây vào, đảo đều 3 phút.
- Tiếp theo, cho nước dùng gà, 20ml sữa tươi vào, nấu sôi nhỏ lửa.
- Hòa tan bột năng với 1/2 chén nước, cho vào cùng. Thêm lườn gà, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào, nấu khoảng 7-10 phút.
- Múc súp gà ra tô, để hơi nguội và dùng ngay cho nóng.
2. Cách nấu súp gà nấm hương ngon gây nhớ thương
2.1. Nguyên liệu nấu món súp gà
- Thịt gà: 300 gram
- Nấm hương: 4 cái
- Bắp non: 200 gram
- Trứng gà: 2 quả
- Bột năng: 2 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu mè: 1/4 muỗng cà phê
- Hành tím băm: 1/2 muỗng cà phê
- Ngò gai: 3 gram
2.2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu súp gà nấm hương
- Thịt gà rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó đổ nước lạnh ngập mặt thịt gà rồi đun sôi.
- Thỉnh thoảng hớt bọt để nước dùng được trong. Thịt gà chín đem xé sợi.
- Rau ngò rửa sạch, cắt nhỏ. Nấm hương rửa sạch, ngâm nở, sau đó cắt nhỏ.
- Tách hạt bắp bỏ ra chén, bỏ lõi ngô rồi đem luộc chín.
- Hòa 2 muỗng canh bột năng với khoảng 3 muỗng canh nước lọc, khuấy đều để bột năng tan. Tách lòng trắng trứng đánh tan.
- Đun nóng 2 muỗng cà phê dầu ăn, phi hành tím băm thơm, đổ thịt gà, nấm hương vào xào tầm 5 phút.
- Đổ tiếp nồi bắp đã hầm mềm vào, đun sôi lần nữa, nêm vào một muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, đợi sôi nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Chế từ từ chén bột năng vào, vừa chế vừa dùng muỗng khuấy đều.
- Nếu muốn ăn đặc hay loãng, có thể điều chỉnh lượng bột năng cho phù hợp.
- Sau cùng châm từ từ chén lòng trắng trứng, dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ để lòng trắng tạo vân đẹp.
- Đợi sôi cho lòng trắng trứng chín, tắt bếp, rắc tí tiêu lên bề mặt. Múc ra chén thêm vài giọt dầu mè, rắc ít ngò gai lên.
3. Cách nấu súp gà trứng bắc thảo thơm ngon béo ngậy
3.1. Nguyên liệu nấu món súp gà
- Lườn gà: 400 gram
- Xương gà: 300 gram
- Bắp Mỹ: 1 trái
- Trứng gà: 1 quả
- Gừng: 1 củ
- Hành tím: 1 củ
- Trứng bắc thảo: 1 quả
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Nước mắm: 1 muỗng cà phê
3.2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu súp gà trứng bắc thảo
- Đun sôi 1.5 lít nước trong nồi, cho bắp mỹ vào luộc. Khi bắp chín, vớt ra tách hạt, giữ lại nước luộc bắp.
- Rửa sạch lườn gà và xương gà, sau đó cho vào nồi nước luộc bắp, đậy kín nắp vung, ninh nhừ khoảng 20-30 phút.
- Gắp lườn gà, xương gà ra, cho hành tím đập dập vào, để nguội phần lườn gà rồi xé thành sợi nhỏ.
- Cho lườn gà, bắp mỹ, gừng cắt sợi vào nước luộc bắp. Đập trứng gà ra chén, đánh tan đều.
- Sau đó, rưới từ từ trứng gà đánh vào nồi súp gà, vừa rưới vừa dùng muỗng lớn khuấy nhanh tay cho trứng gà tan đều trong nồi súp.
- Nấu sôi 5 phút và nêm gia vị: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm cho vừa ăn.
- Múc súp gà ra tô, thêm trứng bắc thảo lên trên và có thể cho thêm gia vị, rau răm ăn kèm nếu thích.
- Đối với trẻ nhỏ thì bạn không nên cho quá nhiều tiêu, thay vào đó là nhỏ vào một chút dầu mè thơm để tạo thêm hương vị hấp dẫn hơn cho món súp gà, kích thích các bé ăn ngon miệng hơn.
4. Cách nấu súp gà cốt dừa đặc sản Thái Lan ngon đậm đà
4.1. Nguyên liệu nấu món súp gà
- Thịt gà: 500 gram
- Nấm rơm: 400 gram
- Nước cốt dừa: 1/2 chén
- Sả: 1 cây
- Lá chanh: 4 lá
- Ớt: 2 trái
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 1/2 muỗng canh
- Ngò rí: 200 gram
- Bột ngọt: 1/2 muỗng canh
4.2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu súp gà cốt dừa Thái Lan
- Thịt gà rửa sạch bỏ xương và da, chỉ lấy phần thịt. Ớt cắt nhỏ.
- Sả đập dập, cắt khúc. Rau mùi, ớt, lá chanh rửa sạch cắt nhỏ.
- Nấm rơm gọt bỏ phần dơ ở phía đầu, ngâm muối, rửa sạch.
- Đổ nước cốt dừa, sả, ớt, lá chanh vào nồi đun sôi. Sau đó cho nấm rơm và thịt gà vào nấu đến khi gà chín mềm, thêm nước mắm, bột ngọt sao cho vừa ăn.
- Cho nước cốt chanh vào rồi múc súp ra chén, rắc ít rau mùi lên món ăn và cùng nhau thưởng thức món súp gà cho nóng.
5. Cách nấu súp gà óc heo bổ ngon, cực bắt vị cho ngày lạnh
5.1. Nguyên liệu nấu món súp gà
- Thịt gà: 1 con
- Đùi gà: 1 cái
- Xương heo: 200 gram
- Trứng cút: 12 quả
- Bắp Mỹ: 1 trái
- Trứng gà: 1 quả
- Trứng bắc thảo: 1 quả
- Muối: 5 gram
- Hạt nêm: 40 gram
- Đường trắng: 20 gram
- Dầu mè: 15 ml
- Bột năng: 20 gram
- Óc heo: 1bBộ
5.2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu súp gà óc heo
- Rửa sạch óc heo, dùng tăm nhọn quấn bỏ lớp màng bọc rồi đem hấp cách thủy óc heo khoảng 15 phút.
- Rửa sạch xương gà, đùi gà, xương heo. Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho xương gà, đùi gà, xương heo cùng lượng nước sạch xâm xấp mặt xương vào, đun khoảng 5 phút ở lửa lớn cho xương nhả cặn dơ.
- Rửa sạch và cắt bắp thành từng khúc nhỏ. Đổ bỏ phần nước dơ trong nồi xương rồi thêm lại khoảng 1.5 lít nước sạch + bắp mỹ vào nồi, mở lửa vừa.
- Hầm xương và bắp trong khoảng 30 phút rồi tắt bếp, lược nước dùng gà qua rây để loại bỏ xương.
- Vớt đùi gà cùng xương heo ra, xé lấy phần thịt. Vớt bắp ra, tách lấy hạt.
- Luộc chín và bóc vỏ trứng cút. Bóc vỏ trứng bắc thảo, cắt nhỏ vừa ăn.
- Đập trứng gà ra chén, khuấy đều. Cho nước dùng gà cùng bắp, thịt gà xé, trứng cút, trứng bắc thảo vào nồi lớn, đặt lên bếp, mở lửa vừa.
- Khi nước dùng gà sôi, cho óc heo cùng trứng gà vào, khuấy nhẹ để trứng tạo thành các sợi mảnh.
- Nêm nước dùng với muối, hạt nêm, đường, 15 ml dầu mè. Pha 20 gram bột năng cùng 50 ml nước.
- Từ từ đổ hỗn hợp vào nồi nước súp, khuấy nhẹ đến khi nước súp sánh lại thì tắt bếp.
- Múc súp gà óc heo ra tô và thưởng thức nóng sẽ rất tuyệt.
6. Cách nấu súp gà bắp trứng ngon ngọt vàng óng cho bữa xế chiều
6.1. Nguyên liệu nấu món súp gà
- Ức gà: 100 gram
- Bột bắp: 45 gram
- Nước: 1 lít
- Dầu hào: 1 muỗng cà phê
- Bắp hột: 1.50 chén
- Dầu mè: 10 muỗng cà phê
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Bột nghệ: 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Trứng gà: 2 quả
- Hành lá: 1/2 cây
- Ngò rí: 5 gram
6.2. Hướng dẫn thực hiện cáhc nấu súp gà bắp trứng
- Ức gà thái thật nhỏ sau đó ướp cùng với 1 muỗng cà phê tinh bột ngô, 1 muỗng canh nước, 1 muỗng cà phê dầu hào.
- Băm nhuyễn 1/2 chén ngô hạt rồi cho vào nồi + bột nghệ + 1 lít nước và bắc lên bếp.
- Khi nước sôi thì bạn hạ nhỏ lửa, đậy nắp, đun thêm 10 phút. Sau đó cho dầu mè, muối cùng ngô nguyên hạt, tăng lửa cho hỗn hợp sôi.
- Tiếp đến cho ức gà vào, khuấy thật đều tay cho gà không bị vón.
- Tiếp đến cho hỗn hợp 1/4 chén tinh bột ngô trộn cùng 1/2 chén nước vào từ từ, khuấy đều tay để súp được đặc sệt mà không bị vón.
- Lúc này nếu thấy quá đặc thì bạn có thể thêm nước hoặc nếu loãng thì có thể thêm bột vào.
- Cuối cùng cho lòng trắng trứng vào, khuấy nhanh tay để trông thật hấp dẫn.
- Múc súp gà bắp trứng nóng hổi thơm lừng ra chén, thưởng thức với thật nhiều tiêu và hành ngò sẽ rất ngon.
Lời kết
Giờ thì bạn không còn phải lo khi cả nhà dùng món súp bên ngoài hàng quán sẽ không vệ sinh và ảnh hưởng tiêu hóa nữa nhé. Với công thức cách nấu súp gà như Bếp vừa hướng dẫn cũng đủ cho cả nhà bạn một bữa no nê ra trò rồi. Chị em nhanh nhanh vào bếp trổ tài với những cách nấu súp gà thơm ngọt, đầy hấp dẫn cùng Bếp nhé. Chúc chị em thành công!
>>> Xem thêm: 7 cách nấu súp cá chống ngán được nhiều bà nội trợ yêu thích
>>> Xem thêm: Cách Nấu Súp Gà Rau Củ Thơm Ngon Dễ Nấu