Thịt ếch là loại thực phẩm thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, là gợi ý thay thế lành mạnh cho các loại thịt đỏ. Thịt ếch được mô tả có vị khá giống thịt gà, dễ ăn và cũng dễ chế biến thành các món ăn ngon. Trong các nhà hàng quán ăn hiện nay, những món từ thịt ếch luôn độc đáo, dễ làm hài lòng và tạo ấn tượng cho thực khách.
Một trong những món ăn được yêu thích khi nhắc đến món ếch là món lẩu. Có nhiều món lẩu ếch khác nhau, trong đó món lẩu ếch măng tươi được xem như là món lẩu ếch nổi tiếng nhất nhì. Bepxua sẽ hướng dẫn bạn cách nẩu món lẩu này tại nhà, mặc dù trải qua kha khá công đoạn nhưng cũng không quá phức tạp đâu, các bạn cùng xem nhé.
Cách nấu lẩu ếch măng tươi
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Máy xay gia vị
- 1 Chảo
- 1 Thố
- 2 Nồi
Nguyên liệu
- 1,5 kg thịt ếch
- 20 gram tỏi
- 20 gram hành tím
- 80 gram me
- 300 gram măng tươi
- 700 gram xương heo
- 1 củ hành tây
- 3 cây sả
- Xà lách, cải thìa, nấm đùi gà, ngò gai, ớt
Gia vị
- 1 muỗng cafe nghệ bột
- 2 muỗng cafe hạt nêm
- 2 muỗng cafe đường
- 2 muỗng cafe satế tôm
- 1 muỗng canh muối hạt
- 1 muỗng canh đường phèn
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh dầu điều
- muỗng canh Tiêu xay
Các bước thực hiện
Sơ chế
- Cho vào nồi 2,5l nước lọc, xương heo đã trụng sơ, 1 củ hành tây, ½ muỗng canh muối hạt ,1 muỗng canh đường phèn vào hầm xương từ 30-45 phút để lấy nước ngọt. Vớt bọt trong lúc hầm cho nước trong. Sau khi hầm vớt xương và hành tây ra chỉ giữ lại nước.
- Cho hành tím và tỏi vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Sả đập dập, xắt khúc. Rau nấm rửa sạch, để ráo, xắt khúc vừa ăn. Ngò gai và ớt xắt nhỏ.
- Ếch sơ chế sạch, cắt bỏ sống lưng. Cho vào thố ếch ½ phần hành tỏi xay, 1 muỗng cafe nghệ bột, 2 muỗng cafe hạt nêm, 2 muỗng cafe đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cafe satế tôm, tiêu xay và nửa phần sả trộn đều rồi ướp 15 phút.
Chế biến
- Bắc nồi nước 1,5l lên bếp nấu sôi, múc 200ml nước sôi vào chén me để dầm me sau đó cho măng tươi vào nồi luộc 30-40 phút cho măng hết đắng. Măng sau khi luộc đem ra rửa lại nước, để ráo.Me dầm nát rồi trút qua rây lấy cốt me.
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu điều và phần sả còn lại vào đảo sơ. Cho tiếp tỏi xay vào chảo phi thơm, sau đó cho ếch vào xào 5-7 phút rồi cho măng vào chảo đảo đều với ếch. Cho ếch xào măng vào nồi nước hầm xương nấu 15 phút, nhớ vớt bọt.
- Cho 3-4 muỗng canh cốt me vào nồi, ½ muỗng canh muối hạt,1 muỗng canh hạt nêm vào nồi nấu sôi rồi tắt bếp.
- Cho ớt vào chén, thêm nước mắm vào làm nước mắm ớt.
- Xếp xà lách, cải thìa, nấm đùi gà ra dĩa. Múc lẩu ra thố nhỏ vừa đủ ăn, để bếp đun sôi, thêm ngò ớt vào rồi nhúng rau nấm, ăn kèm bún hoặc mì và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Rửa sạch với nước và ngâm thịt ếch vào dung dịch rượu và gừng để diệt khuẩn và khử mùi hôi.
- Cần loại bỏ ruột ếch, tách hết những đường gân trên đùi ếch.
- Phần sống lưng của ếch cũng nên được lọc đi bởi phần xương sống có chứa chất gây tê thường được dùng để bắt ếch.
Dinh Dưỡng
Các bạn có thể tham khảo thêm những công thức món ngon khác từ thịt ếch như canh chua ếch, ếch chiên nước mắm, cháo ếch, ếch om chuối đậu…
Thịt ếch rất tốt cho sức khỏe,theo Đông y thịt ếch có tính hàn, vị ngọt, không độc có tác dụng bồi bổ, lợi tiểu, giúp cơ thể khoẻ mạnh, ăn ngon ngủ ngon. Bổ sung thịt ếch sẽ giúp ngừa thiếu máu, ngừa ung thư, hỗ trợ giảm cân…. Món lẩu ếch măng tươi sẽ là một lựa chọn không tồi nếu bạn muốn thêm món ếch vào danh sách món ăn của gia đình. Chúc các bạn thành công với món ăn này nha.