Cháo hải sản là món ngon cung cấp phong phú các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy vậy, cháo hải sản lại không được ưu chuộng trong các gia đình bởi nếu nấu không khéo, món cháo sẽ dễ bị tanh và rất khó ăn. Hôm nay, Bếp cùng các bạn khám phá bí quyết nấu món cháo hải sản cực ngon nhé!
Cháo hải sản
Nguyên liệu
- 100 gram gạo nếp
- 100 gram gạo tẻ
- 200 gram mực tươi
- 200 gram tôm tươi
- 1 củ khoai tây
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tím
- 10 gram hành lá (tía tô, rau mùi, tùy sở thích)
Các gia vị cần thiết như: nước mắm, bột ngọt, dầu hào, hạt nêm, muối, đường, tiêu xay.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Vo lẫn gạo nếp và gạo tẻ cho sạch rồi ngâm với nước sạch khoảng 2 – 3 tiếng. Việc ngâm gạo sẽ giúp cháo nhanh chín mềm, nhừ và ngon hơn.
- Tôm tươi mua về lột bỏ vỏ, đầu và chỉ lưng rồi đem sửa với nước muối pha loãng.
- Mực cắt bỏ túi mực rồi rửa sạch với nước muối loãng. Thái mực thành miếng vuông nhỏ vừa ăn rồi cho mực vào bát nhỏ. Thêm vào 1 chút hạt nêm, đường, nước mắm và tiêu xay rồi trộn đều, để mực ngấm trong khoảng 20 phút.
- Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu. Cho khoai tây và cà rốt vào bát rồi thêm ít nước mắm, đường, tiêu xay rồi trộn đều cho ngấm. Ướp trước các nguyên liệu là bí quyết để món cháo thêm đậm đà.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá nhặt bỏ lá úa và rễ, thái nhỏ.
Bước 2: Ninh cháo
- Gạo sau khi ngâm đủ, bạn vo lại 1 lần nữa rồi trút vào nồi, thêm nước rồi bắt đầu nấu cháo. Khi nồi cháo sôi bạn hạ nhỏ lửa, ninh khoảng 15 phút rồi cho khoai tây, cà rốt vừa ướp vào ninh cùng.
- Trong khi đợi cháo nhừ, chúng ta tiến hành xào tôm mực.Bắc chảo lên bếp, cho 1 chút dầu ăn vào, phi thơm hành tím. Lần lượt cho tôm và mực vào xào sơ qua, thêm 1 muỗng cà phê dầu hào vào, đảo đều để tôm và mực có màu bắt mắt hơn rồi tắt bếp.
- Khi cháo đã nhừ, bạn trút phần tôm và mực vào nồi, khuấy đều. Nêm cháo cho vừa miệng rồi ninh thêm 3 – 5 phút nữa và tắt bếp.Múc cháo ra bát, thêm chút hành lá thái nhỏ, rắc chút tiêu là có thể thưởng thức rồi.
Dinh Dưỡng
Một số món cháo bổ dưỡng khác bạn có thể thử
Giá trị dinh dưỡng trong bát cháo hải sản
Tôm chứa nhiều canxi, omega3, protein, vitamin B12,… còn mực lại chứa nhiều khoáng chất như selen, riboflavin, là thực phẩm cung cấp niacin và kẽm rất dồi dào. Vì vậy, kết hợp cả 2 nguyên liệu này trong bát cháo hải sản sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người ăn, đặc biệt là người vừa ốm dậy, trẻ em, người đang suy nhược.
Lời kết
Cháo hải sản chứa nhiều dinh dưỡng mà cách nấu lại không quá cầu kì, vì vậy bạn còn ngại gì mà không nấu ngay 1 nồi cháo cho cả gia đình tẩm bổ. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ thành quả của mình với Bếp nhé.