Trứng cút lộn chính là trứng cút được ấp dở. Mỗi quả trứng cút lộn chỉ có trọng lượng từ 10 – 12gram, tuy vậy nhưng “nhỏ mà có võ”, trong trứng cút lộn có chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất. Cụ thể, thành phần dinh dưỡng trong mỗi quả trứng cút lộn như sau: 182 kcal; 13,6 gram protein; 12,4 gram lipit; 212mg photpho; 82 mg canxi,…Bên cạnh đó trứng cút lộn còn tốt cho người thiếu máu, viêm dạ dày, giúp bổ não, tăng cường trí nhớ, bảo vệ thị lực và còn được các thầy thuốc đông y ví như một loại sâm động vật.
Tuy đây không phải là món ăn thường xuyên có mặt trong danh sách của mỗi gia đình nhưng một khi đã được chế biến ra thì sẽ khiến bạn không thể không động đũa đấy.Với những tín đồ mê ăn vặt thì khó mà bỏ qua được món “Trứng cút lộn xào me” này rồi. Nào, cùng BEP XUA bắt tay vào bếp thôi!
Cách làm trứng cút lộn xào me
Nguyên liệu
- 50 quả trứng cút lộn
- 100 gram me chín
- 20 gram tỏi
- 20 gram hành tím
- Đậu phộng rang, ớt, rau răm theo lượng tùy thích
Gia vị
- 4 muỗng canh đường
- 4 muỗng canh nước mắm
Các bước thực hiện
- Chuẩn bị một nồi nước sôi và cho 50 quả trứng cút lộn vào luộc trong 5 phút sau đó vớt ra để nguội, bóc vỏ và bỏ vào 1 cái bát sạch.(Lưu ý khi bóc vỏ trứng chú ý nhẹ tay để trứng không vỡ)
- Cho me chín vào nồi, đổ vào 200ml nước lọc và nấu sôi để lấy cốt me. Sau đó đổ vào lưới lọc để lọc lấy nước cốt.
- Tiếp tục cho gia vị vào bát nước cốt me đã lọc theo tỉ lệ: 4 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều.
- Dùng máy xay xay nhuyễn tỏi, ớt, hành tím rồi cho vào chảo dầu phi thơm. Sau đó đổ cốt me đã ướp gia vị vào nấu sôi từ 1-2 phút. Tiếp theo cho cút lộn đã lột vỏ vào và xào từ 2-3 phút, cuối cùng là rải rau răm lên và trộn đều lần nữa.
Video
Lưu ý
Dinh Dưỡng
So với những nguyên liệu khác thì cách chế biến món ăn từ trứng cút lộn không phong phú bằng. Ngoài món “Trứng cút lộn xào me” mà BEP XUA đã chia sẻ thì các bạn cũng có thể luộc trứng cút lộn chấm muối tiêu ăn kèm với rau răm hoặc gỏi chua ngọt, món lẩu trứng cút lộn nóng hổi vừa thổi vừa ăn, muốn lạ hơn thì có món trứng cút lộn chiên giòn, canh bầu nấu với trứng cút lộn,…lâu lâu các bạn có thể thay đổi khẩu vị mình với những món “lạ” từ trứng cút lộn, hoặc bạn có thể thay nguyên liệu bằng trứng cút cho quen miệng hơn.
Với hương vị đặc trưng của hạt me chua khi kết hợp với các nguyên liệu khác cũng tạo nên những món ăn ngon khó cưỡng như: canh chua cá lóc, ghẹ xào me, các loại ốc xào với me, cánh gà sốt me, đậu hũ rim me,…
Những buổi chiều nhám nhem, mưa phùn mà cả đám ngồi xúm lại với nhau, vừa tám chuyện vừa nhâm nhi từng chiếc trứng cút xào me nóng hổi thì còn gì tuyệt vời hơn. Chỉ cần nghĩ đến vị chua chua, đậm đà của nước sốt me đặc sánh hòa quyện với vị béo ngọt của trứng, thêm chút cay chút nồng của ớt và rau răm là chỉ muốn chén ngay thôi. Nhìn vừa đẹp mắt, lại vừa thơm ngon bổ dưỡng, có ai mà không bị hấp dẫn chứ. BEP XUA xin chúc bạn thành công chinh phục mọi người với món “trứng cút lộn xào me” này nhé.