Tóp mỡ là món ăn vặt không còn xa lạ với các tín đồ khoái nhâm nhi, giòn giòn ngon ngon từ già đến trẻ ai ăn cũng thích. Được làm từ mỡ heo, với chút chế biến đơn giản nhanh gọn là các bạn nội trợ đã cho ra ngay món tóp mỡ khoái khẩu. Tuy nhiên, ngoài phần mỡ heo, còn có loại tóp mỡ khác làm từ phần thịt heo liền da cũng ngon không kém.
Với công thức cho món tóp mỡ thịt nguyên miếng, Bepxua sẽ chọn nguyên liệu chính là phần thịt nọng heo. Về cơ bản thì các bước thực hiện cũng không khác gì lắm so với cách làm tóp mỡ thông thường, mời các bạn cùng xem nhé.
Cách làm tóp mỡ thịt nguyên miếng
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Nồi
- 1 Chảo
Nguyên liệu
- 1,5 kg thịt nọng heo
- ½ muỗng canh muối
- 1,5 muỗng canh hạt nêm
- 5 muỗng canh mỡ heo
Các bước thực hiện
- Cho ½ muỗng canh muối vào nồi nước rồi cho nọng heo vào luộc 15 phút xong vớt ra xả lại nước, để ráo. Đem nọng heo xắt miếng dày khoảng 7-10mm.
- Cho 5 muỗng canh mỡ heo và nọng heo vừa xắt vào chảo đảo đều. Nêm 1,5 muỗng canh hạt nêm vào thắng lửa vừa, đảo đều trong lúc thắng.
- Thắng đến khi tóp mỡ ngả vàng thì tăng lửa lớn để da được phồng giòn, chú ý canh lửa và đảo đều để không bị cháy.
- Khi da heo đã phồng giòn thì tắt bếp, vớt tóp mỡ ra.
- Tóp mỡ chấm muối tiêu chanh tắc, ăn kèm rau răm rất ngon. Hoặc đem tóp mỡ trộn bánh tráng, làm mồi nhậu. Bảo quản tóp mỡ trong hủ kín.
Video
Lưu ý
- Quan sát màu sắc: Thịt nạc nọng ngon, sạch sẽ có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm nhưng loại lợn siêu nạc lại có màu đỏ sậm rất khác lạ, thịt lợn bị nhiễm sán cũng có màu đỏ đậm.
- Ấn tay vào miếng thịt: Nếu thấy thịt nọng săn chắc, đàn hồi tốt, ấn đầu ngón tay lên không để lại vết lõm, không bị chảy dịch, mặt cắt thịt khô ráo thì đó là miếng ngon. Ngược lại, ấn tay vào nhưng 30 giây sau trên thịt vẫn có vết lõm, thịt nhão, hơi dính thì đó là phần thịt của con heo ăn cám tăng trọng, không nên mua.
Các bạn có thể tham khảo các công thức món ngon từ tóp mỡ như tóp mỡ kho quẹt, tóp mỡ rang muối tỏi, tóp mỡ rim mắm, tóp mỡ xào dưa chua…
Vậy là bạn đã biết thêm một cách làm tóp mỡ rồi, nào các tín đồ ăn vặt, làm ngay một hủ để dành rảnh rỗi buồn miệng đem ra nhai rộp rộp thôi. Chúc các bạn thành công, và muốn bỏ túi thêm nhiều công thức lẫn mẹo vặt nhà bếp thú vị thì đừng quên thường xuyên theo dõi Bepxua nha.