Thịt ba chỉ kho tiêu là món ăn rất đỗi quen thuộc trong những bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Món ăn này có cách làm đơn giản, dễ ăn không ngán, hợp cho từ người lớn đến trẻ nhỏ. Bạn có thể kho một nồi thịt và để dành ăn cơm dần trong ngày hoặc qua ngày hôm sau vẫn ngon, vô cùng thuận tiện.
Bepxua chắc hẳn không ai còn xa lạ với món thịt ba chỉ kho tiêu và các bạn đều có thể biết cơ bản cách nấu món này. Tuy nhiên để kho được một nồi thịt kho ngon mềm, không bị khô khốc thì có lẽ không phải ai cũng rành rọt. Hiểu được điều đó, Bepxua đem đến cho bạn một công thức chế biến thịt kho tiêu thơm ngon, chuẩn không cần chỉnh mà bạn chỉ cần xem là làm theo được ngay đây.
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Nồi
- 1 Chảo
- 1 Máy xay gia vị
Nguyên liệu
- 300 gram thịt ba chỉ
- 10 gram hành tím
- 10 gram tỏi
Gia vị
- 1 muỗng cafe đường
- 1 muỗng cafe hạt nêm
- 1 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh tương ớt
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
- Thịt rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Cho vào tô thịt 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe hạt nêm, tiêu xay trộn đều ướp 15 phút. Cho tỏi, hành tím vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, dầu nóng cho thịt đã ướp vào áp chảo cho thịt săn lại rồi tắt bếp.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu ăn rồi bật lửa đảo đều làm màu kho thịt sau đó cho hành tỏi xay vào phi thơm rồi cho tiếp 200ml nước lọc vào nồi. Nêm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt đảo đều.
- Cho thịt áp chảo vào nồi, đậy nắp kho lửa nhỏ 15-20 phút. Thỉnh thoảng mở nắp đảo đều thịt trong lúc kho, kho đến khi nước sệt vừa ý thì tắt bếp, thêm tiêu xay tùy thích.
- Cho thịt ba chỉ kho tiêu ra dĩa, ăn cùng cơm nóng và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Chọn miếng thịt có 1 lớp màng mỏng ở bên ngoài, thịt có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi cắt sẽ thấy thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng.
- Chọn miếng thịt có tỉ lệ mỡ và nạc được phân bổ đều. Miếng thịt nếu có quá nhiều mỡ sẽ bị ngán còn quá nhiều nạc thì miếng thịt sẽ bị khô.
- Chọn miếng thịt có kết cấu chắc chắn. Phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau, khi cầm lên không thấy quá lỏng lẻo. Lớp da và mỡ ngoài dày vừa phải.
- Miếng thịt tươi, không có chất tạo nạc thường có độ đàn hồi cao. Khi dùng tay nhấn vào rồi buông ra thịt không có vết lõm. Nếu miếng thịt sau khi ấn vào để lại dấu, thì khả năng miếng thịt đã bị ôi thiu.
- Chọn miếng thịt có mùi thịt đặc trưng, không có mùi lạ, mùi ôi.
Các bạn có thể tham khảo những món ngon khác từ thịt ba chỉ như thịt chiên trứng sốt mắm tỏi, thịt rim mặn ngọt, thịt trộn chua ngọt, thịt lắc sả tắc, thịt cuộn sả, gỏi cuốn tôm thịt…
Món thịt ba chỉ kho tiêu ăn lúc nào cũng được sẽ là “món tủ” cho những ngày bạn bận rộn không có nhiều thời gian vào bếp. Chỉ cần mua miếng thịt tươi ngon về tẩm ướp chế biến nhanh gọn là có ngay món ngon ăn liền rồi. Lưu lại công thức kho thịt ba chỉ của Bepxua để cần là có áp dụng ngay nè.