Hiếm có loại quả cây nào thú vị như quả dừa, vừa có nước vừa có cái. Nước dừa tươi là một loại thức uống tốt cho sức khỏe, có vị ngọt thanh và mùi thơm nhẹ, hàm lượng calo thấp và chứa các enzyme, khoáng chất tự nhiên. Cơm dừa cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng. Có thể nói, chỉ trong quả dừa, thiên nhiên đã ban tặng cho con người đến hai món quà tuyệt vời.
Trong ẩm thực, nước dừa và cơm dừa cũng là những loại nguyên liệu thường thấy, được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Và chỉ bằng hai loại nguyên liệu này, chúng ta có thể tạo ra một món rau câu vô cùng hấp dẫn. Vậy thì, nhân nói về dừa, mời các bạn cùng tìm hiểu cách làm rau câu dừa với Bepxua nhé.
Cách làm rau câu dừa
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
Nguyên liệu
- 2 lít nước dừa tươi (khoảng 3 trái vừa)
- 200 ml nước cốt dừa (nước cốt nhất hoặc lon đóng sẵn)
- 200 gram cùi dừa tươi
- 15 gram bột rau câu dẻo
- 250 gram đường phèn
Các bước thực hiện
- Cho nước dừa tươi vào nồi, lọc qua rây để chắc chắn không còn cặn. Cho rau câu dẻo vào nồi nước dừa, khuấy đều rồi ngâm 60 phút cho rau câu nở. Cùi dừa tươi xắt sợi.
- Cho đường phèn vào nồi rau câu, khuấy đều và nấu lửa vừa cho rau câu sôi lên. Vừa nấu vừa khuấy tầm khoảng 15 phút. Nước sôi rồi múc ra 300ml để riêng.
- Múc rau câu dừa từ nồi ra cho vào khuôn hoặc ly rồi sắp đều cùi dừa lên. Nếu cho vào ly thì cho cùi dừa vào nhấn chìm cùi dừa xuống giữa ly.
- Cho 300ml rau câu dừa múc riêng lúc nãy vào nồi mới cùng nước cốt dừa nấu sôi, vừa nấu vừa khuấy để tan đều.
- Đợi lớp rau câu trong khuôn và ly vừa se lại, chạm không dính tay thì dùng tăm rạch nhẹ để rau câu không bị tách lớp rồi đổ tiếp lớp rau câu cốt dừa lên.
- Để rau câu đông khoảng 2-3 tiếng rồi đem ra thưởng thức. Rau câu ngon hơn khi dùng lạnh.
Video
Lưu ý
- Chọn dừa có cùi vừa ăn để nước không bị chua
- Nên chọn những trái có kích thước nhỏ hoặc vừa phải, trọng lượng tầm 1 – 1,5 ký.
- Dùng tay búng nhẹ vào quả dừa, nếu thấy có âm thanh phát ra và bị đau ở đầu ngón tay thì có thể cơm đã dày và nước rất ngọt.
Dinh Dưỡng
Ngoài rau câu, dừa còn có thể làm mứt, làm kem, làm thạch dừa, dừa dầm… đều là những món ăn vặt rất ngon và phổ biến.
Món rau câu dừa hiện nay đã được ưa chuộng đến mức món này còn được đưa vào trong thực đơn tráng miệng của các buổi lễ tiệc. Với công thức đơn giản của Bepxua, hy vọng các bạn yêu thích và muốn tự tay làm món rau câu dừa tại nhà đều thực hiện thành công. Đừng quên theo dõi Bepxua để biết thêm nhiều công thức hấp dẫn khác nữa nhé.