Pate gan là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, mua pate bên ngoài tuy ngon nhưng không đảm bảo an toàn vệ sinh. Vì vậy, hôm nay Bếp sẽ hướng dẫn công thức làm pate gan tại nhà vừa an toàn nhưng vẫn đáp ứng thơm ngon, bổ dưỡng. Thậm chí ngon không hề thua kém mua ngoài hàng đâu nhé.
Vì làm tại nhà nên tốt nhất Pate gan heo bạn chỉ nên dùng trong vòng 2 tuần trở lại nếu bảo quản ngăn mát. Hoặc 1 tháng nếu để ngăn đông nhé. Pate gan heo ăn sáng với bánh mì, thêm vài lát dưa leo, chút tương ớt thì ngon miễn bàn đấy.
Cách làm Pate gan cực ngon và dễ dàng
TRANG THIẾT BỊ
Nguyên liệu
- 500 gram gan heo
- 300 gram thịt nạc xay
- 100 gram mỡ heo
- 10 lát bánh mì sandwich
- 1 bịch sữa tươi không đường
- 1 ít bơ lạt
- 5 củ hành tím
- 4 tép tỏi
- 1 ít tiêu xay nhuyễn gia giảm theo khẩu vị gia đình
- gia vị đường, muối, bột nêm, nước mắm
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Để làm pate ngon bạn hãy chọn những miếng gan tươi, đều màu, có màu đỏ hoặc hồng tươi. Tránh chọn gan bị ngả vàng hoặc có màu sẫm. Vì đó là những lá gan bị bệnh hoặc không còn tươi.
- Gan sau khi mua về hãy rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ và ngâm với 150ml sữa tươi giúp thải độc cho gan.
- Phần sữa còn dư lại bạn hãy cho vào cùng bánh mì sandwich đã xé nhỏ.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi cho vào máy xay tỏi ớt xay thật nhuyễn.
Xào pate gan
- Bắc chảo lên cho dầu ăn vào đun nóng rồi phi thơm hành và tỏi xay nhuyễn khi nãy. Đến khi tỏi và hành chuyển màu vàng có mùi thơm thì cho thịt xay và gan heo vào xào đều. Xào đến khi thịt và gan săn lại thì cho nốt mỡ heo vào xào cùng.
- Bạn hãy nêm gia vị gồm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh đường và ít tiêu xay rồi đảo đều để gia vị mau thấm.
- Xào tới khi thịt và gan chín tới thì thêm 1 muỗng bơ tường an và cho nốt bánh sandwich đã ngâm với sữa vào. Xào đều tay khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Nhớ là xào với lửa lớn để thịt và gan không bị ra nước nhiều và giữ được độ thơm ngon nhé.
Xay pate gan
- Pate sau khi xào bạn hãy chia nhỏ ra xay 2-3 lần trong máy xay. Bạn có thể xay mịn hoặc xay thô tùy theo sở thích của mình nhé.
- Nếu muốn ăn nguyên vị thịt và gan thì chỉ cần xay sơ thôi, không cần phải xay quá nhuyễn.
Hấp pate gan
- Pate gan xay xong bạn cho ra chiếc tô, thêm chút mỡ heo lên trên và mang đi hấp. Mục đích thêm mỡ heo để giúp pate khi hấp vẫn giữ được vị mềm ngọt tự nhiên mà không bị mềm quá.
- Pate hấp trong 10 phút là có thể dùng được rồi nhé.Với cách làm này chỉ trong vòng 1 tiếng là bạn đã có ngay món Pate cực ngon và bổ dưỡng không hề thua kém hàng mua sẵn đâu nhé. Tuy nhiên, vì tự làm tại nhà nên tốt nhất chỉ nên dùng trong vòng 2 tuần nếu để tủ lạnh và khoảng 1 tháng nếu để ngăn đông nhé.
Video
Dinh Dưỡng
Lời kết
Như vậy Bếp đã chế biến xong món Pate gan cực ngon và hấp dẫn rồi. Tự làm pate gan không hề khó và cầu kỳ như chúng ta vẫn nghĩ. Chỉ cần tỉ mỉ, khéo léo một chút thì ai cũng có thể thực hiện thành công. Món ngon này ăn nhẹ vào buổi sáng hoặc tối trước khi ngủ vừa đảm bảo dinh dưỡng lại cực kỳ ngon miệng. Chúc bạn sẽ có những bữa ăn ấm áp bên gia đình và đừng quên theo dõi nhiều công thức nấu ngon tại Bếp xưa nhé!
Hấp bánh mì độ giòn vừa phải ăn cùng pate sẽ rất ngon
ăn pate cùng bánh mì có độ giòn vừa phải là chuẩn nhất, không nên giòn quá