Cách làm nghêu hấp sả ớt lá chanh ngon khó cưỡng

Một trong những loại hải sản được nhiều người ưa chuộng thường lựa chọn là nghêu. Đây là loại thực phẩm có giá trị kinh tế lẫn giá trị dinh dưỡng cao, là nguyên liệu cho nhiều món ăn thơm ngon. Vào các nhà hàng quán ăn hải sản, không khó để bạn thấy danh sách dài các món nghêu hấp dẫn thu hút thực khách.

Nghêu hấp là món nghêu rất được yêu thích khi đề cập đến các món ăn từ họ nhà nghêu này. Đây là món ăn đơn giản, dễ làm, khi hấp nghêu bạn có thể kết hợp với nhiều gia vị khác nhau để tăng hương vị cho món ăn. Bepxua sẽ mách bạn công thức món nghêu hấp sả ớt lá chanh tuyệt ngon cùng cách làm nước mắm chấm ăn kèm đúng điệu. Mời các bạn cùng xem nhé.

Cách làm nghêu hấp sả ớt lá chanh

Nồi nghêu hấp chín thơm ngào ngạt hương sả lá chanh hòa quyện kích thích vị giác, sắc trắng của nghêu xen lẫn xanh lá chanh và ớt đỏ đẹp mắt. Nghêu hấp ngọt ngon, chấm nước mắm chua ngọt mặn cay tinh tế ăn đến đâu đã thèm đến đó. Ăn nghêu hấp húp thêm nước nghêu thanh ngọt đậm đà thì không còn gì bằng.
Chưa có đánh giá
Loại Món Hấp
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

  • 1 nồi hấp

Nguyên liệu
  

  • 1 kg nghêu
  • 5 cây sả
  • Ớt, tắc, tỏi, lá chanh, rau răm, lá quế

Gia vị

  • ½ muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 3 muỗng canh đường
  • Muối
  • Bột ngọt

Các bước thực hiện
 

  • Cho vào thau nghêu 50ml rượu trắng và cho nước vào ngập nghêu rồi ngâm 2-3h. Sau khi ngâm rửa nghêu sạch lại.
  • Sả xắt lát phần sả non, phần ngọn sả đập dập xắt khúc, chừa lại 1 cây sả để làm nước mắm. Ớt xắt lát. Tắc vắt nước để riêng rồi xắt lát.
  • Đem sả đập dập lót đều đáy nồi rồi cho nghêu vào nồi, rải ít sả ớt xắt lát lên nghêu, thêm 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm, 150ml nước lọc vào nồi nghêu. Đậy nắp hấp nghêu với lửa lớn.
  • Làm nước mắm chấm: Cho 1 muỗng canh sả xắt lát,1 tép tỏi, 3 trái ớt vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Cho vào dĩa 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm, 1 chút xíu muối, 1 chút xíu bột ngọt khuấy đều sau đó cho sả tỏi ớt xay vào, thêm nước cốt tắc, phần sả xắt lát còn lại, tắc xắt lát, lá chanh xắt sợi vào khuấy đều.
  • Nghêu hấp đến khi sôi bùng, mở nắp thấy nghêu há miệng là nghêu đã chín. Thêm rau răm, lá quế xắt khúc vào nồi nghêu. Tách thịt nghêu chấm nước mắm sả tắc và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn nghêu:
  • Chọn những con nghêu còn khép miệng bằng cách dùng tay tách thử vỏ nghêu, nếu miệng khép, khó tách là nghêu ngon.
  • Nếu nghêu tươi vừa bắt lên nhưng lại mở miệng, bạn có thể chạm nhẹ lên vỏ, nếu thấy chúng khép miệng lại hoặc động đậy thì chứng tỏ nghêu này còn tươi sống và ngon.
  • Chọn những con nghêu có vỏ trông cứng cáp, lành lặn, không vỡ; có hình dáng to cầm chắc tay vì có nhiều thịt hơn và cũng ngọt hơn nhiều so với những con nhỏ. 
  • Chọn những con nghêu có mùi tự nhiên, không có mùi ôi mùi lạ.
Từ khoá nghêu
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo những công thức món ngon khác từ nghêu như cháo nghêu, canh nghêu nấu khế, chả nghêu, nghêu xúc bánh tráng, súp nghêu kem, nghêu sốt gấc, nghêu kho tộ, nghêu xào dừa…

Chế biến canh nghêu nấu khế chuẩn vị miền Trung
Nghêu nấu khế là món canh chua mang đậm hương vị của miền Trung thân thương. Nếu gia đình bạn đều thích món canh chua nhưng đã quá quen với vị miền Nam. Đổi thử với cách chế biến lạ từ những nguyên liệu quen thuộc này nhé.
Xem cách làm

Nghêu là thực phẩm giàu protein, chất béo, carbohydrate, canxi, sắt, phốt pho, iốt, vitamin, axit amin và taurine và các chất dinh dưỡng khác. Ăn nghêu có tác dụng chữa trị nhất định đối với bệnh vàng da, bướu cổ, tiểu ít, đầy bụng; đồng thời tốt cho người thiếu canxi, thiếu máu và giúp giảm cholesterol. Thỉnh thoảng bạn hãy thay đổi khẩu vị cho gia đình bằng các món nghêu vừa ngon vừa bổ nha. 

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.