Nếu bạn đã chán những món ăn làm từ thịt cá thì xin mời ngó qua danh sách các món ăn được chế biến với nguyên liệu chính là các loại thủy hải sản khác như tôm, cua, sò, ốc…, chắc chắn bạn sẽ có ngay những ý tưởng mới cho thực đơn của gia đình mình. Trong đó, mực là cái tên không thể bỏ qua. Loại hải sản được ưa chuộng bậc nhất này chứa hàm lượng dinh dưỡng cao với protein và các khoáng chất thiết yếu bồi bổ cho sức khỏe.
Hôm nay, Bepxua sẽ đem đến cho các bạn công thức chế biến món mực xào chua ngọt phối hợp cùng nhiều loại rau củ. Món ăn thu hút ngay từ hình thức bắt mắt và nhất định sẽ làm hài lòng bất kỳ ai thưởng thức bằng hương vị thơm ngon.
Cách làm mực xào chua ngọt
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
Nguyên liệu
- 600 gram mực ống
- 200 gram dưa leo
- 150 gram ớt chuông
- 150 gram cà chua
- 150 gram thơm (dứa)
- 50 gram hành tây
- 10 gram gừng
- Ớt, cần tàu, hành lá
Gia vị
- ½ muỗng canh đường
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh tương ớt
- 2 muỗng canh dầu hào
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
Sơ chế
- Dưa leo và ớt chuông bỏ bớt hạt, xắt miếng vừa ăn. Cà chua xắt múi cau. Thơm và hành tây xắt miếng vừa ăn. Gừng xắt lát.
- Ớt, cần tàu và hành lá lấy mỗi thứ một ít xắt nhỏ.
- Mực ống xắt thành từng khoanh rồi chẻ bông. Các râu mực to chẻ đôi ra. Bắc nồi lên bếp đun nóng, cho gừng vào nồi. Nước sôi cho mực vào trụng sơ rồi vớt ra để ráo.
- Cho tỏi vào máy xay xay nhuyễn.
Chế biến
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Cho một nửa tỏi xay vào phi thơm.
- Cho mực vào chảo đảo đều, nêm ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào vào và tiếp tục xào lửa lớn từ 1-2 phút. Thêm tiêu xay lượng tùy thích vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Bắc chảo mới lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Cho phần tỏi xay còn lại vào phi thơm.
- Cho lần lượt ớt chuông vào trước đảo đều rồi đến dưa leo, cà chua và thơm vào xào. Nêm ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt vào xào lửa lớn thêm 1-2 phút.
- Cho phần mực đã xào lúc nãy vào chảo rau củ đảo đều, tiếp tục cho hành tây vào xào chín. Cho cần, hành lá và ớt vào sau cùng đảo thêm một chút rồi tắt bếp.
- Cho món ăn ra dĩa, rắc thêm tiêu xay và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Nhìn màu sắc mực: Mực tươi ngon thì phần màu nâu sẽ càng nâu sậm chứ không nhợt nhạt. Còn phần màu trắng sẽ đục như sữa. Đặc biệt, cho dù màu nâu hay trắng thì cũng sáng bóng nhé.
- Cảm nhận độ săn chắc của mực: Bạn dùng ngón tay ấn vào thân con mực. Con mực tươi thường có phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao. Tức là sau khi ấn tay vào và thả tay ra thì mực nhanh trở lại trạng thái ban đầu. Còn nếu đó là mực không tươi thì thịt thường hơi mềm, nhão, đặc biệt độ đàn hồi không cao nên khi bạn thả tay ra thì thân mực bị lõm một lúc lâu mới trở lại như ban đầu.
- Quan sát mắt mực: Mực tươi thường có màu mắt rất sáng và trong veo đến mức bạn có thể nhìn rõ con ngươi bên trong. Còn nếu như đó là mực không còn ngon thì mắt mực thường rất mờ và đục.
- Kiểm tra râu mực: Bạn lật râu mực lên sẽ thấy các đầu xúc tua tròn tròn dính vào phần râu. Nếu thấy các xúc tua này còn đầy đủ và dính chặt vào phần râu thì đó là mực rất tươi. Còn nếu các xúc tua bị rơi rớt thì mực đó không còn ngon nhé. Đặc biệt, nếu mực tươi thì râu rất săn chắc, còn mực đã ươn thì phần râu thường mềm nhũn đi.
Dinh Dưỡng
Bởi vì mực là loại nguyên liệu phổ biến nên bạn có thể dễ dàng tìm thêm nhiều công thức món ăn khác từ mực để tham khảo chế biến như mực nướng sa tế, mực chiên mắm tỏi, mực hấp gừng, cháo mực….
Bạn có thể chiêu đãi cho cả nhà món mực xào chua ngọt trong bữa ăn hàng ngày hoặc những buổi họp mặt cuối tuần, ngày lễ. Các anh em muốn mở bữa nhậu lai rai thì cho món này làm “mồi nhậu” cũng không tồi chút nào. Tuy có chút cầu kỳ nhưng thành quả rất xứng đáng để bạn xắn tay vào bếp đấy, chúc các bạn thành công.